rss
Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:09 GMT+7

Lợi ích bất ngờ từ những cái ôm

Cập nhật 08:52 ngày 12/02/2022

(Tin tức 360) - Những cái ôm không chỉ giúp bạn có thể nhận được những lợi ích tích cực về tâm trí, sức khỏe cho cơ thể.

Làm giảm căng thẳng

Một cái ôm thôi cũng giúp bạn hạ nồng độ cortisol tuần hoàn, các hooc-môn gây căng thẳng trong máu. Nó có thể là kết quả sau khi da của bạn nhận được những tiếp xúc.

Trong một nghiên cứu có 20 cặp đôi tham gia, toàn bộ số đàn ông đã phải trải qua một cú sốc điện rất khó chịu. Cùng lúc đó, những người phụ nữ đã nắm lấy tay của người nam là chồng hoặc người yêu của mình. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ, hoạt động của những vùng não có liên quan đến stress có dấu hiệu giảm đi.

Hình ảnh: Lợi ích bất ngờ từ những cái ôm số 1

Góp phần tăng cường miễn dịch

Một nghiên cứu do Đại học Carnegie Mellon và Trường Y của Đại học Pittsburgh (Mỹ) tiến hành cho thấy, những cái ôm tình cảm làm giảm khả năng mắc bệnh. Thí nghiệm được tiến hành với 404 người lớn đã tiếp xúc với virus gây cảm lạnh thông thường. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm, trong đó nhóm đầu tiên được ôm và được vỗ về nhiều hơn. Kết quả cho thấy, những người ở nhóm này khỏi bệnh nhanh hơn.

Hệ thần kinh được thư giãn

Một vòng tay ôm chặt hoặc một cái vuốt ve báo hiệu cho bộ não giảm căng thẳng. Khi đụng chạm lên da, sự kích thích lên da làm tăng hoạt động của dây thần kinh phế vị, làm thư giãn hệ thần kinh.

Khiến bạn hạnh phúc hơn

Oxytocin là hormone khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và muốn kết nối với người khác. Thông thường, nó được gọi là hormone âu yếm, vì mức độ của nó tăng lên khi chúng ta ôm ấp và chạm vào người khác. Hormone này có tác dụng mạnh mẽ đối với phụ nữ.

Giảm đau

Hình ảnh: Lợi ích bất ngờ từ những cái ôm số 2

Khi được ôm, não bộ của bạn sẽ giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh có tên là endorphin. Hóa chất này ngăn chặn các tín hiệu kích thích đau, chẳng hạn như peptide bradykinin, đồng thời tăng lưu thông máu đến các mô mềm giúp làm dịu cơn đau của bạn.

Trên thực tế, đã có những liệu pháp giảm đau ứng dụng hiệu ứng từ những chiếc ôm. Trong đó, các bệnh nhân có cơn đau mạn tính được trị liệu bằng cách ôm và vuốt ve để tăng chất lượng cuộc sống.

Cải thiện sự tự tin

Những cái ôm mang lại cảm giác an toàn, giúp bạn ít nhạy cảm hơn với nỗi sợ hãi và bất an. Đồng thời chúng hỗ trợ con người đối mặt với các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

MT (Tổng hợp)

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan