rss
Thứ ba, 22/06/2021 | 06:14 GMT+7

Huyền thoại Thể Công: Vương Tiến Dũng cầu thủ xuất sắc, HLV tài năng

Sự kiện: CLB Viettel
Cập nhật 13:57 ngày 08/11/2018

(Bóng đá Nam) - Vương Tiến Dũng là cầu thủ xuất sắc, HLV tài năng và rất tâm huyết. Ông trở thành nhà cầm quân đoạt Siêu cúp Quốc gia đầu tiên cùng Thể Công.

Vương Tiến Dũng sinh ngày 02/02/1950 tại tỉnh Nongkhai, Thái Lan và chỉ quay về Việt Nam khi đã 10 tuổi. Nhiều người biết đến ông trên cương vị cầu thủ lẫn HLV cùng Thể Công. Tuy nhiên, ông bắt đầu bóng đá, và trưởng thành từ lò đào tạo trẻ Nghệ An. Bước ngoặt cuộc đời với ông xảy ra vào năm 1964, trong một trận thi đấu giao hữu giữa Thể Công và Quân khu IV.
 
Hình ảnh: Huyền thoại Thể Công: Vương Tiến Dũng cầu thủ xuất sắc, HLV tài năng số 1

Danh thủ Vương Tiến Dũng

Lúc đó tài năng nổi bật của hậu vệ Vương Tiến Dũng, cầu thủ có vóc dáng nhỏ bé nhưng chơi bóng hết sức tinh tế và kỹ thuật, đã lọt vào mắt xanh các chuyên gia săn lùng tài năng của Thể Công. Và chỉ một năm sau, tức là khi chỉ mới 15 tuổi, hậu vệ Vương Tiến Dũng đã gia nhập quân ngũ và chính thức trở thành cầu thủ của Thể Công.
 
Đầu tháng 10/1967, hậu vệ Vương Tiến Dũng là thành viên của lứa cầu thủ vàng Thể Công được đi đào tạo tại CHDCND Triều Tiên. Năm 1974, Thể Công có du đấu khá thành công tại Trung Quốc, với thành tích thắng 08, hoà 02, thua 01 sau 11 trận đấu. Sau đó, Thể Công còn sang CHDC Đức thi đấu và tại đây, đội bóng mặc áo lính đã thi đấu ngang ngửa với các CLB hạng trung của nước bạn.

>>> Huyền thoại Thể Công: Sát thủ Nguyễn Cao Cường
>>> Huyền thoại Thể Công: Người nhện Trần Văn Khánh

Năm 1978, hậu vệ Vương Tiến Dũng từ giã sự nghiệp cầu thủ để theo học nghề HLV tại ĐH TDTT Quân sự ở Liên Xô (cũ). Sau 05 năm dùi mài kinh sử, HLV Vương Tiến Dũng trở về nước vào năm 1983 và bắt đầu tham gia huấn luyện các tuyến trẻ của Thể Công. Xuất thân là một cầu thủ giỏi, lại được đào tạo bài bản ở nước ngoài, nên khi bắt tay vào làm trẻ.
 
HLV Vương Tiến Dũng đã nhanh chóng khẳng định được tài năng. Dưới sự chỉ bảo dẫn dắt của ông, đã có ba thế hệ cầu thủ Thể Công dần dần trưởng thành và trở thành rường cột của ĐTQG như lứa Xuân Lý, Sỹ Long, Đặng Văn Dũng, Thanh Hải, Xuân Thanh. Sau đó là lứa Hồng Sơn, Đỗ Mạnh Dũng và hiện giờ là Bảo Khanh, Như Thành.
 
Hình ảnh: Huyền thoại Thể Công: Vương Tiến Dũng cầu thủ xuất sắc, HLV tài năng số 2

Ông Vương Tiến Dũng là HLV đầu tiên đoạt Siêu cúp Quốc gia vào năm 1999

Là một trong những người thành công nhất trong làng bóng đá Việt Nam cả trên cương vị cầu thủ lẫn HLV, ông Vương Tiến Dũng còn được biết tới như là nhà cầm quân đầu tiên sở hữu Siêu Cúp Quốc Gia báo Tiền phong được tổ chức vào năm 1999. Khi cùng Thể Công đánh bại Công an TP.HCM với tỷ số đậm đà 3-0.
 
Ở sự nghiệp cầm quân của mình, ông còn dẫn dắt nhiều CLB khác như Cần Thơ, Hàng không Việt Nam, Thanh Hóa, Hòa Phát Hà Nội... Nhưng thành công nhất phải kể đến Xi măng Hải Phòng. HLV Vương Tiến Dũng giúp đội bóng đất Cảng, đoạt HCĐ tại V.League 2008.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan