rss
Thứ bảy, 01/10/2022 | 12:13 GMT+7

Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia

Sự kiện: CLB HAGL
Cập nhật 23:00 ngày 07/01/2019

() - Tròn 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7/1/1979 – 7/1/2019), Báo Thể Thao TP.Hồ Chí Minh giới thiệu bài viết “Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia” của PV Minh Vỹ.

  … Ngày 16/6/2013, dưới sự dẫn dắt của HLV Guillaume Graechen và trợ lý Dương Minh Ninh, các học viên khóa I của Học viện Bóng đá HA.GL JMG đã có chuyến du đấu giao hữu tại Vương quốc Campuchia. Ðội đã có trận đấu gặp tuyển U17 và U19 của nước bạn.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 1

Thành phần của đội Học viện HA.GL JMG lúc đó có đầy đủ các gương mặt, như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều, Hồng Duy, Văn Thanh, Văn Toàn…

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 2

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 3

Chuyến du đấu này diễn ra vào dịp đất nước Chùa tháp tổ chức Lễ khánh thành Học viện bóng đá quốc gia Bati (Campuchia) do Tập đoàn HA.GL tài trợ. Đây được xem là sự kiện trọng đại đối với nền bóng đá Campuchia. Bởi vậy Thủ tướng Hun Sen đã có mặt và phát biểu kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ tại buổi lễ này.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 4

Cũng tại đây, ngài Thủ tướng Hun Sen đã trao Huân chương công trạng hạng nhất của Vương quốc Campuchia cho Chủ tịch Tập đoàn HA.GL Đoàn Nguyên Đức. Và bầu Đức trở thành công dân ngoại quốc đầu tiên được vinh danh với danh hiệu này.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 5

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 6

Học viện bóng đá quốc gia Bati nằm tại tỉnh Takeo, cách thủ đô Phnom Penh 30 km, có diện tích rộng 15 hecta, với 4 sân bóng đạt tiêu chuẩn quốc tế, 6 dãy nhà dành cho HLV, cầu thủ… Phía Tập đoàn HA.GL đã bỏ ra đến 4 triệu USD để xây dựng học viện bóng đá này, tương đương với số tiền mà bầu Đức xây dựng Học viện HA.GL- Arsenal JMG vào năm 2007 ở Gia Lai (nay đổi thành Học viện HA.GL JMG). 

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 7

Việc khánh thành Học viện bóng đá quốc gia Bati với sự giúp đỡ của Tập đoàn HA.GL, đây là một minh chứng sinh động nhất cho thấy, bên cạnh chăm lo nền bóng đá nước nhà, bầu Đức còn quan tâm đến sự phát triển bóng đá của 2 quốc gia anh em láng giềng, Lào và Campuchia.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 8

Ngoài việc xây dựng Học viện bóng đá HA.GL JMG tại Việt Nam, ông bầu chịu chơi này còn đầu tư nhiều tiền của để tài trợ cho bóng đá Lào, mời HLV ngoại quốc sang dẫn dắt cũng như thành lập đội bóng Hoàng Anh Attapeu tham dự giải VĐQG Lào 2013.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 9

Cùng với việc tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá, nhân dịp này, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và các đồng đội thuộc khóa I của Học viện HA.GL JMG đã đến thăm di tích lịch sử Cánh đồng chết Choeung Ek nằm cách thủ đô Phnom Penh 14,5 km và Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng tại thủ đô Phnom Penh.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 10

Cánh đồng chết Choeung Ek là điểm đến thu hút khách du lịch đông nhất tại Campuchia. Đây là nơi mang đến cho Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… cái nhìn chân thực và xót xa nhất về những điều kinh hoàng xảy ra trên đất nước Campuchia khi nằm dưới sự cai trị của Pôn Pốt.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 11

Cánh đồng chết Choeung Ek, ban đầu chỉ là một vườn cây ăn trái, nhưng sau đó, nó được Pôn Pốt dùng làm nơi thảm sát tập thể người Campuchia. Dù đã được đưa vào làm du lịch nhưng bất cứ ai đi sâu vào cánh đồng chết đều có cảm giác nghẹt thở, rùng mình khi được chứng kiến tận mắt vô số hố chôn tập thể, có cái vô danh nhưng cũng nhiều mộ mang tên đầy tử khí. 

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 12

Theo tài liệu thống kê, chỉ riêng ở Choeung Ek đã có trên 20.000 người bị Khmer Đỏ sát hại. Từ ngày Campuchia giải phóng (1979) đến nay, mới có 8.985 xác chết được tìm thấy. Chắc chắn khi đọc đến những cái tên như “Mộ 100 trẻ sơ sinh và mẹ”, “Mộ nhiều xác nhất với 450 xác”, “Mộ 166 người không đầu”, “Mộ 87 người mất tay, chân”… thầy trò HLV Guillaume Graechen  ai cũng cảm thấy một nỗi xót xa vô hạn.

Hình ảnh: Hồi ức: Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh thăm Bảo tàng diệt chủng và Cánh đồng chết ở Campuchia số 13

Có thể nói rằng, chuyến du đấu kết hợp với tham quan một số di tích lịch sử trên đất nước Chùa tháp cách đây 6 năm về trước, đây là một trải nghiệm quí báu, góp phần giúp cho Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh… ở HA.GL có được như ngày hôm nay.

 Bài, ảnh: Minh Vỹ 


 

 

 

 

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan