rss
Thứ tư, 10/08/2022 | 03:51 GMT+7

Lễ hội cúng thần mặt trăng - Ok Om Bok của đồng bào Khmer tháng 11 này

Cập nhật 00:00 ngày 28/11/2019

(Du lịch) - Lễ hội Ook Om Bok năm nay diễn ra vào ngày 23 và 24/11. Trong những ngày này, các tỉnh có đông đảo bà con Khmer sinh sống như Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang… đều tổ chức lễ hội hết sức tưng bừng, thu hút hàng vạn khách du lịch đến tham dự.

Theo quan niệm của người Khmer, ngày 15 tháng 10 âm lịch là ngày cuối cùng của một chu kỳ mặt trăng xoay quanh trái đất và cũng là thời điểm kết thúc mùa vụ đồng án của một năm. Lễ hội Ok Om Bok diễn ra là dịp để bà con Khmer tạ ơn thần mặt trăng đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa suốt một năm qua. 


>>>Rùng mình những bí quyết làm đẹp kinh dị của phụ nữ xưa

>>Những món ăn độc đáo thách thức nhiều người tại Thanh Hóa

Hình ảnh: Lễ hội cúng thần mặt trăng - Ok Om Bok của đồng bào Khmer tháng 11 này số 1

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Người Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với người Khmer, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng. Lễ hội thường diễn ra tại các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng…, nơi đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống đông đúc.

Hình ảnh: Lễ hội cúng thần mặt trăng - Ok Om Bok của đồng bào Khmer tháng 11 này số 2

Lễ cúng Ook Om Bok trong đêm rằm tháng 10 Âm lịch, thường diễn ra tại sân chùa, sân nhà, hoặc một khu đất trống nào đó để mọi người dễ dàng quan sát Mặt trăng. Trước khi trăng lên, người ta đào lỗ cắm hai thanh tre cách nhau khoảng ba mét và gác ngang một thanh tre khác như một cái cổng thật đẹp và đặt dưới cổng một cái bàn. Trên bàn có bày biện các thức cúng như cốm dẹp, khoai lang, khoai môn, dừa tươi, chuối, bánh kẹo… Trong mâm cúng luôn có một ấm trà, sau mỗi lần rót trà vào ly, người ta lại một lần khấn vái để nhớ ơn đức Phật.

Hình ảnh: Lễ hội cúng thần mặt trăng - Ok Om Bok của đồng bào Khmer tháng 11 này số 3

Khi trăng lên đỉnh đầu, một người lớn tuổi, đức độ, có uy tín được cử ra làm đại diện cúng Mặt trăng. Người cúng thắp nhang, rót trà và khấn nguyện. Trong quá trình cúng, trẻ em trong xóm tụ lại rất đông để đợi ăn bánh. Khi cúng xong, người lớn hướng dẫn trẻ em sắp thành một hàng dọc rồi lấy thức cúng mỗi thứ một ít đút vào miệng từng bé. Khi đút vào, bé không được nuốt ngay mà phải đợi khi được đút xong đủ mọi thứ vào miệng.

Hình ảnh: Lễ hội cúng thần mặt trăng - Ok Om Bok của đồng bào Khmer tháng 11 này số 4

Lúc này, người chủ lễ mới đấm vào lưng em đó nhè nhẹ ba cái, và hỏi lớn lên ước mơ sẽ làm gì. Vì thức ăn ở đầy trong miệng, em đó sẽ phát âm không rõ ràng khi trả lời nên sẽ tạo ra một trận cười sảng khoái cho những người xung quanh. Việc làm này là để đoán định tương lai của mỗi bé, để tượng trưng cho việc mọi người đã nhận được lộc của thần Mặt trăng và cũng là việc đánh dấu thành quả sau một năm lao động mệt nhọc của mỗi gia đình.

Hình ảnh: Lễ hội cúng thần mặt trăng - Ok Om Bok của đồng bào Khmer tháng 11 này số 5

Ok Om Bok – lễ hội cúng Thần Trăng - là một trong những nét đặc sắc văn hóa trong cuộc sống của cộng đồng người Khmer, là nhân tố tạo nên sự đa dạng trong văn hóa các cộng đồng dân tộc Việt Nam. Lễ hội là biểu tượng cho khát vọng, ước mong và tình yêu giữa con người với con người, giữa con người với các đấng bề trên (tự nhiên, thần linh…).Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan