rss
Thứ bảy, 01/10/2022 | 12:18 GMT+7

'Mua vé số ngày nào thì dễ trúng' - Ứng dụng lý thú của Toán học trong cuộc sống

Cập nhật 08:00 ngày 14/12/2018

(Sách) - Như Tim Rice đã viết: “Toán học tồn tại trong mọi ngóc ngách của cuộc sống, nghiêm túc hay tươi vui, trọng đại hay nhảm nhí. Người ta thường hiểu lầm môn học này và cảm thấy sợ hãi vô cớ, thực chất toán học lại đơn giản và logic hơn mọi ngôn từ khác”, mọi thứ trong cuốn sách vui nhộn này đều nhắc ta về cách toán học chi phối và nâng cao đời sống của chúng ta như thế nào, từ miếng khoai tây chiên tới quả bóng bi-a, từ những mẹo vặt với lá bài cho đến bảo hiểm, từ việc giải mã cho đến việc đợi xe buýt. Mua vé số vào ngày nào thì dễ trúng chính là cuốn sách dành cho những ai muốn nhắc nhở bản thân – hoặc lần đầu khám phá ra – rằng toán học là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Bạn lại vừa phải trải qua một ngày thứ Hai điển hình… Buổi sáng bạn quên đun nước pha cà phê trước khi đánh răng, bạn ra khỏi nhà muộn hơn 5 phút so với mọi ngày và ôi thôi - kẹt xe! - Bạn đến công ty muộn mất 30 phút. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn tìm cách xà xì trét cho mình bằng cách đi shopping, khi ra về bạn bỗng ngước lên và bắt gặp một khuôn mặt hoàn toàn lạ lẫm nhưng lại đáng yêu nhất từng thấy trong đời đang đi ngược chiều lại phía bạn. Sau một phút choáng váng, bạn chợt nhận ra là mình phải làm quen với “người ta” bằng mọi giá, khổ nỗi “người ta” đã ở rất xa theo hướng ngược lại của thang cuốn. Bạn hộc tốc chạy đuổi theo, nhưng vô ích, chẳng thấy đâu nữa rồi. Bạn về nhà, định bụng tắm nước nóng cho thoải mái, thế nhưng không tài nào điều chỉnh cho nước vòi sen có nhiệt độ dễ chịu được cả, chỉ có thể là bỏng rát hoặc lạnh toát.
 
Hình ảnh: 'Mua vé số ngày nào thì dễ trúng' - Ứng dụng lý thú của Toán học trong cuộc sống số 1

Bạn bắt đầu tức giận và nghi ngờ đang có một thế lực hắc ám nào đó đang bủa vây cuộc đời mình, và thực sự mong muốn có lời giải đáp thỏa đáng cho tất cả những thứ khó chịu kia.

Rob Eastaway và Jeremy Wyndham sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho các vấn đề của bạn trong cuốn sách này. Hóa ra các nan đề của cuộc sống sẽ rất dễ hiểu và dễ đối phó nếu chúng ta nhìn qua lăng kính của các nhà toán học. Với một chút hiểu biết về quy tắc của các con số, ta sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc kiểm soát cái vòi nước nóng cứng đầu, tránh tắc đường, chiến thắng trong trò bi-a hay tăng xác suất trúng số.

Và dĩ nhiên, chí ít thì bạn cũng sẽ biết rõ hơn khả năng gặp lại mối tình sét đánh của mình “trên đường đời tấp nập” sau khi “vô tình lặng lẽ bước qua nhau” là bao nhiêu…

Rob Eastaway là một tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực toán học thường thức. Sinh trưởng ở Anh và tốt nghiệp đại học Cambridge, ông đã dành rất nhiều tâm huyết nhằm phổ biến toán học và logic đến với tất cả mọi người. Ông là giám đốc chương trình toán học quốc gia dành cho thiếu niên, Maths Inspiration, cũng từng là chủ tịch Hiệp hội Toán học Vương quốc Anh khóa 2007 - 2008. Ông đã cho xuất bản những cuốn sách đặc biệt cuốn hút nhưng vô cùng dễ hiểu về toán như How long is a piece of string? hay Maths for Mums and Dads, được đông đảo độc giả mọi lứa tuổi vui thích đón nhận. Năm 2017, Rob Eastaway được trao tặng huân chương Zeeman cho những thành tựu xuất sắc trong việc truyền bá toán học.

Jeremy Wyndham hiện là giám đốc của một công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu ở London. Ông cũng rất say mê toán học và mong muốn môn khoa học này được áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống.
 
T.H
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan