rss
Thứ tư, 12/05/2021 | 15:10 GMT+7

LS V.League 2020: Trọng tài cần tận dụng thời gian nghỉ để cải tổ thay vì vòng vo xin lỗi

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 17:02 ngày 02/08/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Việc Các giải chuyên nghiệp Việt Nam phải tạm dừng vì ảnh hướng của dịch Covid-19 sẽ tạo ra cơ hội cải tổ cho Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF.

Bóng đá Việt Nam đang trải qua mùa giải đầy biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho Các giải chuyên nghiệp Việt Nam phải hoãn tổ chức nhiều lần. Có 9 vòng đấu được diễn ra sau đợt dịch bùng phát lần thứ nhất đã mang tới niềm vui lớn cho người hâm mộ quốc nội, V.League trở thành giải đấu hiếm hoi diễn ra cho phép khán giả tới sân đã ghi điểm và dành được sự khâm phục từ bạn bè quốc tế. 
 

Tuy nhiên, khoảng thời gian vừa qua của LS V.League 2020 đã phải chứng kiến biến cố lớn chưa từng có liên quan đến công tác trọng tài. Có thể nói, những sai sót mang tính hệ thống ở đấu số 1 Việt Nam đã gây nên những bức xúc lớn, tạo sự chán nản trong mắt khán giả, gây ảnh hưởng cho mục tiêu phát triển bóng đá nước nhà, nhất là trong bối cảnh chúng ta đã gặt hái nhiều thành tích lịch sử trong 2 năm qua. 
 
Hình ảnh: LS V.League 2020: Trọng tài cần tận dụng thời gian nghỉ để cải tổ thay vì vòng vo xin lỗi số 1

Ban trọng tài cần tận dụng khoảng thời gian V.League tạm dừng để cải tổ 

Những sai sót ở các trận đấu như DNH.Nam Định - Hải Phòng FC, Quảng Nam - SLNA, Sài Gòn - DNH.Nam Định, TP.HCM - Hà Nội FC đều được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng, tác động lớn đến cục diện và thành tích của V.League 2020. Những án phạt dành cho các trọng tài đã được đưa ra nhưng chưa đủ tạo niềm tin cho người hâm mộ, không có gì đảm bảo việc công tác trọng tài sẽ được cải thiện trong thời gian tới. 

Ngay cả trong phát biểu mới đây nhất của Trưởng Ban trọng tài VFF ông Dương Văn Hiền, CĐV Việt Nam đều cảm nhận được tinh thần thiếu trách nhiệm khi ông Hiền tỏ ra vòng vo, tạo cảm giác né tránh, thậm chí có phần quy chụp cho trường hợp của DNH.Nam Định. 

Ông Hiền cho rằng, chính DNH.Nam Định cũng được hưởng lợi từ sai sót trọng tài. Việc trọng tài sai sót nói trên góc độ con người là khó tránh khỏi nên cần thông cảm. 

“Với tư cách là Trường ban Trọng tài tôi xin lỗi CLB Nam Định. Tuy vậy, chúng ta cần phải nhận thấy là chính DNH.Nam Định cũng từng hưởng lợi từ các quyết định sai từ phía trọng tài”. Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ. 
 
Hình ảnh: LS V.League 2020: Trọng tài cần tận dụng thời gian nghỉ để cải tổ thay vì vòng vo xin lỗi số 2

Thay vì vòng vo, ông Dương Văn Hiền nên thay đổi trong cách vận hành Công tác trọng tài để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ

Những phát biểu của ông Dương Văn Hiền không hề làm cho đội bóng và người hâm mộ Nam Định bớt đi phần nào sự bức xúc mà còn gây nên sự phẫn nộ bởi ông Hiền đã khẳng định rằng Nam Định cũng được hưởng lợi, trong khi không chỉ ra được bằng chứng nào để minh chứng. 

Đã có những ý kiến cho rằng, những sai sót của trọng tài trong thời gian qua có yếu tố “tiêu cực”, tuy nhiên nếu không có bằng chứng rõ ràng thì tất cả cũng không thể quy chụp cho những ông Vua sân cỏ. Và lúc này cần phải công tâm nhìn nhận,  chuyên môn của các trọng tài Việt Nam thực sự có vấn đề, nếu không muốn nói là yếu kém. Trước thực tế đó, Ban trọng tài của VFF rất cần được cải tổ lại ngay từ bây giờ, nhất là trong bối cảnh Các giải chuyên nghiệp Việt Nam đang phải hoãn vì dịch bệnh. Một quỹ thời gian dài lúc này có lẽ là đủ cho ông Dương Văn Hiền và các cộng sự làm việc tích cực. 

Điều mà người hâm mộ Nam Định nói riêng và cả nước nói chung mong muốn đó là Trường Ban trọng tài Dương Văn Hiền nên từ chức vì chưa hoàn thành trách nhiệm để xảy ra nhiều sai sót chưa có tiền lệ. Chuyện thay đổi nhân sự ở VFF nếu là khó vì những nguyên nhân khác nhau thì các thành viên Ban Trọng tài VFF phải nhìn nhận thẳng vấn đề, đối diện, lắng nghe dư luận, từ đó nỗ lực sửa sai làm trong sạch cách vận hành chứ không thể cứ sai là nói vài ba câu xin lỗi là xong. Nếu không thể thay đổi tư duy làm việc theo kiểu cả nể thân quen, ít trọng dụng những trọng tại có chuyên môn tốt thì quả thật là rất khó để những vòng đấu tiếp theo ở V.League 2020 không còn xảy ra biến cố mang tên “Những ông Vua sân cỏ”. 
 
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan