rss
Thứ tư, 10/08/2022 | 02:09 GMT+7

Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa

Cập nhật 08:00 ngày 28/11/2019

(Du lịch) - Trên hành trình lên đỉnh Pù Luông hùng vĩ, có một thung lũng rất đỗi nguyên sơ và mộc mạc mang tên Kho Mường.

Cách trung tâm thành phố Thanh Hoá chưa đầy 150km, trên đỉnh cao của dãy núi Pù Luông hùng vĩ, có một thung lũng còn rất đỗi nguyên sơ và thơ mộng là bản Kho Mường (xã vùng cao Thành Sơn, huyện Bá Thước) của người Thái trắng. Bản nằm sâu trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Quốc Gia Pù Luông, cách biệt với các bản làng khác trong vùng nên chặng đường đến nơi đây là cả một thử thách.

>>Đột nhập vào bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar

>>Nữ du khách Việt bị trục xuất khỏi Úc vì mang thịt lợn qua sân bay

Hình ảnh: Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa số 1

Đây là cung đường với cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng cũng dễ khiến nhiều người “chùn bước” vì độ khó khăn, hiểm trở.

Hình ảnh: Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa số 2

Nơi gần như tách biệt với thế giới bên ngoài ấy có bản người Thái đơn sơ, hệ thống hang động, suối đá kỳ thú mà những ai đến một lần sẽ nhớ mãi.

Hình ảnh: Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa số 3

Theo đồng bào tại đây giải thích, “Kho” nghĩa là cái gốc, “Mường” là làng. “Kho Mường” chính là nơi đầu tiên mà con người lập nghiệp tại khu vực này. Khoảng 300 năm trước, một số người xã Lũng Cao đi săn bắn, thấy thung lũng này khá bằng phẳng, lại có nguồn nước dồi dào từ các con suối nên quyết định đến đây phát nương làm rẫy và tạo dựng bản làng thơ mộng, trù phú như ngày nay.

Hình ảnh: Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa số 4

Dừng chân ở bản Kho Mường, thấy thấp thoáng trong sương sớm, bên những nếp nhà sàn giản dị là cuộc sống lao động của người dân khi bước vào mùa thu hoạch. Ngay từ sáng sớm tinh mơ, khi bình minh còn chưa ngủ dậy, dân bản đã gọi nhau lên nương gặt lúa về.

Hình ảnh: Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa số 5

Nhìn từ trên cao, Kho Mường hiện ra với vẻ đẹp đơn sơ, bình dị của những xóm nhà sàn nằm sát chân núi. Đa số lợp mái rơm, mái cọ với chuồng trâu bò ở dưới, còn người ngủ phía trên như truyền thống từ ngàn đời. Phía trước các ngôi nhà sàn là những thửa ruộng bậc thang thoai thoải. Bao quanh thung lũng là những cánh rừng già nguyên sinh hoang sơ như ôm ấp, bảo vệ xóm làng.
Hình ảnh: Khám phá thung lũng nguyên sơ thơ mộng Kho Mường, Thanh Hóa số 6

Người dân trong bản chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa, ngô, sắn... sản phẩm làm ra cũng chỉ phục vụ cho bữa cơm hằng ngày. Nhờ vào những gì thiên nhiên đã ưu ái ban tặng, người dân đã biết đầu tư xây dựng những ngôi nhà sàn khang trang để đón khách du lịch đến tham quan. Đến với Kho Mường, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm, tìm hiểu nét văn hóa, phong tục tập quán của người dân tộc Thái, hòa mình vào cuộc sống dân dã, thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị núi rừng như: Cơm lam, nộm hoa chuối rừng, canh đắng, rượu ngô, kiệu muối chua và thịt vịt luộc... 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan