rss
Thứ bảy, 11/07/2020 | 09:16 GMT+7

LS Nguyễn Đức Chánh: CLB không thể sa thải, nhưng cầu thủ cần sẻ chia

Cập nhật 15:39 ngày 27/03/2020

(Bóng đá Nam) - Xét theo luật lao động và tình hình dịch Covid-19, các đội bóng tại V.League sẽ không thể sa thải các cầu thủ của mình.

V.League 2020 đang bị tạm hoãn ít nhất đến ngày 15/4 và đang tiếp tục tính toán các phương án để tổ chức giải đấu. Việc không thể thi đấu, không đón khán giả vào sân đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các đội bóng. Không doanh thu, các nhà tài trợ thiếu mặn mà hoặc thậm chí có thể ngừng hợp đồng tài trợ.
 
 
Hình ảnh: LS Nguyễn Đức Chánh: CLB không thể sa thải, nhưng cầu thủ cần sẻ chia số 1

V.League đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Lúc này, vấn đề lương, thưởng và phí lót tay cho các cầu thủ đang bắt đầu được các lãnh đạo CLB cân nhắc đến. Giữa mùa dịch Covid-19, không ít ông bầu chịu thiệt hại nặng và động thái giảm lương rất nhiều khả năng sẽ diễn ra nếu V.League tiếp tục hoãn hoặc tệ hơn là dừng thi đấu.
 
Chia sẻ với phóng viên Thể thao TP.HCM, luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn luật sư TP.HCM) nói: "Dịch Covid-19 ảnh hưởng chung đến toàn xã hội chứ không riêng gì bóng đá. Liên quan đến quyền lợi của người lao động mà cụ thể ở đây là các cầu thủ. Cần xem xét đến bộ luật lao động hiện hành, tình hình dịch bệnh và các thông tư hướng dẫn mới của Bộ Lao động, thương binh và xã hội".
 
"Tôi xin nhấn mạnh là sẽ không có chuyện CLB có thể sa thải ngay cầu thủ vì dịch Covid-19. Cầu thủ không hề phạm luật lao động để phải chịu hình thức kỷ luật lao động là sa thải. Phương án được đưa ra ở đây có thể lã hoãn thực thi hợp đồng nếu giải đấu bị huỷ bỏ, theo 5 Điều 32 Bộ luật Lao động 2012".
 
"Để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong thời gian doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động quy định như sau: Trường hợp doanh nghiệp (đội bóng) ngừng hoạt động mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, hoặc vì lý do kinh tế, … thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định", luật sư Chánh thông tin thêm.
 
LS Chánh chốt lại: "Nếu các CLB vẫn tiến hành tập luyện thì được xem là đang thực hiện hợp đồng lao động nên trường hợp này vẫn phải trả lương theo thoả thuận. Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến một số CLB khi hiện mất nguồn thu từ các nhà tài trợ. Tôi nghĩ rằng đôi bên cần sự thông cảm và sẻ chia phù hợp ở thời điểm này".
 
Như vậy, chuyện giảm lương hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới với các đội bóng. Tuy nhiên, giảm bao nhiêu và giảm thế nào phụ thuộc rất nhiều vào thoả thuận, sự sẻ chia và có thể là tình cảm giữa cầu thủ với ban lãnh đạo.
 
Trên thế giới, Real Madrid, Juventus hay Barca đều đã tiến hành giảm lương với sự đồng thuận của các cầu thủ. Mức giảm rơi vào khoảng 20-30% mức lương trên hợp đồng lao động được kí kết giữa các bên.
 
Thế Sơn
 
 
 
 
 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan