rss
Thứ sáu, 03/07/2020 | 02:00 GMT+7

Ký sự SEA Games 30: Em ơi, đừng tin chị...google ở Manila!

Cập nhật 20:15 ngày 21/11/2019

(Bóng đá Nam) - Quyết định trải nghiệm Manila bằng cách tản bộ quanh khu vực trung tâm thể thao Rizal Memorial, người viết được một phen mất hồn khi bản đồ Google Maps không hề tốt như tại Việt Nam.

Sau ngày đầu tiên được hiểu thế nào là tắc đường Manila, phóng viên Thể thao TP.HCM quyết định thử...tản bộ quanh trung tâm thể thao Rizal Memorial nhằm tìm kiếm những trải nghiệm mới hơn. Đương nhiên, ứng dụng Google Maps được lựa chọn bởi tính thông dụng và hiệu quả ở khá nhiều nước trên thế giới.
 
 
Hình ảnh: Ký sự SEA Games 30: Em ơi, đừng tin chị...google ở Manila! số 1

Khu vực dân cư gần trung tâm thể thao Rizal Memorial không giàu có

Thế nhưng, đời không như là mơ, phóng viên đã có một buổi chiều rã rời đôi chân khi quyết định đặt trọn tiềm tin vào "chị google". Đến trung tâm thể thao Rizal Memorial tại khu vực Malate, cách sân bay quốc tế chừng 7km, có thể cảm nhận đây là khu vực có mức sống không cao, khá nhiều người lao động nghèo và hàng quán bình dân bạn có thể tìm thấy ở đây.
 
Nhưng khi ra đến một vài con phố lớn hơn, KFC, McDonald và những thương hiệu pizza, đồ ăn nhanh rất được ưa chuộng, đây cũng là sự lý giải cho việc tại sao cân nặng của người Philippines ngày càng...tăng cao. Đồng thời, nếu quãng đường chỉ chừng 2km hoặc ngắn hơn, nhiều người cũng lựa chọn đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng.

Với phần đông người nước ngoài, ở những quãng đường quá gần, bạn không thể đặt xe qua ứng dụng grab bởi thời gian chờ đợi quá lâu. Nếu "ngoắc" một chiếc taxi truyền thống, bạn có thể mất đến 100 peso (khoảng 45.000 VND) dù chỉ đi chừng 0.8 - 1km. Nhưng đi bộ tại Manila thì phải biết đường, nói một cách nôm na "đường ngay ở miệng" nếu bạn biết tiếng Anh thì vẫn là tốt hơn so với việc sử dụng Google Maps.
 
Hình ảnh: Ký sự SEA Games 30: Em ơi, đừng tin chị...google ở Manila! số 2

Phóng viên Thể thao TP.HCM mệt mỏi...vì Google Maps

Từ trung tâm thể thao Memorial về đến khách sạn nơi phóng viên lưu trú chỉ khoảng 1km nhưng cách ứng dụng Google Maps chỉ đường lại vô cùng phức tạp. Men theo con đường trên bản đồ, chúng tôi được chỉ rằng rẽ phải là về tới nhà. Nhưng không, rẽ phải lại là một...ngôi trường đại học và đó là đường cụt.
 
Nhưng thật kì quặc, khi đi bộ thêm chừng 300m, phóng viên khởi động lại ứng dụng và con đường được chỉ lại...ngược hoàn toàn với con đường trước đó. Tiếp tục đi theo chỉ dẫn, ngã tư tiếp theo mới là nơi mà ứng dụng chỉ đường để có thể vế đến khách sạn, nhưng tôi nhanh chóng nhận ra chính ngã tư mình đứng là con đường mà anh lái taxi vừa đi qua trước đó.
 
Vậy là, thay vì tin bản đồ, phóng viên chọn con đường mình đã từng đi qua và mạnh dạn hỏi một nhân viên an ninh của siêu thị. Tôi trở về khách sạn chỉ mất chừng 7 phút thay vì 15 phút như ứng dụng nói.
 
Hoá ra, giọng nói của "chị google" trong ứng dụng không giúp người nước ngoài được quá nhiều tại Manila. Hãy cố gắng sử dụng vốn tiếng Anh mình có và hỏi đường những người dân bản địa. Người Manila nhìn chung rất dễ gần và nhiệt tình, bạn có thể tìm con đường nhanh nhất đến nơi mình muốn.
 
Thế Sơn - Ảnh: Dư Hải.
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan