rss
Thứ năm, 04/06/2020 | 20:14 GMT+7

Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội

Cập nhật 08:56 ngày 18/11/2017

Chiều ngày 17/11, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Trung tâm (19/11/1959 – 19/11/2017)

Được thành lập ngày 19/11/ 1959 với tên gọi ban đầu là Trường huấn luyện kỹ thuật thể dục thể thao trung ương. Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, từ những khó khăn thiếu thốn của buổi đầu thành lập với gần 40 cán bộ và khoảng 150 HLV,VĐV của vài môn thể thao gồm Điền kinh, Bơi, Bóng đá, Bóng chuyền, Thể dục, diện tích chỉ có 9ha. Dù cơ sở vật chất thời điểm đó còn lạc hậu và thiếu thốn nhưng các đội tuyển lúc đó vẫn hăng say tập luyện và thi đấu đạt nhiều thành tích cao mà điển hình là các HLV, VĐV như: Trần Oanh, Nguyễn Văn Hùng (Bắn súng), Bùi Tử Liêm, Trần Hữu Chỉ, Bùi Lương, Hoàng An, Võ Đức Phùng (Điền Kinh), Trương Tấn Bửu, Lê Thế Thọ, Mai Đức Chung, Nguyễn Cao Cường (Bóng đá), Vũ Thị Sen (Bơi lội)…v.v.

[caption id="attachment_24072" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội số 1
Câc cán bộ Tổng cục TDTT và Trung tâm HLTTQG Nhổn thắp hương tại tượng đài Bác Hồ[/caption]

Đến nay, trung tâm ngày càng mở rộng với diện tích đã là 20ha, đội ngũ cán bộ gần 150 người với 11 phòng chức năng. Hàng năm trung tâm quản lý và phục vụ tập huấn gần 50 đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia với hơn 1000 HLV, VĐV. Các VĐV tập huấn tại trung tâm qua các thế hệ đạt nhiều thành tích trong khu vực ĐNÁ, châu Á và thế giới.

[caption id="attachment_24077" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội số 2
Ông Nguyễn Trọng Hổ và ông Hoàng Quóc Vinh - Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I và II tặng hoa cho Ban Giám đốc Trung tâm[/caption]

Tại các kỳ SEA Games, Asiad, Olympic các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm luôn đóng góp cho thể thao nước nhà 2/3 số lượng huy chương các loại. Tại SEA Games 27, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm giành 41/73 HCV, 36/86 HCB, 47/86 HCĐ; SEA Games 28 là 50/73 HCV, 39/53 HCB, 47/60 HCĐ; còn tại SEA Games 29 vừa qua, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm giành 37/58 HCV, 37/50 HCB, 37/60 HCĐ cho Đoàn thể thao Việt Nam, góp phần để thể thao nước nhà luôn đứng trong tốp 3 của khu vực. Tại Asiad 2010, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm giành 01/01 HCV, 11/17 HCB, 12/15 HCĐ; Asiad 2014, chúng ta giành 01/01 HCV, 08/10 HCB, 20/25 HCĐ. Đặc biệt là tại Olympic Braxin năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành 01 HCV, 01 HCB ở 2 nội dung thi đấu để giúp Thể thao nước nhà lần đầu tiên trong lịch sử có HCV Olympic và lọt vào tốp 50 của thế giới. Có được thành tích này trước hết là sự hy sinh khổ luyện của các VĐV, HLV, sự quan tâm của các cấp ngành; sự đóng góp thầm lặng của các CB,CNV trung tâm – những người đứng sau tấm huy chương.

[caption id="attachment_24076" align="aligncenter" width="800"]
Hình ảnh: Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội số 3
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện TTQG Nhổn phát biểu tại Lễ kỉ niệm[/caption]

Sau SEA Games 22 năm 2003 ở Việt Nam, Ngành thể thao từ Trung ương đến địa phương gặp nhiều khó khăn nhất là khi tiến hành sáp nhập. Tổ chức bộ máy nhất là ở địa phương có những thay đổi, hệ thống cơ sở vật chất ít được quan tâm đầu tư, kinh phí dành cho thể thao ngày càng hạn chế…v.v. Trong khó khăn chung của ngành, mặc dù nhiệm vụ đươc giao rất nặng nề với số lượng cán bộ, viên chức và người lao động không nhiều, điều kiện về con người, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động sự nghiệp còn nhiều hạn chế nhưng nhiều năm qua Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Tập thể lãnh đạo, CB, CNV, HLV, VĐV Trung tâm đã luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng để đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo các điều kiện về ăn, ở, chăm sóc hồi phục sức khỏe, cải tiến lề lối, tác phong làm việc, cải tạo hệ thống cơ sở vật chất, môi trường, điều kiện sinh hoạt góp phần nâng cao thành tích cho các vận động viên. Bộ mặt Trung tâm ngày càng khang trang, sạch đẹp với hệ thống hàng nghìn cây xanh đã phủ bóng mát. Đời sống CB,CNV đã có nhiều cải thiện so với mặt bằng chung của xã hội. Ghi nhận những đóng góp trong suốt 58 năm qua của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua ...

Hình ảnh: Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội số 4

Trước những đòi hỏi ngày càng cao của thể thao thành tích cao, với trách nhiệm của một Trung tâm tập huấn hàng đầu quốc gia định hướng phát triển hướng tới đẳng cấp châu Á và thế giới. Từng bước hoàn thiện, ổn định cơ cấu tổ chức, bộ máy của Trung tâm; quy hoạch mới Trung tâm; xây mới nhà tập đa năng 6 tầng, nhà thi đấu, bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc tế; nâng cấp hệ thống nhà tập, nhà ở, nhà ăn hiện có; đầu tư mua mới máy móc trang thiết bị tập luyện, chăm sóc y tế hiện đại; nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ các đội tuyển về nơi ở, tập luyện, dinh dưỡng, hồi phục, chăm sóc sức khỏe, đẩy mạnh khoa học kỹ thuật; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành thể thao ở địa phương để làm tốt công tác quản lý, huấn luyện nâng cao chất lượng thành tích của các VĐV. Đẩy mạnh xã hội hóa một số hạng mục công trình phục vụ cho các đội tuyển đồng thời để nâng cao nguồn thu tự chủ cải thiện đời sống CB, CNV.

Hình ảnh: Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội số 5
Hình ảnh: Long trọng kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội số 6

58 năm qua đã có biết bao các thế hệ CB, CNV, HLV, VĐV trưởng thành vượt qua mọi khó khăn thử thách đi lên từ “ngôi nhà này” với tâm huyết “ tất cả vì vinh quang của Tổ quốc”. Chúng ta hãy tin tưởng rằng với sự quan tâm của các cấp, sự đóng góp của toàn thể xã hội, sự phát triển kinh tế của đất nước thể dục thể thao sẽ ngày càng được quan tâm và phát triển, Trung tâm HLTTQG Hà Nội đã, đang và sẽ mãi là “con chim đầu đàn” trong các trung tâm HLTTQG, với truyền thống và lòng quyết tâm trên tinh thần“ Đoàn kết - Kỷ luật - Sáng tạo” ngày càng đóng góp nhiều hơn cho thành tích của thể thao Việt Nam, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Hải An

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan