rss
Thứ tư, 12/05/2021 | 14:43 GMT+7

Giảm lương hỗ trợ là tự nguyện, sao thầy Park lại mặc cả với hợp đồng?

Sự kiện: HLV Park Hang Seo
Cập nhật 10:22 ngày 19/08/2020

(Bóng đá Việt Nam) - HLV Park Hang seo cho rằng ông cần đàm phán lại hợp đồng với VFF trước khi nghĩ đến việc giảm lương trong bối cảnh bóng đá bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Một miếng khi đói bằng cả gói khi no
 
Có thể nói, đại dịch Covid-19 đang gây nên cơn đại khủng hoảng cho nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đã có rất nhiều doanh nghiệp đặt chế độ “ngủ đông", “đóng băng” nhằm nghe ngóng tình hình.
 
Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì đến ngày 6/4 đã có gần 34.900 doanh nghiệp Việt Nam rút lui khỏi thị trường bao gồm tạm ngừng hoặc phá sản không còn hoạt động chờ giải thể. Con số chắc chắn còn lớn hơn nữa tính đến hiện tại bởi dịch bệnh tại Việt Nam tiếp tục có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng bắt nguồn từ Đà Nẵng và hiện chúng ta đang thực hiện “Giãn cách xã hội” cục bộ, tuỳ thuộc mức độ phức tạp các địa phương có ca dương tính với Covid -19. 
 
 
Hàng chục nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động sẽ kéo theo số lượng lớn khó thống kê những người mất việc, mất thu nhập. Tất nhiên, kể cả những người may mắn có việc làm thì thu nhập cũng không còn được đảm bảo. Cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam hiện tại nhìn chung là rất khó khăn, phải cắt giảm chi tiêu cố gắng cầm cự chờ qua giai đoạn khó khăn này. 
 

Hình ảnh: Giảm lương hỗ trợ là tự nguyện, sao thầy Park lại mặc cả với hợp đồng? số 1

HLV Park Hang seo chưa nghĩ đến việc tự giảm lương hỗ trợ vì dịch bệnh

Bóng đá Việt Nam đương nhiên không nằm ngoài khó khăn. Giải V.League đã phải hoãn, rồi trở lại một thời gian dài và lại tiếp tục hoãn vì đợt dịch thứ 2 đang diễn ra. Các CLB V.League đứng trước bài toán khó về kinh phí khi mùa giải phải kéo dài ra. Bên cạnh đó các kế hoạch thi đấu của các ĐTQG như AFF Cup 2020, Vòng loại World Cup 2022… cũng sẽ bị hoãn lại vào sang năm 2021.
 
Những Công ty có tiềm lực kinh tế mạnh không ngần ngại bỏ ra một khoảnh kinh phí hỗ trợ cho Chính phủ trong công tác chống dịch. Thậm chí, những doanh nghiệp nhỏ, hoặc là kinh doanh cá thể gia đình dù khó vẫn hỗ trợ bằng những món quà nhu yếu phẩm cho tuyến đầu chống dịch. 
 
Với bóng đá, những ngôi sao bóng đá hàng đầu như Messi hay Ronaldo… đều chấp nhận giảm lương hỗ trợ cho đội bóng mà họ đang thi đấu. Đối với các CLB Việt Nam họ cũng có động thái tương tự  để đảm bảo nguồn tài chính duy trì hoạt động cho CLB. 
 
Trong giai đoạn hoãn dịch trước, các đội bóng như Nam Định, T.HCM, Thanh Hoá, Sài Gòn… đều tự nguyện cắt giảm từ 25% đến 40 % lương cầu thủ…
 
Thầy Park có mặc cả với chuyện giảm lương với VFF?
 
Tại cuộc họp báo sáng ngày 18/4 tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, một PV đã hỏi HLV Park Hang seo rằng liệu ông có giảm lương trong bối cảnh không có nhiều việc để làm khi tất cả kế hoạch ĐTQG đều bị hoãn đến hết năm cũng như là để hỗ trợ cho công tác chống dịch. Chiến lược gia người Hàn tỏ ra khó chịu trước câu hỏi đó. 

“Lương bổng được quy định chi tiết trong hợp đồng, nếu thế chúng ta phải tái ký hợp đồng”.

"Tôi nghĩ đó là vấn đề không nên suy nghĩ một cách dễ dàng quá. Tôi biết tình hình hiện tại  khó khăn, nhưng đó là khó khăn chung. Đặt vấn đề về lương phải điều chỉnh thì phải tái ký hợp đồng. "

Cần phải nói thêm rằng, việc hỗ trợ cho công tác chống dịch bằng cách giảm lương của các cầu thủ hay HLV trên thế giới cho đến Việt Nam đều được thực hiện trước tiên bằng sự tự nguyện,  trách nhiệm công dân với sự cảm thông cho khó khăn chung của đất nước. Sẽ khó ai toan tính quá nhiều bởi “một miếng khi đói, bằng cả gói khi no”. Đơn cử như các cầu thủ Nam Định, họ là đội bóng thuộc hàng nghèo nhất nước nhưng là đội đi đầu trong phòng trào giảm lương hỗ trợ chống dịch. 
 
Hình ảnh: Giảm lương hỗ trợ là tự nguyện, sao thầy Park lại mặc cả với hợp đồng? số 2

Liệu điều khoản hợp đồng với VFF có ràng buộc về việc giảm lương của thầy Park?

HLV Park Hang seo không khẳng định ông sẽ giảm lương trước câu hỏi của một PV mà cho rằng điều đó nếu diễn ra thì cần phải xem lại lại hợp đồng giữa ông và VFF. Chúng ta khó lòng hiểu rõ ý thầy Park bởi liệu  điều khoản hợp đồng của VFF có liên quan đến chuyện giảm lương vì lý do nào đó hay không.

Đã gọi là ủng hộ thì tất cả đều xuất phát từ tâm, VFF chưa bao giờ hỏi ý kiến HLV Park Hang seo giảm lương để hỗ trợ cho họ phần nào trong hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch. Câu hỏi của nữ PV có thể được xem là nhạy cảm nhưng bản chất là đã đi đúng vào vấn đề mà nhiều người muốn biết rằng khi tất cả đều chung tay thì vì sao một người có thu nhập cao như ông Park lại chưa có động thái gì?

Có thể thầy Park có kế hoạch riêng của ông, ĐTQG không thi đấu không có nghĩa là thầy không có việc gì để làm. Công tác chống dịch còn dài, nên chẳng ai biết được chuyện thầy Park sẽ hỗ trợ cho phong trào chống dịch ở Việt Nam. Thầy Park được người hâm mộ Việt Nam dành tình cảm đặc biệt, đó có lẽ là điều quan trọng và thiêng liêng  nhất đối với chiến lược gia người Hàn. Ông chắc chắn thấu hiểu hơn ai hết để có thể đền đáp lại tình yêu lớn lao mà người dân Việt Nam đã dành cho ông trong những năm qua. 
 
PQHĐọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan