rss
Chủ nhật, 24/01/2021 | 12:43 GMT+7

Luật FIFA thay đổi, thủ môn có thể nhận thẻ đỏ vì bắt phạt đền

Cập nhật 23:59 ngày 14/01/2021

(Bóng đá Nam) - Đã có những thay đổi khiến cho các tình huống sút phạt 11 mét giờ đây càng trở nên cân não với cả người sút lẫn người cản phá.

Bóng đá ngày càng phát triển và diễn ra với tốc độ cao kéo thay những điều chỉnh về luật thi đấu ngày càng trở nên chi tiết và đi kèm với đó là tính chất phức tạp. Giờ đây, thêm một số sửa đổi ở luật 14 khiến những quả phạt đền hay loạt sút luân lưu 11 mét càng trở nên căng thẳng hơn với cả cầu thủ thực hiện đá phạt đền lẫn thủ môn cản phá.
 
 
Hình ảnh: Luật FIFA thay đổi, thủ môn có thể nhận thẻ đỏ vì bắt phạt đền số 1

Rất nhiều điều chỉnh liên quan đến việc thủ môn bắt phạt đền

Đặc biệt, một số thay đổi sẽ trao thêm "quyền lực" cho các thủ môn nếu họ có "phạm luật" khi bắt phạt đền, mà cụ thể là các tình huống bước lên trên vạch vôi khung thành. Theo đó, thay đổi ở điều 14 nêu rõ: "Thủ môn vi phạm sẽ không bị xử phạt nếu quả đá penalty bị trượt khỏi khung thành hoặc bật khung thành (mà không chạm thủ môn) trừ khi vi phạm đó rõ ràng ảnh hưởng đến cầu thủ đá phạt".
 
Nghĩa là nếu cầu thủ thực hiện đá phạt thực hiện một cú đá hỏng như chạm khung gỗ hoặc đi ra ngoài khuôn khổ khung thành thì sẽ không có chuyện thực hiện lại quả phạt đền dù thủ môn phạm lỗi rời vạch vôi. Giảng viên - giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ cho rằng sự thay đổi này nhằm tạo ra một cuộc đấu công bằng hơn với các thủ môn khi họ vẫn bị xem là người "chịu thiệt hơn" trên chấm luân lưu.
 
Hình ảnh: Luật FIFA thay đổi, thủ môn có thể nhận thẻ đỏ vì bắt phạt đền số 2

Một tình huống thủ môn vi phạm luật khi bắt phạt đền

Khái niệm "vi phạm rõ ràng ảnh hưởng đến cầu thủ đá phạt" ở đây sẽ bao gồm các hành động làm thay đổi hướng đi của cú sút từ phía cầu thủ sút phạt bằng các tác động trực tiếp. Việc thủ môn nếu có hành động tương tự như cách Đặng Văn Lâm từng "làm đối thủ mất tập trung" trong màu áo ĐT Việt Nam không bị xem là gây ảnh hưởng đến cầu thủ đá phạt.
 
Tuy nhiên, luật cũng có những điều chỉnh nhằm tránh việc các thủ môn "lợi dụng" sự ưu ái nói trên. Theo đó, nếu thủ môn vi phạm lần 1 các trọng tài sẽ chỉ nhắc nhở lỗi khi bắt phạt đền. Nhưng ở bất kì lần vi phạm nào tiếp theo, các thủ môn đều sẽ phải nhận thẻ vàng. Như vậy, việc nhận thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu vì bắt phạt đền sai luật hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là những thay đổi mà các thủ môn phải thuộc nằm lòng tại V.League 2021.
 
TS
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan