rss
Chủ nhật, 05/07/2020 | 10:13 GMT+7

Làn sóng nhập tịch ở Malaysia và Trung Quốc: Sự thất bại về công tác đào tạo trẻ

Cập nhật 17:53 ngày 12/05/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Việc sử dụng quá nhiều cầu thủ nhập tịch trong đội hình ĐTQG đang cho thấy sự thất bại trong công tác đào tạo trẻ của bóng đá Malaysia và Trung Quốc.

Mới liên đoàn bóng đá Malaysia đã xác nhận việc cầu thủ người Kosovo có tên là Liridon hội tụ đủ điều kiện thi đấu cho ĐT Malaysia. Họ cũng đang tích cực chạy đua với thời gian để kịp hoàn tất thủ tục cho Lee Tuck (Brazil) và De Paula (cầu thủ người Anh).
 
 
Như vậy, trước khi vòng loại World Cup 2022 trở lại vào tháng 10 tới, Malaysia rất có thể sẽ có 7 cầu thủ nhập tịch thi đấu trong đội hình. Trước đó “Những chú Hổ Malay” đã có 4 nhân tố nhập tịch là  Mohamadou Sumareh, Matthew Davies,  La'Vere Corbin-Ong và Brendan Gan. 
 
Làn sóng sử dụng cầu thủ nhập tịch của bóng đá Malaysia đang bị người hâm mộ nước này chỉ trích dữ dội. Tờ  The Star của Malaysia vừa đăng tải: “ 9 năm trước tuyển Singapore sử dụng nhiều cầu thủ nhập tịch và thắng Malaysia. Khi ấy, cổ động viên của chúng ta phê phán chiến thắng của họ. Giờ đây, năm 2020 đội tuyển Malaysia đang đi theo con đường như vậy.” 
 
Tất nhiên, các cầu thủ nội Malaysia cũng không thể ngồi yên khi mà cơ hội được chơi cho ĐTQG của họ giờ đây đang bị thu hẹp lại đáng kể. 
 
Hình ảnh: Làn sóng nhập tịch ở Malaysia và Trung Quốc: Sự thất bại về công tác đào tạo trẻ số 1

Tiền vệ người Kosovo là Liridon trở thành tân binh mới nhất của ĐT Malaysia

Tuy nhiên, HLV trưởng Tan Cheng Hoe và Liên đoàn bóng đá Malaysia dường như bỏ ngoài tai những chỉ trích, cái mà họ quan tâm đó là thành tích trước mắt, rước tiên là trận đấu quan trọng mang tính then chốt cho suất đi tiếp vào vòng loại thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với ĐT Việt Nam, đối thủ khó nhằn nhất của người Mã tại khu vực Đông Nam Á thời điểm này. 

Điều tương tự cũng đang xảy ra tại bóng đá Trung Quốc, Quốc gia đông dân nhất thế giới. Dư luận Trung Quốc cũng đang tỏ ra không hài lòng trước việc liên đoàn bóng đá nước này áp dụng chính sách nhập tịch nhằm hướng tới mục tiêu dự VCK World Cup 2022. 

HLV Li Tie vừa gọi 3 cầu thủ nhập tịch là Elkeson (Ai Kesen), Aloisio (Luo Guofu) và Nico Yennaris (Li Ke) lên đội tuyển Trung Quốc. Trong đó, Ai Kesen và Li Ke là những tuyển thủ đã được cựu HLV Marcello Lippi triệu tập thi đấu với Philippines và Syria tại vòng loại World Cup 2022 năm ngoái.

Ngoài ra, 3 cầu thủ nhập tịch khác cũng sẽ được triệu tập thi đấu tại vòng loại World Cup 2022 thời gian tới là tiền vệ Ricardo Goulart, tiền đạo Alan Carvalho và Fernando Henrique khi 3 cầu thủ này hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Hầu hết các cầu thủ nhập tịch kể trên của Trung Quốc đều chơi cho Quảng Châu Evergrande và được công nhận là cầu thủ nội tại giải China Super League (CSL) kể từ mùa giải năm ngoái.

“Sự gia nhập các cầu thủ nước ngoài năm trong kế hoạch ngắn hạn để đạt được mục tiêu dự World Cup 2022. ĐT Trung Quốc dự định trở thành nền bóng đá khổng lồ của châu Á vào năm 2030 và hướng tới là người khổng lồ bóng đá thế giới năm 2050”. Chủ tịch CFA Chen Xuyuan phát biểu. 
 
Hình ảnh: Làn sóng nhập tịch ở Malaysia và Trung Quốc: Sự thất bại về công tác đào tạo trẻ số 2

Bóng đá Trung Quốc đang chạy đua thành tích bằng cách cho nhập tịch ồ ạt cầu thủ

Sự hiện diện của những cầu thủ nhập tịch chắc chắn sẽ giúp cho ĐT Malaysia và ĐT Trung Quốc có thực lực mạnh hơn là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, thành tích tích cực sẽ chẳng giúp người hâm mộ bóng đá của họ vui vẻ, bởi nó cho thấy sự thất bại ê chề trong công tác đào tạo bóng đá trẻ của 2 quốc gia châu Á này. 

Bóng đá Singapore đã từng thành công, trở thành nền bóng đá mạnh số 1 Đông Nam Á nhờ chính sách nhập tịch. Tuy nhiên, người Sing đã thay đổi, họ nhận thấy tầm quan trọng của việc đào tạo trẻ, phải kiên trì mục tiêu thì bóng đá mới phát triển bền vững, lấy được niềm tin tuyệt đối nơi người hâm mộ. 

Bóng đá Malaysia và Trung Quốc cũng cần phải nhìn vào những gì mà Việt Nam đang làm được trong thời gian qua. Với những cầu thủ “cây nhà lá vườn” tự đào tạo, các đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công ở tầm Đông Nam Á và cả đấu trường châu lục. Thành công đó chính là nhờ người Việt Nam kiên định với mục tiêu xây dựng nền móng bóng đá trẻ thay vì chạy đua thành tích bằng cách sử dụng nguồn cầu thủ nước ngoài dù có tài nhưng thiếu tinh thần cống hiến vì màu cờ sắc áo.


 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan