rss
Thứ ba, 22/06/2021 | 14:15 GMT+7

LS V.League 2020: Sân Hà Tĩnh và nguy cơ tái diễn tình trạng vỡ sân

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 09:10 ngày 15/06/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Sân Hà Tĩnh được thiết kế và xây dựng với 8 cổng ra vào ít hơn một nửa so với sân Vinh của SLNA.

Nguyên nhân chính khiến sân Hà Tĩnh bị vỡ được cho là vì BTC sân còn thiếu kinh nghiệm trong khâu tổ chức các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Chưa kể, việc không thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp như lời Trưởng Ban điều hành V.League Nguyễn Trọng Hoài chia sẻ đã không tránh được sự cả nể, không đủ sức nặng để ngăn sức ép từ sự bất chấp của đông đảo CĐV. 

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa chính là thiết kế của sân Hà Tĩnh vừa mới cải tạo lại có quá ít cổng ra vào nên dễ gây nên tình trạng quá tải ở mỗi cửa soát vé như ở trận đấu giữa Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Hà Nội vừa qua. 
 
 
Hình ảnh: LS V.League 2020: Sân Hà Tĩnh và nguy cơ tái diễn tình trạng vỡ sân số 1

Cách bố trí cổng ra vào của sân Hà Tĩnh 

Theo đó, thiết kế sân Hà Tĩnh có tất cả 8 cổng, điều đáng nói là ở khu vực khán đài B, khu vực thường xuyên có mặt một lượng lớn CĐV trung thành chỉ có duy nhất 1 cổng. Tương tự như vậy, khán C, D cũng chỉ có 1 cổng, cổng C5 trùng với B2-5, D8 trùng B1-7. Khán đài A sân Hà Tĩnh bố trí 3 cổng VIP chính giữa cùng với 2 cổng phụ 2 là A1-8 trùng A1-1 và A2-4 trùng A2-3.

Như vậy, các cổng ở khu vực khán đài C và D thực chất là được chia ra từ các cổng phụ của khán đài B. Tương tự như các cổng bên phía khán đài A cũng được tách nửa, ngăn bằng hàng rào mỏng để những khán giả có vé C, D đi vào. 

Nếu đem ra so sánh thì số cổng được bố trí của sân Hà Tĩnh kém xa so với sân Vinh có tới 14 cổng ra vào. Sân Thiên Trường của Nam Định thậm thậm chỉ có tới 18 cổng, riêng khán A và B mỗi bên bố trí 5 cổng, C và D có tất cả 8 cổng. Chưa kể, các cổng của Thiên Trường đều rất kiên cố, khó gây ra lộn xộn khi khán giả vào sân. 
 
Hình ảnh: LS V.League 2020: Sân Hà Tĩnh và nguy cơ tái diễn tình trạng vỡ sân số 2

Lực lượng an ninh nỗ lực không cho người hâm mộ tràn vào sân

Bên cạnh đó, những cánh cửa cổng ra vào sân Hà Tĩnh được xây dựng tạo cảm giác không chắc chắn. Như ở cửa chính khán đài B cửa mở ra rồi sẽ khó đóng lại nếu quá đông, khác với đa số các sân bóng khác là cửa phải đóng từ trong ra ngoài. 

Theo báo cáo thì sân Hà Tĩnh có sức chứa là 20.000 chỗ ngồi nhưng thực chất hiện trạng chỉ có 15.000 chỗ. Xét về diện tích sân Hà Tĩnh không kém hơn là bao so với sân Vinh nơi có sức chứa 20.000 khán giả. Tuy nhiên, các khán đài sân Hà Tĩnh được xây quá thấp nên nên số lượng hạn chế hơn sân Vinh. Chính vì khán đài thấp, khu vực giáp với đường pitch ít tường ngăn nên khán giả dễ mất tầm nhìn do những người làm công tác tổ chức phía dưới che khuất.

Hình ảnh: LS V.League 2020: Sân Hà Tĩnh và nguy cơ tái diễn tình trạng vỡ sân số 3

Khán giả dễ dàng vào sân mà không cần thang

Trong trận đấu giữa Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Hà Nội FC đã có không ít khán giả chọn cách leo tường để vào sân vì không có vé, hoặc có vé mà không vào được. Đáng nói, không cần dùng thang CĐV vẫn có thể công thành dễ dàng do lưới chắn mỏng và thấp. 

Sân Hà Tĩnh được tỉnh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng lại với kinh phí 51 tỷ đồng. Sân được khánh thành ngày 1/7/2019 và được CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sử dụng trong giai đoạn 2 mùa giải hạng Nhất 2019. Điểm ấn tượng nhất của sân Hà Tĩnh chính là sở hữu mặt cỏ lá kim hiện đại hàng đầu V.League. Hiện tại sân Hà Tĩnh được quản lý bởi Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh còn CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là đơn vị sử dụng làm sân nhà thi đấu ở Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 
 
 
Quang Huy
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan