rss
Thứ tư, 03/06/2020 | 23:40 GMT+7

Hội thảo futsal chuyên nghiệp 2019: ‘13 năm vẫn chậm tiến’

Cập nhật 15:22 ngày 15/09/2019

(Futsal) - Đó là chia sẻ của Ủy viên thường trực, Trưởng ban futsal LĐBĐ Việt Nam Trần Anh Tú trong buổi hội thảo futsal chuyên nghiệp Việt Nam được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 15/9.

Với mong muốn đưa futsal Việt Nam phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bắt kịp những tiêu chí của AFC, LĐBĐ Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo futsal chuyên nghiệp với sự tham dự của các đội futsal trong nước. Phát biểu tại buổi hội thảo, Ủy viên thường trực, Trưởng ban futsal Việt Nam Trần Anh Tú đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về thực trạng futsal Việt Nam.
 
‘Bắt đầu tổ chức giải từ năm 2007 nhưng đến nay đã là 13 năm, cách thức tổ chức các giải của chúng ta vẫn chỉ trên một sân trung lập, đá đúng một hạng duy nhất. Các đội chỉ đá trong 2 tháng trong lúc nghỉ đến 10 tháng…, không phù hợp với yêu cầu của AFC. Thái Lan năm đầu cũng tổ chức như vậy nhưng sau này, họ đã thay đổi rất nhiều’, ông Tú phát biểu.

Vì thế, mục đích của buổi hội thảo là nhằm thay đổi futsal Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, bắt kịp những tiêu chí và tiêu chuẩn AFC đề ra để tránh trường hợp như bóng đá sân cỏ Việt Nam khi không được tham dự giải đấu cao nhất của bóng đá châu lục do không đáp ứng được tiêu chí cấp phép.
 
Hình ảnh: Hội thảo futsal chuyên nghiệp 2019: ‘13 năm vẫn chậm tiến’ số 1

Có thể thấy, các đại biểu tham dự hội thảo đã có những đóng góp tích cực, quan điểm xác đáng. Tất cả đều thể hiện tinh thần vượt khó với mong muốn, đưa futsal Việt Nam lên một tầm cao mới. Đại diện cho Liên đoàn bóng đá TP.HCM, Phó chủ tịch Ngô Lê Bằng cho rằng, nên chăng cần dựa vào những tiêu chí của AFC đề ra cho bóng đá sân cỏ để áp dụng vào futsal. “Đã đến lúc chúng ta cần xem xét phân hạng rạch ròi, có lên – xuống hạng hẳn hoi. Một vấn đề nữa là lực lượng trọng tài. Họ rất ít được va chạm thực tiễn nên không bắt kịp sự phát triển của futsal…”, cựu Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam bảy tỏ.

Đại diện của Sanatech.KH, ông Trần Duy Hiếu đánh giá cao sự tiến bộ của futsal Việt Nam khi gặt hái thành tích tốt ở Đông Nam Á và châu Á. Nhưng theo lãnh đạo của đội Sanatech.KH thì để tạo nền tảng vững chắc, futsal Việt Nam cần phải chú trọng đến công tác đào tạo trẻ.
 
“Tôi cho rằng, chúng ta cần phải tổ chức giải trẻ U18, 19 song song với giải VĐQG. Bởi khi họ có sân chơi để rèn giũa chuyên môn, họ sẽ dần trưởng thành. Còn hiện tại, do chúng ta không có giải trẻ nên chúng tôi buộc phải đưa họ vào chơi với các anh lớn ở giải VĐQG. Chỉ cần một vài trận bị khớp là tài năng có thể bị thui chột. Giải trẻ cũng là nơi để đào tạo, giúp cho các trọng tài có cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực bản thân”, ông Hiếu cho biết.

Hình ảnh: Hội thảo futsal chuyên nghiệp 2019: ‘13 năm vẫn chậm tiến’ số 2

Để nâng chất giải VĐQG, HLV Phạm Minh Giang của Thái Sơn Nam nêu ý kiến, nên chăng cho phép các đội bóng thuê từ 1-2 ngoại binh. Với tư cách từng là cầu thủ, cựu đội trưởng của ĐT futsal Việt Nam Nguyễn Bảo Quân cho rằng, việc phải thi đấu đến 9 trận chỉ trong 20 ngày như một lượt của giải VĐQG là cực hình đối với các cầu thủ khiến họ dễ chấn thương, chất lượng ở giai đoạn khốc liệt nhất sẽ bị giảm nên cần phải xem xét lại lịch thi đấu.
 
HLV Quảng Nam Nguyễn Hữu Hoàng Phúc tỏ ra khá cương quyết khi cho rằng, LĐBĐ Việt Nam cần áp đặt những tiêu chí có thể thực hiện ngay đối với các đội futsal theo yêu cầu của AFC, bên cạnh đề nghị, LĐBĐ Việt Nam hàng năm cần cập nhật những tiêu chuẩn phát triển futsal chuyên nghiệp của AFC cho các CLB.

Thay đổi là yêu cầu cần thiết đối với futsal Việt Nam bởi sẽ đối diện với nguy cơ bị AFC loại khỏi các sân chơi châu lục nếu không đáp ứng được yêu cầu. 'Chúng ta không thể đứng trên đôi chân không chuyên nghiệp để dự giải chuyên nghiệp', ông Trần Anh Tú bày tỏ thêm và đánh giá, các ý kiến của các đội bóng đều xác đáng và sẽ đưa ra trong cuộc họp Thường trực LĐBĐ Việt Nam sắp tới.
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan