rss
Thứ ba, 26/05/2020 | 14:04 GMT+7

HLV Hoàng Anh Tuấn: Từ đỉnh cao World Cup đến vực sâu U18 ĐNÁ

Cập nhật 21:55 ngày 15/08/2019

(Bình Luận) - Từ việc giúp bóng đá Việt Nam lần đầu góp mặt ở sân chơi Cup thế giới đến thất bại cay đắng trước U18 Campuchia. HLV Hoàng Anh Tuấn đã thực sự trải qua 2 cảm giác người hùng và "kẻ tội đồ".

Trận thua 1-2 của U18 Việt Nam trước U18 Campuchia đã chính thức đưa đội bóng chủ nhà thành khán giả. Không chỉ có vậy, thất bại lịch sử trước người Campuchia đã khiến cả làng bóng đá nước nhà phẫn nộ.
 
Những gì mà U18 Việt Nam trình diễn ở giải lần này là  một lối đá vô hồn không mảng miếng. HLV Hoàng Anh Tuấn thường xuyên cho các học trò sử dụng các đường chuyền dài, các pha chồng biên rồi tạt vào vòng cấm đối phương cực kỳ máy móc và thiếu đột biết.
 
Xét về mặt cá nhân, lứa cầu thủ của U18 hiện tại không sở hữu nhiều ngôi sao có thể tạo đột biến, điều này khiến hàng công luôn rơi vào thế bế tắc, còn hàng thủ thì mong manh và thiếu bản lĩnh.
 
Hình ảnh: HLV Hoàng Anh Tuấn: Từ đỉnh cao World Cup đến vực sâu U18 ĐNÁ số 1
 
HLV Hoàng Anh Tuấn đã xin từ chức sau thất bại trước U18 Campuchia
 
HLV Hoàng Anh Tuấn từng nói, ông không để ý đến kết quả ở giải đấu nay và đội bóng của ông dẫn dắt thắng được trận nào hay trận đó. Lời phát biểu của ông Tuấn có hàm ý,  ông chỉ tập trung cho giải châu Á sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây và giải U18 Đông Nam Á chỉ là cơ hội luyện binh. Thế nhưng, sau thất bại bất ngờ trước U18 Campuchia thì bản thân ông cũng đã sốc và xin từ chức. Một người có chí tiến thủ, có bằng cấp cao nhất trong số các HLV Việt Nam như ông Tuấn  thì việc ông đặt mục tiêu ở giải châu lục hơn giải Đông Nam Á là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc đội bóng của ông thua một đội bóng kém xa về đẳng cấp như Campuchia thì thực sự  khó chấp nhận và chẳng có một lý do nào có thể biện minh cho thất bại đó ngoài yếu tố chuyên môn yếu kém.
 
Có một điều mà ông Tuấn nói trước lời từ chức của mình, đó là bóng đá Việt Nam không phải  đã hết tài năng. Theo như nhà cầm quân Khánh Hoà, chúng ta vẫn còn tiềm năng lớn và tất cả nên kiên nhẫn chờ đợi thay vì vội vàng. Trong con mắt của HLV Hoàng Anh Tuấn, bóng đá Việt Nam không thể dễ dàng đi xuống sau thế hệ vàng Quang Hải, Văn Hậu… việc bây giờ là phải khai thác tốt trong khâu tuyển chọn cũng như tạo điều kiện để phát triển nguồn bóng đá trẻ tiềm năng đó. Quan điểm đó của ông Hoàng Anh Tuấn đã phần nào khiến NHM bóng đá nước nhà vơi đi lo lắng. Có lẽ, lứa U18 hiện tại chưa phải là những con người tốt nhât mà chúng ta đang sở hữu. Có chăng, đây là những người phù hợp với triết lý bóng đá của ông Tuấn.
 
Hình ảnh: HLV Hoàng Anh Tuấn: Từ đỉnh cao World Cup đến vực sâu U18 ĐNÁ số 2
 
U18 Việt Nam thất bại tại giải U18 Đông Nam Á. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, nó không phản ánh đúng việc BĐVN đang khan hiếm tài năng
 
Từ đỉnh cao là là chiến tích đưa U20 Việt Nam dự World Cup năm 2017. Sau đó, những đội bóng mà ông Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đều không thể vượt qua vòng đấu bảng các giải trẻ ĐNA 3 năm gần đây. Thua U18 Campuchia là giọt nước tràn ly và nó khiến ông thừa nhận mình thất bại. Từ người hùng thành tội đồ, từ “kim bài miễn chết mang tên World Cup” giờ đây, người hùng Hoàng Anh Tuấn đã không còn là biểu tượng khó lòng thay thế. Một trang sử mới của bóng đá nước nhà có thể sẽ được mở ra từ đây. Chúng ta hãy tin những lời sau cuối của ông Tuấn là thật tâm.  Điều quan trọng là tới đây, những người có trách nhiệm sẽ phải “vạch lá tìm sâu” như thế nào để có thể duy trì vị thế số 1 Đông Nam Á mà bóng đá Việt Nam đang nắm giữ.
 
 QH
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan