rss
Thứ sáu, 15/01/2021 | 21:40 GMT+7

LS V.League 2020: Chuyên gia nói về chi phí làm mới và bảo dưỡng mặt sân cỏ

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 21:15 ngày 24/03/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Mặt cỏ sân bóng V.League xuống cấp đang là chủ để được người hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm đặc biệt. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra, chủ yếu là vì vấn đề về kính tế. Tuy nhiên, cũng có những đội có kinh tế “ep hẹp” nhưng vẫn sở hữu mặt sân được đánh giá là chất lượng hàng đầu.

Hiện ở V.League đã có khá nhiều sân bóng sử dụng mặt có lá kim hiện đại như Hà Nội FC, TP.HCM, Hà Tĩnh FC… Tuy nhiên, phần lớn vẫn còn trung thành với loại cỏ lá gừng bởi chi phí làm mới và bảo dưỡng thấp hơn khá nhiều. 
 

Thời gian gần đây, truyền thông, cộng đồng người hâm mộ bóng đá Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ việc các sân bóng ở V.League đã trở nên xuống cấp,  làm ảnh hưởng tới chuyên môn trận đấu, gây chấn thương cho các cầu thủ. Tiêu biểu nhất có lẽ là sân Vinh của CLB SLNA.

Thực tế thì BLĐ SLNA đã nhiều lần gửi công văn xin kinh phí tu sửa sân Vinh lên Sở Thể dục Thể Thao Văn hoá tỉnh Nghệ An nhưng đều không được hỗ trợ kịp thời khiến đội bóng này vẫn phải tiếp tục sử dụng mặt sân cỏ đã xuống cấp như hiện tại. Phải chăng vì chi phí làm mới, bảo dưỡng quá tốn kém nên đội bóng xứ Nghệ chưa giải quyết được vấn đề này?
 
Hình ảnh: LS V.League 2020: Chuyên gia nói về chi phí làm mới và bảo dưỡng mặt sân cỏ số 1
 

Dù không dư giả về kinh tế nhưng sân Thiên Trường vẫn sở hữu mặt cỏ chất lượng hàng đầu

SLNA từ lâu được biết đến là đội bóng nhà nghèo ở V.League. Tuy nhiên, có những đội bóng được xếp vào hàng khó khăn hơn như DNH.Nam Định vẫn có cách để biến Thiên Trường  trở thành sân bóng có mặt cỏ có chất lượng vào diện hàng đầu so với mặt bằng chung V.League. 

Anh Trần Mạnh Dương, một chuyên viên chăm sóc mặt cỏ sân Thiên Trường mới đây chia sẻ với truyền thông về cách thức chăm sóc mặt cỏ lá gừng. 

“Mặt cỏ lá gừng thường yếu hơn lá kim Bermuda mà một số đội bóng đang sử dụng. Cỏ lá gừng thường yếu vào mùa đông nên chúng tôi phải dậy sớm tưới nước hạn chế ảnh hưởng của sương muối. Vào mùa hè, để cỏ không bị cháy thì tầm 6-7H cũng được cho tưới để đảm bảo cho cỏ không bị chết”. 
Hình ảnh: LS V.League 2020: Chuyên gia nói về chi phí làm mới và bảo dưỡng mặt sân cỏ số 2

Sân Hà Tĩnh sử dụng loại cỏ Bermuda hiện đại 

Cũng theo chuyên gia về chăm sóc cỏ sân Thiên Trường, chi phí để làm một mặt sân cỏ lá gừng không phải là cao so với chi phí hoạt động một đội bóng ở V.League. Theo anh Trần Mạnh Dương, chi phí bảo dưỡng sân Thiên Trường hiện tại mất khoảng 10 triệu đồng trên một tháng. 

Một số đội bóng có nguồn kinh phí dư giả hơn như Hà Nội FC, TP.HCM, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chấp nhận bỏ ra một nguồn kinh phí lớn để làm mặt cỏ lá kim. Được biết, sân Hà Tĩnh hiện tại sử dụng loại cỏ Bermuda, tương tự sân của Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF. Theo thông tin mà chúng tôi có được, chi phí thi công mặt sân Hà Tĩnh là khoảng 2-3 tỷ đồng. 

Đi tiên phong trong việc sử dụng cỏ lá kim tại V.League chính là CLB Hà Nội FC. Thời điểm đội bóng của bầu Hiển quyết định làm mới mặt sân đã gây chú ý lớn bởi nhiều người cho rằng, để sở hữu một mặt sân hiện đại như thế sẽ phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn. Thực tế  thì chi phí thi công mặt sân Hàng Đẫy là tầm 9-10 tỷ,  bao gồm rất nhiều hạng mục như thay móng, làm nền, thay mặt cỏ cùng hệ thống thoát và tưới nước hiện đại. 
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan