rss
Thứ hai, 08/08/2022 | 09:08 GMT+7

HLV Park Hang seo & Câu chuyện giải mã 'tinh thần Việt Nam'

Sự kiện: U23 Việt Nam
Cập nhật 21:37 ngày 13/03/2019

(Bình Luận) - Trong buổi họp báo mới đây kéo dài hơn 1H đồng hồ, HLV Park Hang-seo đã có những trải lòng thẳng thắn và đầy sâu sắc trước các phóng viên báo đài đến tham dự.

Với những đóng góp của mình cho bóng đá Việt Nam, vị HLV người Hàn đã thực sự trở thành người hùng trong mắt NHM. Thậm chí ở Hàn Quốc, người dân quê hương ông cũng tự hào về ông không kém. Với nhiều người dân Hàn Quốc, Park Hang-seo là cá nhân tiêu biểu đã làm rạng danh đất nước xứ sở Kim chi.
 
 
Bóng đá Việt Nam từ sau khi hội nhập trở lại với đấu trường khu vực đã chào đón rất nhiều HLV nước ngoài đến làm việc. Có nhiều vị chiến lược gia đã tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng NHM Việt Nam như HLV Alfred Riedl, HLV Calitsto... Tuy nhiên, có lẽ chỉ có ông Park Hang seo là người mang lại sự thoả mãn lớn nhất. Điều mà ông Park Hang seo làm được không chỉ là những danh hiệu lớn, đó còn là sự khai sáng, nâng tầm cho cả nền bóng đá. Di sản mà ông Park để lại cho bóng đá Việt Nam là vô cùng giá trị mặc dù ông mới chỉ có hơn 1 năm làm việc ở dải đất hình chứ S này.
 
Hình ảnh: HLV Park Hang seo & Câu chuyện giải mã 'tinh thần Việt Nam' số 1
 
Không riêng gì bóng đá, ở những lĩnh vực khác nhau, ông Park Hang seo hiện lên làm tấm gương sáng cho tinh thần vươn lên mạnh mẽ, một tinh thần làm việc đấy trách nhiệm và là một trí tuệ lớn rất đáng để học hỏi. Nhiều người gọi đó là tinh thần “Park Hang seo”.
 
Thế nhưng, với người đàn ông Hàn Quốc này, đó không phải là tinh thần mang tên ông. Đó đơn giản là tinh thần Việt Nam bất diệt mà bản thân ông cũng chỉ hiểu được một phần nào đó.
 
Có một câu hỏi mà ngay cả những người am hiểu bóng đá Việt Nam nhất cũng chưa thể rõ trăm phần. Đó là vì sao, trong một thời gian ngắn nhất, HLV người Hàn có thể giúp bóng đá Việt Nam lột xác hoàn toàn như vậy?  Đội quân từng bị loại đau đớn ở SEA Games 2017 chỉ sau vài tháng đã nên mạnh mẽ, tài năng và đấy bản lĩnh để mang về những kỳ tích lớn cho bóng đá nước nhà.
 
Hình ảnh: HLV Park Hang seo & Câu chuyện giải mã 'tinh thần Việt Nam' số 2
 
“Tôi thường được nhiều người hỏi 2 câu hỏi. Thứ nhất là vì sao chỉ có 3 tháng mà tôi có thể thay đổi một đội bóng hoàn toàn một đội bóng như thế. Và thứ hai, họ thốt lên rằng, phải chăng tinh thần Việt Nam bây giờ mới bùng nổ?  HLV Park Hang seo trải lòng.
 
Bản thân ông Park Hang seo cũng khó trả lời câu hỏi rằng vì sao ông có thể hoá phép một đội bóng bình thường trở nên mạnh mẽ lột xác hoàn toàn như thế. Nhưng có lẽ ai cũng nhận được, đó là quá trình nỗ lực nhằm hướng đến một lối chơi phù hợp, phát triển điểm mạnh của mỗi cầu thủ cũng như nâng cao tư duy kỹ thiến thuật theo cách của riêng của ông Park.
 
Thế còn “tinh thần Việt Nam” là gì?
 
Trước trận đấu gặp Jordan ở Asian Cup 2019, ông đã hỏi các học trò và đã được trả lời rằng, tinh thần Việt Nam gồm 4 ý chính: Đoàn kết, tự trọng, thông minh và tinh thần bất khuất.
 
Hình ảnh: HLV Park Hang seo & Câu chuyện giải mã 'tinh thần Việt Nam' số 3
 
Thế vẫn là chưa đủ, với một con người luôn có thừa ý chí và khát khao cống hiến như ông Park thì vẫn cần phải bổ sung thêm. Với một người nước ngoài khi nhìn vào các học trò, ông Park hoàn toàn cảm thấu sự khác biệt của những cầu thủ Việt Nam. Đó chính là tinh thần luôn cố gắng hoàn thành những mục tiêu đề đã đề ra. Đây là ý thứ 5 mà ông Park Hang seo muốn bổ sung vào cái gọi là "tinh thần Việt Nam".
 
Sự hợp lực tinh tế giữa một vị HLV giỏi, có tâm, có tầm và những cầu thủ hiểu rất rõ tinh thần người Việt Nam. Có lẽ, đó cũng là câu trả lời, là thông điệp mà ông Park muốn gửi đến tất cả, thành công đến với bóng đá Việt Nam trong khoảng thời gian ngắn như thế chinh là nhờ 5 ý trong “tinh thần Việt Nam” mà ông đã chỉ ra.
 
Phan Quang Huy
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan