rss
Thứ hai, 14/06/2021 | 14:58 GMT+7

Huỳnh Thị Ngọc Phượng: “Nữ tướng” tâm huyết với Karatedo

Cập nhật 19:24 ngày 19/06/2020

(Người ấy bây giờ) - Trong những năm qua, Karatedo TP.HCM được củng cố và giành được nhiều thành tích ấn tượng tại các giải trong và ngoài nước. Làm nên những thành công đó, ngoài nỗ lực của các võ sỹ còn phải kể đến sự đóng góp thầm lặng của Trưởng bộ môn kiêm Tổng Thư ký LĐ Karatedo TP.HCM Huỳnh Thị Ngọc Phượng.

“Karatedo giúp tôi quyết đoán và độc lập”
Trước khi đảm nhận công tác huấn luyện hay chức vụ Trưởng bộ môn Karatedo, Tổng Thư ký LĐ Karatedo TP.HCM, Huỳnh Thị Ngọc Phượng cũng từng là một VĐV đỉnh cao. Con đường đưa chị đến với Karatedo có thể nói trong một chữ “duyên”. “Lúc còn nhỏ, khi đến CLB 2/9 để tìm một môn thể thao tập cho khỏe, tôi dự định tham gia bóng rổ. Nhưng tôi lại vô tình thấy các bạn đang tập Karatedo ở sân bên cạnh, thích quá nên tôi đăng ký tập luyện luôn. Còn nhớ lúc đó tôi được cô Phùng Thị Lệ Thủy hướng dẫn những động tác đầu tiên, dần đà đam mê môn thể thao này lúc nào không hay” – Ngọc Phượng chia sẻ.
Đối với Ngọc Phượng, Karatedo đã giúp chị có nghị lực, sự quyết đoán, độc lập trong suy nghĩ và tự chủ về mọi thứ. Với câu hỏi vì sao là nữ lại chọn theo đuổi võ thuật, chị bày tỏ: “Mọi người thường nghĩ con gái thì không nên học võ, môn này sẽ làm cơ thể trở nên thô hơn, dáng người sẽ xấu. Tuy nhiên theo tôi, võ thuật sẽ giúp phụ nữ có thể tự vệ trong những tình huống bất lợi, hơn nữa còn giúp rèn luyện thể lực. Rõ ràng có nhiều nữ VĐV đỉnh cao rất đẹp, nên việc nói tập luyện võ thuật làm mất đi sự nữ tính là điều không thể”.
Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ của chị phải kể đến lần đầu tiên thi đấu ở giải Karatedo quốc gia vào năm 1992 tại Huế. Với mục tiêu chỉ là cọ xát để tích lũy kinh nghiệm, không ngờ Ngọc Phượng lại giành được HCV bằng một chiến thắng thuyết phục. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian gắn bó, chị đã lựa chọn gác lại con đường VĐV để chuyên tâm vào việc học rồi đi làm. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp lớp 12, Ngọc Phượng theo học tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM, rồi lại tiếp tục học tập tại Đại học TDTT thành phố.
Trăn trở với học trò
Hình ảnh: Huỳnh Thị Ngọc Phượng: “Nữ tướng” tâm huyết với Karatedo số 1
Dù đã xa rời Karatedo một khoảng thời gian, song vì niềm đam mê mãnh liệt với môn võ này, chị đã xin tham gia công tác huấn luyện, tham gia huấn luyện cho đội tuyển Tân Bình. Năm 2005, Ngọc Phượng trở thành HLV đội tuyển Karatedo thành phố và đến năm 2008 được bổ nhiệm làm phụ trách môn. Bắt đầu với công việc huấn luyện, ngoài nhiệm vụ là người thầy, xây dựng các kế hoạch luyện tập, Huỳnh Thị Ngọc Phượng còn đảm nhận vai trò như người mẹ uốn nắn, dạy bảo từ chuyện nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt hàng ngày cho VĐV. Những chuyến tập huấn, thi đấu xa nhà liên tục trong năm khiến cho chị đôi khi xao nhãng việc gia đình.
Với những kinh nghiệm được tích lũy khi thi đấu chuyên nghiệp, cùng những kiến thức học hỏi từ những người đi trước, Huỳnh Thị ngọc Phượng tận tình chỉ dạy, truyền đạt đến VĐV của mình. “Trong những buổi huấn luyện, tôi được dịp truyền đạt lại tất cả những kinh nghiệm, mưu mẹo thi đấu cho các em, điều đó làm bản thân cũng đỡ nhớ nghề hơn. Nhưng trên hết, tôi muốn truyền tinh thần chịu khó luyện tập, ý chí thi đấu cho các em với tham vọng tiến xa ở các sàn đấu thế giới” – cựu VĐV nói.
Vào năm 2010, Huỳnh Thị Ngọc Phượng được bổ nhiệm làm Trưởng bộ môn Karatedo TP.HCM. Trên cương vị mới, lúc nào chị cũng trăn trở làm sao để các VĐV có được thành tích tốt và phát triển bộ môn rộng khắp. Chị cho biết: “Đứng trước một thử thách to lớn, bản thân tôi cũng lo lắng rất nhiều. Nhưng với trách nhiệm, tâm huyết muốn truyền đạt cho thế hệ đàn em, bản thân tôi luôn tự nhủ cố gắng hết sức mình. Đồng thời, tôi cũng học hỏi thêm từ những người đi trước cũng như tiếp tục trau dồi các kiến thức để có thể phát triển bộ môn hơn nữa”.
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan