rss
Thứ bảy, 06/06/2020 | 04:33 GMT+7

Muôn vàn cách nhà nghèo vượt khó ở giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2019

Cập nhật 07:15 ngày 04/10/2019

(Bóng đá nữ) - Bóng đá nữ đã những bước phát triển, nhưng không thể phủ nhận rằng vẫn còn nhiều khó khăn ở bộ môn thể thao từng mang về nhiều vinh quang cho nước nhà.

HLV trưởng đội nữ kiêm luôn…nhà kinh tế học
 
“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, đây là câu nói của ông cha nói về việc tiết kiệm và chi tiêu phù hợp và nó thực sự đúng với môn bóng đá nữ. Bất chấp việc mang về nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam, bóng đá nữ vẫn khó thu hút tài trợ bởi khả năng khai thác hình ảnh không cao, người hâm mộ cũng không đến sân kiểu “đông nghìn nghịt” như bóng đá nam.
 
Hình ảnh: Muôn vàn cách nhà nghèo vượt khó ở giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2019 số 1

 HLV Lường Văn Chuyên phải kiêm..."tất tần tật" ở CLB Sơn La

Ở đây, chính những vị HLV của các đội bóng tham dự giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2019 lại là những nhà kinh tế học đại tài. Chỉ với số tiền ít ỏi có được, họ hoàn tòàn có thể lo đầy đủ cho bữa ăn của vận động viên, thậm chí vẫn còn…dư ra để các trò có thể thêm chút thu nhập bù tiền kem chống nắng, son phấn hay các nhu cầu riêng của nữ giới.
 
Tỉ dụ như sau, chi phí sinh hoạt ở Hà Nam là địa phương tổ chức lượt về giải nữ VĐQG được xem là tương đối rẻ, không cần tiêu tốn quá nhiều. Một số đội bóng đã cân đối mức tiền ăn được lãnh đạo duyệt chi, thay vì để thừa thức ăn, họ điều chỉnh mức ăn sao cho chỉ chiếm khoảng 2/3 số tiền ấy. 1/3 phần tiền ăn còn lại sẽ được chuyển thẳng cho các vận động viên. Tất nhiên là phải được sự đồng thuận của tập thể đội bóng.
 
Khi được hỏi về chuyện tế nhị này, một cầu thủ nữ thẳng thắn: “Tất cả chuyện tài chính đều được công khai rõ ràng. Chúng tôi tuyệt đối tin tưởng các thầy bởi thầy và trò đều đồng cam cộng khổ, không bao giờ có chuyện biển thủ đâu. Bóng đá nữ không thể nạp lượng dinh dưỡng nhiều như bóng đá nam, phần thừa như thế thì tội gì mình không co lại để có thêm một chút bù vào lương….”
 
Muôn vàn kiểu vượt khó
 
Với TNG.Thái Nguyên, HLV Đoàn Việt Triều chẳng khác nào người chú, người anh trai của các cầu thủ nữ. Đội bóng xứ chè được xem là khó khăn bậc nhất ở giải năm nay. Để động viên tinh thần thi đấu cho các cầu thủ, anh Triều tự bỏ tiền túi ra để “thưởng nóng” cho các cầu thủ mà anh xem như con, cháu trong nhà.
 
Hình ảnh: Muôn vàn cách nhà nghèo vượt khó ở giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2019 số 2

 HLV Đoàn Việt Triều thường xuyên rút tiền túi thưởng nóng cầu thủ

Ở trận thắng đậm TP.HCM II với tỉ số 4-0 vừa qua, anh Triều đã “thiệt hại” khoảng 6 triệu đồng tiền thưởng. Mỗi người ghi bàn thắng sẽ nhận ngay 1 triệu đồng, còn có đường kiến tạo sẽ nhận 500.000 VND.
 
“Các em cầu thủ đều khó khăn, thu nhập rất thấp, tôi là HLV mà không lo thêm được gì cho các em thì rất buồn. Có thể thiệt một tí chút kinh tế của mình nhưng đấy là tấm lòng mình muốn gửi đến các em. Nhưng mà đưa lên báo thế này thì về vợ mắng chết…”, HLV Đoàn Việt Triều tâm sự.
Với Sơn La, HLV Lường Văn Chuyên cho biết: “Việc có nhà tài trợ APEC hỗ trợ chúng tôi đã giúp Sơn La thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là tôi được phép chi trả bừa bãi. Lãnh đạo trung tâm đã có chỉ thị về việc sử dụng nguồn tiền ấy bởi đấy là tấm lòng của những doanh nghiệp vì sự phát triển chung”.
 
Nói chẳng quá rằng, bóng đá nữ vẫn như một cây xương rồng mọc giữa sa mạc. Dẫu mảnh đất ấy có cằn cỗi, nắng gió và nhiều khó khăn, nhưng cầu thủ nữ và những người làm bóng đá nữ vẫn đang cháy hết mình cho niềm đam mê và sứ mệnh mang vinh quang về cho dân tộc.
 
TS
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan