rss
Thứ hai, 26/10/2020 | 20:38 GMT+7

Manchester City hơn 10 năm xây dựng quyết định trong một tuần

Cập nhật 19:58 ngày 08/06/2020

(Bóng đá Quốc Tế) - Ngày hôm nay chính thức bắt đầu phiên điều trần của Man City với Tòa án Trọng tài quốc tế CAS cho án phạt mà họ nhận được từ UEFA. Quyết định cuối cùng của phiên tòa này có thể ảnh hưởng rất lớn tới vị thế của đội bóng này trong nhiều năm tới.

Năm 2008 Manchester City là bước vào một trong những trang sử huy hoàng nhất của CLB. Khi quyền sở hữu CLB được chuyển giao từ tay cựu thủ tướng Thái Lan là Thaksin Shinawatra cho những người Ả rập. Từ đó hàng tỷ đô la đã được đầu tư không ngớt vào đội bóng nước Anh. Biến Man City từ một đội bóng tầm trung tại Ngoại hạng Anh trở thành một đội bóng hùng mạnh bậc nhất thế giới. Nhưng những khoản tiền đầu tư cho thành công của Man City lại đang đẩy những thành quả đã xây dựng được trong những năm qua vào bóng tối.
 
 
Đầu năm nay liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) đã đưa ra án phạt cấm thi đấu ở cúp châu Âu trong thời gian 2 năm và nộp phạt số tiền 26,06 triệu bảng đối với Man City. Do đội bóng này đã vi phạm nghiêm trọng đạo luật công bằng tài chính (FFP). Cũng như có những hành vi gian lận nhằm che mắt UEFA với mục đích lách luật.
 
Theo điều tra của cơ quan kiểm soát tài chính UEFA, trong giai đoạn từ năm 2012-2016, CLB này đã tìm cách làm giả những số liệu ma để đưa doanh thu của đội bóng tăng lên gấp nhiều lần. Qua đó cân bằng thu chi để không bị vướng vào điều luật của UEFA. Còn nếu tính theo doanh thu thật của đội bóng này, thì số tiền Man Ciy kiếm được không đủ trả lương cho các cầu thủ.
 
Có thể lấy ví dụ trong hợp đồng tài trợ đã ký giữa Man City và hãng hàng không Etihad Airways có trị giá là 67,5 triệu bảng/năm. Nhưng thực chất trong số tiền 67,5 triệu bảng, hãng hàng không Etihad Airways chỉ trả 8 triệu, còn 59,5 triệu là do ADUG trả. Cần biết rằng ADUG là viết tắt của Abu Dhabi United Group, đó chinh là công ty mẹ của Man city. Như vậy thông hàng không Etihad công ty mẹ của Manchester City đã chuyển tiền trái phép cho CLB này để mua sắm và trả lương cầu thủ,....
 
Hình ảnh: Manchester City hơn 10 năm xây dựng quyết định trong một tuần số 1

Nhờ vào những đồng tiền của các ông chủ Arap mà Man City mới lớn mạnh

Ngay sau khi án phạt của UEFA được đưa ra, Man City liền chuyển hồ sơ kháng cáo lên tòa án Trọng tài quốc tế (CAS). Sau một thời gian xem xét, bắt đầu từ hôm nay 8/6 phiên tòa xét xử vụ vi phạm luật công bằng tài chính của Manchester City sẽ bắt đầu. Trong phiên tòa này CAS sẽ nghe những giải trình của Man City trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Trước đó một CLB nước Anh khác là Chelsea đã kháng nghị thành công án phạt của FIFA thông qua CAS.
 
Đây được coi là một trong những tuần quan trọng nhất lịch sử của CLB. Bởi nếu không thể kháng cáo thành công Man City sẽ phải chấp nhận án phạt không được thi đấu tại cúp Châu Âu trong 2 năm tiếp theo. Đó sẽ là một cú giáng chí tử cho chiến lược phát triển của CLB này.
 
 
Hình ảnh: Manchester City hơn 10 năm xây dựng quyết định trong một tuần số 2

BLĐ của Man City sẽ cố gắng hết sức để giúp CLB thoát khỏi án phạt của UEFA

Hơn 10 năm qua những đồng tiền Ả rập đã biến Manchester City từ một đội bóng tầm trung trở thành một trong những thế lực tại trời Âu. Nhưng nếu không được dự Champions League thì việc giữ chân các ngôi sao lớn của đội bóng này chính là vấn đề đau đầu nhất. Đặc biệt là những ngôi sao sáng giá nhất đội hình như Kevin De Bruyne, Rahem Sterling hay Bernardo Silva. Họ sẽ nhấp nhỏm không yên tại Etihad, nếu không được tận hưởng không khí của Champions League. Thật sự là rất khó để những siêu sao này chấp nhận ngồi xem Champions League qua màn hình trong vòng hai năm.
 
Lúc đó lực lượng của Manchester City sẽ bị suy yếu đi rất nhiều. Nhưng việc bổ sung lực lượng để bù đắp lại cũng không hề dễ dàng. Không được tham dự Champions League đồng nghĩa mất đi thỏi nam châm hút các ngôi sao. Đa phần các ngôi sao lớn đêu không muốn đến với một đội bóng không thể tham dự Champions League. Với một lực lượng bị suy yếu như vậy Man City khó lòng có thể duy trì được sức mạnh của mình. Man City có thể đối mặt với viễn cảnh sự phát triển của CLB bị kéo lùi tới vài năm. 
 
Hình ảnh: Manchester City hơn 10 năm xây dựng quyết định trong một tuần số 3

Vị thế Man City mùa tới có thể bị ảnh hưởng đáng kể

Đó là chưa kể đến việc kiến trúc sư trưởng cho sự thành công trong mấy năm qua là Pep Guardiola liệu có còn kiên trì với đội bóng. Mặc dù Pep đã từng hứa sẽ tiếp tục gắn bó với nửa xanh thành Manchester bất kể họ có kháng cáo thành công hay không. Nhưng hai năm không tham dự Cúp Châu Âu không phải là khoảng thời gian ngắn. Đối với HLV tài năng bậc nhất thế giới như Pep, liệu ông có thể chấp nhận tình trạng đó trong bao lâu. 
 
Chưa kể doanh thu của đội bóng cũng sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Theo dự đoán số tiền mà nửa xanh thành Manchester sẽ mất nếu vắng mặt 2 năm khỏi cup Châu Âu là hơn 200 triệu bảng Anh. Chưa kể giá trị thương hiệu của đội bóng này cũng sẽ giảm mạnh. Trước đó Man City đã không thể sống khỏe nếu không có nguồn tiền tới từ Ả rập. Còn bây giờ tiền họ tự kiếm được cũng bị sụt giảm, thì liệu Man City sẽ hoạt động như thế nào trong hai năm tới. Khi giờ đây Man City sẽ khó lòng sống nhờ vào nguồn tiền của các ông chủ Ả rập nữa khi họ đã bị UEFA để ý. 
 
Giảm sút lực lượng, mất đi thuyền trưởng, doanh thu sụt giảm đó chính là những điều có thể xảy đến nếu họ không thể kháng cáo thất bại. Đó có thể gây nên một cuộc khủng hoảng lớn cho Manchester City. Thành tựu hơn chục năm qua thậm chí có thể biến mất. Kết quả của phiên tòa tới đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị thế của Man City không chỉ trên bình diện nước Anh, mà còn cả trên toàn cõi Châu Âu.

Quân Phùng 

HÀ NỘI VS HOÀNG ANH GIA LAI: NHỮNG GÓC MÁY KHÔNG CÓ TRÊN TIVI

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan