rss
Thứ bảy, 04/07/2020 | 09:49 GMT+7

Ký sự SEA Games 30: Xe Jeepney và sự biến mất của biểu tượng giao thông Philippines

Cập nhật 07:12 ngày 22/11/2019

(Bóng đá Nam) - Hãy xem mình là một người may mắn nếu có cơ hội trải nghiệm loại xe bus giá rẻ Jeepney tại các địa điểm tổ chức SEA Games 30.

Nét văn hoá độc đáo của Philippines
 
Hình ảnh: Ký sự SEA Games 30: Xe Jeepney và sự biến mất của biểu tượng giao thông Philippines số 1

Đến với đất nước Philippines, người ta không thể không nhắc đến xe Jeepney, có thể tạm định nghĩa là một loại xe bus giá rẻ dành cho người dân lao động. Những chuyến xe Jeepney không có bến dỗ cụ thể, nhưng người dân ở đảo quốc này biết họ có thể đứng ở đâu để "bắt" một chuyến xe "3 không": không điều hoà, không kính chắn và không...tốn nhiều tiền.
 
 
Nói về nguồn gốc của từ Jeepney, ngay cả người dân bản địa cũng không dám chắc tuyệt đối về lai lịch của nó. Khi làm việc cùng một nhân viên của Uỷ ban thể thao Philippines, chàng trai trẻ tuổi này nói rằng Jeepney đầu tiên xuất phát từ loại xe cải tiến là xe Jeep. Đây cũng là câu chuyện lịch sử của Philippines khi người Mỹ rời đi và để lại cả ngàn chiếc xe Jeep. 
 
Từ "ney" có thể là xem là biện pháp chơi chữ trong từ "jitney", tạm dịch là xe bus rẻ tiền. Sau khi kiểm tra trên mạng internet, tôi còn biết rằng có một trường phái định nghĩa từ "ney" từ "knee" tức là đầu gối, hàm ý chỉ việc hành khách ngồi quá sát nhau trên xe. Nhưng hầu như người Philippines chỉ nhắc về khái niệm đầu tiên.
 
Một trong những điều làm nên sự cuốn hút của xe Jeepney chắc chắn là những hình vẽ và màu sắc. Mỗi chiếc xe được trang trí và sơn lại vô cùng bắt mắt. Nói chẳng quá rằng, đường phố Manila có hàng trăm bức tranh di động chính là những chiếc Jeepney. Mức độ xuất hiện của Jeepney và Tricycle (loại xe 3 bánh chở tối đa 2 người) dày đặc và đây là phương tiện công cộng rất nên thử khi đến Philippines.
 
Mức giá chi trả cho một lần lên xe cũng rất rẻ, chỉ rơi vào khoảng 10 peso (khoảng 5000 VND) theo giá mà người lái xe trao đổi với phóng viên. Cách thức đưa tiền cũng rất "dị" khi người ta sẽ chuyền tay nhau tiền cho đến chỗ ngồi của lái xe. Nếu muốn ngồi cạnh lái xe, bạn có thể phải trả nhiều hơn một chút. Khi nào muốn dừng xe, hãy gõ mạnh vào trần xe và đảm bảo rằng tài xế nghe thấy. Không ai thu tiền của bạn trực tiếp và nếu là một kẻ lươn lẹo, hãy cứ "quỵt" 10 peso ấy và đi xuống xe, bạn thực sự là một người xấu.
 
Hãy thử Jeepney trước khi quá muộn
 
Hình ảnh: Ký sự SEA Games 30: Xe Jeepney và sự biến mất của biểu tượng giao thông Philippines số 2
 
 
Rất có thể trong những năm tới đây, xe Jeepney sẽ bị loại bỏ khỏi đất nước Philippines bởi một sắc lệnh từ chính phủ. Các nhà quản lý tại đây cho rằng Jeepney là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc đường và ô nhiễm. Điều này không hẳn không có cở sở bởi đó là những chiếc xe được cải tiến từ các loại xe Jeep quân sự có tuổi đời từ những năm 60 cuả thế kỷ trước.
 
Hơn nữa, không thể phủ nhận chuyện đi xe Jeepney không thực sự an toàn. Có khá nhiều người than phiền về tình trạng móc túi, mất đồ khi di chuyển bằng loại xe này. Bản thân là xe cải tiến nên hẳn nhiên độ an toàn khi tham gia giao thông cũng không cao. Thời tiết nóng bức và không khí ô nhiễm cũng khiến Jeepney không được lựa chọn bởi những người thuộc tầng lớp trung lưu.
 
"Tôi không rõ lắm về chuyện những chiếc Jeepney bị cấm, nhưng chắc sẽ không lâu nữa đâu. Tôi đoán rằng các tài xế sẽ phản ứng dữ dội lắm. Đây là nét văn hoá của chúng tôi, các bạn nên thử một lần đi bằng chiếc xe này. Nhưng đừng đi vào thời điểm quá muộn", cô Clang, một người dân tại Manila cho hay.
 
Trong số hàng chục ngàn lượt người đến Philippines nhân dịp SEA Games 30, hẳn không phải ai cũng có nhiều dịp đặt chân đến đất nước này. Vậy thì hãy thử một lần ngồi lên chiếc Jeepney nào đó khi bạn quyết định đi từ địa điểm thi đấu này sang địa điểm thi đấu khác. Đằng sau sự ồn ào, khói bụi và tắc đường, một cử chỉ nhường chỗ của người Philippines cũng nói lên rằng đất nước này thật ấm áp và luôn chào đón khách đến chơi nhà.
 
Thế Sơn - Ảnh: Dư Hải
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan