rss
Thứ bảy, 01/10/2022 | 11:18 GMT+7

'Lược sử khoa học' - Câu chuyện về khoa học và trí tuệ nhân loại

Cập nhật 08:00 ngày 22/12/2018

(Sách) - "Thông qua những chương sách nhỏ xinh nói về kính viễn vọng, các chất khí, động cơ, quỹ đạo của các hành tinh, tế bào, từ tính, trôi dạt lục địa…, cuốn sách đã bao quát lịch sử khoa học từ thiên văn của người Babylon đến Dự án Bản đồ gien người và hạt Higgs. Tác giả đặc biệt hứng thú với lịch sử y học (lĩnh vực chính của ông) và thể hiện một khiếu hài hước tuyệt vời xuyên suốt cuốn sách" The Guardian nhận định.

Cuốn Lược sử khoa học của William Bynum không chỉ nói về kính hiển vi và ống nghiệm trong phòng thí nghiệm – những thứ người ta thường liên tưởng đến khi nghĩ về khoa học, cuốn sách của giáo sư người Anh William Bynum còn kể cho ta những câu chuyện từ xa xưa hơn, từ thủa sơ khai, khi nền tảng của khoa học được bắt nguồn từ các câu hỏi của loài người về những thứ xung quanh họ trong suốt hàng nghìn năm. Để sau cùng, khơi gợi ở người đọc những suy ngẫm sâu xa về trí tuệ loài người và những khám phá khoa học trong tương lai.
 
Hình ảnh: 'Lược sử khoa học' - Câu chuyện về khoa học và trí tuệ nhân loại số 1
 
Cuộc sống hiện đại có vô vàn sự vật hết sức quen thuộc mà mỗi khi dừng lại để nghĩ về chúng, con người không khỏi ngạc nhiên và thán phục trí tuệ siêu phàm của các bậc tiền nhân hàng nghìn năm qua: những con số mà chúng ta viết, những máy vi tính cá nhân mà chúng ta sử dụng, gần gũi hơn nữa là cấu tạo và chức năng của các cơ quan trong cơ thể người. Những sự thật như Trái Đất quay quanh Mặt Trời hay lực hút khiến mọi vật trên Trái Đất rơi xuống theo chiều thẳng đứng cũng đã trải qua một lịch sử gian nan mới được phổ biến như ngày nay.

Lược sử khoa học cho ta thấy những điều hiển nhiên ngày nay hóa ra cũng không hiển nhiên như thế nếu không có công sức của các nhà khoa học không ngừng khám phá và thế giới vẫn còn rất nhiều điều kỳ thú đang chờ đợi chúng ta.

William Bynum là giáo sư danh dự đã nghỉ hưu thuộc Bộ môn Lịch sử Y khoa tại University College, London. Ông đã biên tập cho tạp chí Medical History từ năm 1980 đến năm 2001 và chuyên viết về khía cạnh của lịch sử y học cũng như khoa học cơ bản.
 
T.H
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan