rss
Thứ bảy, 04/07/2020 | 09:32 GMT+7

Ký sự SEA Games 30: Người Philippines nồng nhiệt đón khách và…đặc sản tắc đường

Cập nhật 17:35 ngày 20/11/2019

(Bóng đá Nam) - Chỉ cần được xác nhận rằng đến tham dự SEA Games 30, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ nước chủ nhà Philippines. Nhưng cảm xúc hân hoan nhanh chóng tan biến vì nạn tắc đường.

Thể thao TP.HCM là một trong những tờ báo đầu tiên cử phóng viên đến Philippines tác nghiệp tại SEA Games 30. Tại sân bay quốc tế Manila vào buổi trưa ngày 20/11, vẫn chưa có một điểm hỗ trợ cụ thể nào dành cho phóng viên, người hâm mộ hay các đoàn thể thao tại SEA Games 30. Nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn không nhận được sự hỗ trợ.
 
 
Hình ảnh: Ký sự SEA Games 30: Người Philippines nồng nhiệt đón khách và…đặc sản tắc đường số 1

 Cô Samantha luôn nở nụ cười tươi dù công việc mệt mỏi

Do lượng người nhập cảnh quá đông vào thời điểm hạ cánh, phóng viên lập tức liên hệ với một nhân viên sân bay. Khi xuất trình được thẻ tác nghiệp, nhân viên an ninh này tạo điều kiện để mọi thủ tục được giải quyết nhanh chóng nhất. Phải đến ngày 22/11 thì việc “check-in” cho phóng viên mới chính thức mở cửa nên có thể hiểu cho sự tiếp đón chưa phải hoàn hảo của nước chủ nhà.
 
Ngay ở thời điểm rời khỏi cửa an ninh, tôi lại được một phen…bất ngờ khi một nhân viên hỗ trợ mời thằng vào…phòng VIP. Cô Samantha Barbabas, người hỗ trợ hành khách quốc tế tại sân bay cho biết rằng cô và một người bạn khác đã được yêu cầu để hỗ trợ tối đa cho truyền thông cũng như thành viên các đoàn thể thao đến Manila trước thời điểm đại hội bắt đầu.
 
Nở nụ cười dễ mến, Samantha nói: “Bất kể thành viên đoàn thể thao và phóng viên tác nghiệp nào chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ hết khả năng của mình. Đây là thời điểm chuẩn bị đến lễ Giáng sinh nên công việc cũng có bận một chút nhưng quan trọng nhất chúng tôi muốn mọi người thấy được một đất nước Philippines hoà bình và mến khách”.
 
Trước khi tôi rời khỏi sân bay, Samantha nở nụ cười thật tươi và chúc tôi có một kì SEA Games thành công và may mắn. Cô còn cẩn thận thay tôi “mặc cả” chi phí taxi về khách sạn với tài xế. Nhờ sự nhiệt thành ấy, tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá theo tiết lộ của…chính người lái xe.
 
Hình ảnh: Ký sự SEA Games 30: Người Philippines nồng nhiệt đón khách và…đặc sản tắc đường số 2

 Nạn tắc đường tại Manila ngày cảng trở nên nghiêm trọng

Nhưng niềm hân hoan ấy không kéo dài được lâu bởi tắc đường đang là một vấn nạn không có lời giải của Manila nói riêng và Philippines nói chung. Không khó để nhận thấy việc người dân nơi đây khá ít khi sử dụng xe máy. Thậm chí, rất nhiều xe bus hoặc xe chở khách và cả xe…container vẫn di chuyển trong trung tâm thủ đô, đường xá thì không đáp ứng được lưu lượng xe nên việc tắc đường là hiển nhiên.
 
Quãng đường từ sân bay trở về khách sạn chỉ chừng 7km nhưng đã “ngốn” hết của phóng viên đến 1h15 phút di chuyển. Anh Sev, người lái xe Grab chia sẻ: “Đừng bất ngờ, 70% đường phố tại Manila luôn rơi vào cảnh tắc đường từ sáng đến tối. Một ngày chúng tôi lái xe đến 12h trên đường nhưng chỉ đủ sống thôi bởi tắc đường đấy”.
 
Người đàn ông 36 tuổi tỏ ra bất ngờ khi tôi kể rằng lái xe taxi tại Hà Nội có thể kiếm được khá nhiều tiền với mức chi phí cuộc sống còn thấp hơn cả Manila. Sev tỏ ra tiếc rẻ, anh tâm sự giá như mình được…lái thử ở Hà Nội một vài lần.
 
Bản thân tài xế này cũng khuyến cáo tôi không nên tuỳ tiện sử dụng các loại phương tiện công cộng ở đây. Đặc biệt, đừng ra khỏi khách sạn sau thời điểm 10h tối, Manila anh sống đã an toàn hơn rất nhiều nhưng không có nghĩa rằng những người nước ngoài có thể…muốn làm gì cũng được.
 
Thế Sơn
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan