rss
Thứ hai, 17/05/2021 | 23:12 GMT+7

HLV Park làm mới ĐTQG bằng 'sức già' cựu binh?

Cập nhật 08:33 ngày 04/12/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Kể từ khi sang Việt Nam làm việc vào cuối năm 2017, hầu như tất cả những danh hiệu đáng giá nhất mà HLV Park Hang Seo giành được đều là với các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, ở đợt tập trung sắp tới của ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã tạo ra một bất ngờ khá lớn cho người hâm mộ khi triệu tập một loạt lão tướng như Tấn Trường, Trọng Hoàng hay Văn Quyết.

Trước đó, người ta gần như chỉ thấy HLV Park làm việc với thế hệ cầu thủ sinh năm 1995-1996 như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Đức, Văn Toàn cũng như lứa cầu thủ sinh năm 1997 của Quang Hải, Đình Trọng.

Số cầu thủ này làm việc với HLV Park nhiều tới mức ở thời điểm năm 2018 thì ĐTQG và ĐT U23 QG gần như hoà chung làm một, vì bộ khung của ĐT U23 QG cũng chính là bộ khung của ĐTQG và ngược lại.

Hình ảnh: HLV Park làm mới ĐTQG bằng 'sức già' cựu binh? số 1

HLV Park Hang Seo gây bất ngờ với những cái tên như Văn Quyết, Tấn Trường, Trọng Hoàng. Ảnh Zing.vn

Lão tướng hiếm hoi chen chân được vào đội hình chính thức của ĐTQG ở giai đoạn đó là Anh Đức, và nguyên nhân chính là bởi cầu thủ này thi đấu ở vị trí trung phong, “của hiếm” với bóng đá Việt Nam không chỉ trong quá khứ mà còn cả ở hiện tại và tương lai.

Cũng bởi thế mà trụ cột của ĐTQG như Văn Quyết trở thành người thừa trong chiến dịch giành chức vô địch AFF Cup 2018 của ĐTQG và hoàn toàn vắng bóng tại Asian Cup 2019 cũng như vòng loại World Cup 2022, và đến tận bây giờ mới được HLV Park cất nhắc trở lại.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã có rất nhiều thay đổi, khi HLV Park bất ngờ gọi lại Văn Quyết, tiếp tục trọng dụng Trọng Hoàng và gọi thêm cả Tấn Trường. Thậm chí nếu Thành Lương đồng ý quay lại ĐTQG thì có khi HLV Park cũng triệu tập cả tiền vệ này, bởi ông từng có ý định với Thành Lương từ lâu, chỉ là cầu thủ của Hà Nội FC không muốn thay đổi quyết định chia tay ĐTQG của mình.

Chuyện này xảy ra không phải vì HLV Park đã thay đổi triết lý bóng đá của mình mà bởi chất lượng cầu thủ của bóng đá Việt Nam buộc ông phải điều chỉnh lại quan điểm chiến thuật. Chúng ta đều biết là sau thế hệ cầu thủ sinh năm 1995-1996 và lứa sinh năm 1997 thì các thế hệ nối tiếp sinh năm 1999, 2000 rồi 2001 đều không xuất hiện tài năng nào nổi bật cỡ như Công Phượng hay Quang Hải trước đây.

Điều này đã thể hiện rất rõ ở SEA Games 30 năm 2019, khi U22 Việt Nam tuy hoàn thành nhiệm vụ săn vàng nhưng phải cậy nhờ rất nhiều vào 2 cầu thủ quá tuổi được bổ sung là Hùng Dũng và Trọng Hoàng, còn một số vị trí còn lại của U22 Việt Nam thậm chí còn không thể đáp ứng 100% yêu cầu của HLV Park.

Trong khi đó, sau hơn 2 năm dẫn dắt các ĐTQG, HLV Park không còn là gương mặt xa lạ với các đối thủ trong khu vực, nên nhu cầu làm mới ĐTQG với ông thầy người Hàn Quốc đã trở nên vô cùng bức thiết, nếu không HLV Park sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đối thủ bắt bài.

Vì thế, việc HLV Park trọng dụng trở lại các cựu binh như Văn Quyết hay Tấn Trường hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên mà đấy là kết quả của những sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Chắc hẳn khi đã quyết định triệu tập những cựu binh như thế thì HLV Park đã có ý tưởng cụ thể về việc nên sử dụng họ như thế nào sao cho hiệu quả, và đợt tập trung sắp tới của ĐT Việt Nam là một cơ hội không thể thích hợp hơn dành cho ông Park.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan