rss
Thứ tư, 03/06/2020 | 13:14 GMT+7

Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa có gì đặc sắc?

Sự kiện: Tin tức Thanh Hoá
Cập nhật 14:46 ngày 18/04/2019

(Du lịch) - Sẽ có 500 nghệ sĩ góp mặt trong Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa tổ chức tối 8/5/2019 tại Quảng trường Lam Sơn, Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã chọn nghệ sĩ Lê Quý Dương đã chọn làm tác giả kịch bản và Tổng đạo diễn chương trình lễ kỷ niệm.
 
Đạo diễn Lê Quý Dương từ lâu đã quen thuộc với những chương trình lớn. Ông từng viết kịch bản và dàn dựng cho hơn 50 lễ hội và sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí tại Việt Nam và quốc tế. Tiêu biểu như các chương trình Lễ kỷ niệm 220 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa; Lễ Kỷ niệm 310 năm Biên Hòa – Đồng Nai; Kỷ niệm 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân và gần đây nhất là Lễ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt – Hoa Lư, Ninh Bình.
 
 
 
Hình ảnh: Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa có gì đặc sắc? số 1

Sân khấu chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả kiêm tổng đạo diễn chương trình lễ Kỷ niệm cho biết, mốc thời gian 990 năm chỉ xác định sự hình thành tên gọi Thanh Hóa cho một vùng đất có tiến trình lịch sử hàng triệu năm gắn với sự xuất hiện của người Việt cổ. Bởi vậy chỉ riêng việc thể hiện lịch sử 990 năm Thanh Hóa trong một chương trình Lễ Kỷ niệm 90 phút sao cho đầy đủ, tinh tế, không thiếu, không thừa đã là một thách thức lớn đối với bất cứ tác giả, đạo diễn nào.
 
Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyên kể của thần Đồng Cổ. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như đền Đồng Cổ, Thành Nhà Hồ, tượng đài Lê Lợi (bên trái), mô hình biểu tượng của tỉnh, cầu Hàm Rồng và các khu công nghiệp hiện đại (bên phải). Bao quanh sân khấu là 27 cột đuốc sừng sững tượng trưng cho 27 đơn vị hành chính của Thanh Hóa.
 
Từ chủ đề "Tỏa sáng cùng non sông đất nước", Tác giả kịch bản – Tổng đạo diễn Lê Quý Dương phát triển chương trình trên ba chương với 09 trường đoạn liên tục và liền mạch gồm: Địa linh nhân kiệt – Truyền thống anh hùng – Khát vọng thịnh vượng.
 
Huy động tới 500 nghệ sỹ, diễn viên trong đó có những tên tuổi dàn dựng chương trình kỳ cựu như NSND Hương Thơm, Trương Hải Thọ, Trần Bình, nhạc sỹ NSƯT Thế Việt, NSƯT Mạnh Tiến, nghệ sĩ Đạt Tăng. Trong dàn ca sỹ có thể kể tới Trọng Tấn, Anh Thơ, Huyền Trang, Lê Anh Dũng trong đó Trọng Tấn hát Chào sông Mã anh hùng với bản phối hoàn toàn mới, lồng ghép di sản văn hóa phi vật thể của Thanh Hóa.
 
Kỹ thuật dàn dựng sân khấu chuyên nghiệp và hiện đại, với hệ thống màn hình LED hiện đại, hệ thống hình ảnh video, hệ thống pháo kỹ xảo sân khấu. Các chuyên gia pháo hoa kỹ xảo của Singapore phối hợp với Tổng đạo diễn và nghệ nhân Thanh Minh thiết kế kỹ thuật pháo hoa mở màn độc đáo, tương tác với video, múa và nghệ thuật âm nhạc trống đồng.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan