rss
Chủ nhật, 12/07/2020 | 10:06 GMT+7

Messi, Ronaldo giảm lương: Kịch bản nào cho Công Phượng, Tuấn Anh, Quang Hải?

Sự kiện: Bình luận
Cập nhật 14:13 ngày 30/03/2020

(Bình Luận) - LS V-League 2020 chưa hẹn ngày trở lại, một số đội bóng đã cho cầu thủ xả trại về nhà, nhưng có một bài toán vô cùng phức tạp và tế nhị vẫn chưa tìm được lời giải, đấy là việc xem xét giảm lương của HLV và cầu thủ ở LS V-League 2020 nếu như kỳ nghỉ bất đắc dĩ do Covid-19 tiếp tục kéo dài.

LS V-League 2020 chưa hẹn ngày trở lại, một số đội bóng đã cho cầu thủ xả trại về nhà, nhưng có một bài toán vô cùng phức tạp và tế nhị vẫn chưa tìm được lời giải, đấy là việc xem xét giảm lương của HLV và cầu thủ ở LS V-League 2020 nếu như kỳ nghỉ bất đắc dĩ do Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Rất nhiều đội bóng ở châu Âu đã giảm lương cầu thủ trong thời gian giải VĐQG của họ tạm nghỉ vì dịch Covid-19, như Juventus hay Barcelona, và việc giảm lương này cũng không giống nhau ở từng giải VĐQG, khi có trường hợp tự nguyện mà cũng có trường hợp phải cưỡng bức.

Hình ảnh: Messi, Ronaldo giảm lương: Kịch bản nào cho Công Phượng, Tuấn Anh, Quang Hải? số 1

Tại Đông Nam Á, đội bóng đoạt HCĐ ở Thai-League 2019 là Port FC đã sa thải HLV trưởng để tiết kiệm chi phí, còn bản thân Công ty tổ chức Thai-League cũng giảm 50% lương của nhân viên, và LĐBĐ Thái Lan cũng có chính sách giảm lương tương tự, dù không tới mức 50% như Công ty tổ chức Thai-League.

Trong khi đó, ở Malaysia, Hiệp hội cầu thủ nước này thẳng thừng từ chối đề nghị giảm lương vì cho rằng các cầu thủ còn có cuộc sống cá nhân phải lo nên không thể nhất trí với phương án giảm lương trong thời gian giải VĐQG Malaysia tạm ngừng vì Covid-19.

Ở Việt Nam vấn đề này hiện tại chưa có đội bóng nào nêu ra chủ trương, thứ nhất là vì quãng thời gian nghỉ chưa dài, và thứ hai là đa số cầu thủ Việt Nam đều nhận mức lương không phải quá cao so với mặt bằng xã hội, khác hẳn với các đồng nghiệp ở Thái Lan hay Malaysia, nên nhu cầu giảm lương cầu thủ để giảm tải cho ngân sách đội bóng chủ quản không bức thiết như tại nước ngoài.

Tuy nhiên, không ít CLB V-League cho biết sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc nếu như LS V-League 2020 có quãng nghỉ dài hơn so với kế hoạch (dự kiến là 1 tháng), và điều quan trọng nhất là tất cả các CLB ở LS V-League 2020 đều có chung quan điểm là cần xem xét giảm lương cầu thủ.

Về phía các cầu thủ, cũng có người ủng hộ biện pháp giảm lương như là một cách chia sẻ với CLB trong thời gian Covid-19 gây ra khó khăn cho toàn xã hội. Đội trưởng Văn Quyết của CLB Hà Nội là một trong những người như thế và chắc chắn rằng ở LS V-League 2020 sẽ không chỉ có duy nhất Văn Quyết sẵn sàng chung tay với đội bóng chủ quản.

Thế nhưng, có một vấn đề không nhỏ ở đây, theo chia sẻ của lãnh đạo 1 CLB LS V-League 2020, là việc xem xét giảm lương có vẻ chỉ khả thi với cầu thủ nội, còn với cầu thủ ngoại thì việc này khó hơn rất nhiều, mà nếu chỉ giảm lương của cầu thủ nội thì rõ ràng là một giải pháp cực kỳ không công bằng.

Có lẽ đấy là lý do khiến cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ CLB nào công khai ý tưởng muốn bàn tới vấn đề giảm lương cho cầu thủ, và dám chắc đây còn là một bài toán khó giải của LS V-League 2020 thêm một thời gian không ngắn nữa.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan