rss
Thứ năm, 24/09/2020 | 18:50 GMT+7

Giấc mơ châu lục với bóng đá Việt: Xa hay gần?

Sự kiện: Bình luận
Cập nhật 08:32 ngày 09/05/2020

(Bình Luận) - Phát biểu trên bongdaplus, HLV Mai Đức Chung cho rằng bóng đá Việt Nam chưa thể vượt được tầm Đông Nam Á. Cũng theo ông Chung, trước đây Thái Lan từng ấp ủ tham vọng như vậy nhưng không thể thành công, và bóng đá Việt Nam cần tránh đi vào vết xe đổ của người Thái.

Phát biểu trên bongdaplus, HLV Mai Đức Chung cho rằng bóng đá Việt Nam chưa thể vượt được tầm Đông Nam Á. Cũng theo ông Chung, trước đây Thái Lan từng ấp ủ tham vọng như vậy nhưng không thể thành công, và bóng đá Việt Nam cần tránh đi vào vết xe đổ của người Thái.

Chia sẻ của ông Chung, một nhà cầm quân kỳ cựu, từng trải qua cả sự nghiệp cầu thủ cũng như HLV, rồi làm việc cả với đội nam cũng như đội nữ, không thiếu trải nghiệm cả ở CLB cũng như ĐTQG, rõ ràng là rất đáng suy nghĩ, nhất là trong bối cảnh vẫn có không ít người đang bị bóng đá Thái Lan ám ảnh và liên tục nhắc tới Thái Lan như là một tấm gương sáng để bóng đá Việt Nam noi theo.

Hình ảnh: Giấc mơ châu lục với bóng đá Việt: Xa hay gần? số 1

Còn nhớ 4 năm trước đây, Thái Lan từng tưng bừng và hưng phấn như thế nào khi lọt vào tới vòng loại cuối cùng của World Cup 2018, nhưng rồi khi phải đọ sức với hàng loạt tên tuổi cỡ bự của bóng đá châu lục như Nhật Bản, Saudi Arabia hay Australia, kết quả tốt nhất mà Thái Lan giành được chỉ là 2 trận hoà trên sân nhà với Australia và UAE, còn lại họ phải nhận tới 8 trận thua.

Trong số 12 ĐTQG lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2018 khu vực châu Á, Thái Lan là đội bóng duy nhất không có trận thắng nào.

Hiện tại, ĐT Việt Nam đang dẫn đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và rất có triển vọng để lọt vào vòng loại cuối cùng, và vì thế một số người lạc quan bắt đầu nhắc tới giấc mộng chinh phục đấu trường châu lục như Thái Lan từng ấp ủ.

Thế nhưng, thành tích của Thái Lan ở vòng loại cuối cùng của World Cup 2018 có thể là lời cảnh tỉnh cho những ước vọng có phần hơi viển vông, vì chỉ một lứa cầu thủ tốt và một HLV giỏi chưa phải là hành trang đầy đủ cho mục tiêu vươn ra biển lớn.

Thái Lan đã từng vô địch AFF Cup và SEA Games nhiều tới mức nhàm chán, sau đó họ mới tính tới giấc mơ châu lục, nhưng kết quả thực tế đã cho thấy rằng Thái Lan mới chỉ là đội bóng hạng khá ở tầm châu Á mà thôi, và muốn được như Hàn Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia hay Australia thì Thái Lan phải có ít nhất 1/3 hoặc ½ đội hình chính thức thi đấu ở châu Âu.

Trong khi đó, với bóng đá Việt Nam, chúng ta mới chỉ có 1 HCV SEA Games, 2 chức vô địch AFF Cup và vị thế số một khu vực của chúng ta vẫn chưa được xác lập một cách lâu dài và chắc chắn, chẳng hạn như 2 lần chạm trán gần nhất với ĐT Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 thì ĐT Việt Nam đều thoát thua trong gang tấc.

Vì thế, thay vì nghĩ tới những mục tiêu xa xôi, bóng đá Việt Nam hãy tập trung vào những gì thiết thực nhất, và điều quan trọng nhất là chỉ quan tâm vào công việc của mình, như lời khuyên của HLV Mai Đức Chung: “Thái Lan đã muốn bỏ thành tích ở ĐNA để tập trung vươn tầm châu Á, nhưng họ không làm nổi. Chúng ta cần tránh đi vào vết xe đổ, sai lầm của Thái Lan. Tôi nghĩ đừng nên lấy Thái Lan làm hệ quy chiếu. Thái Lan họ thế nào thì kệ đi, mình chủ yếu lo việc của mình".

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan