rss
Thứ tư, 05/08/2020 | 21:17 GMT+7

Ngẫm ngợi từ chuyện Serie A, Bundesliga học theo VPF

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 11:47 ngày 10/04/2020

(Bình Luận) - Mới đây, BTC Bundesliga thông báo sẽ thi đấu tiếp 9 vòng còn lại của mùa giải 2019-2020 vào đầu tháng 5 sắp tới trong sân không có khán giả, bất chấp việc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội ở châu Âu.

Mới đây, BTC Bundesliga thông báo sẽ thi đấu tiếp 9 vòng còn lại của mùa giải 2019-2020 vào đầu tháng 5 sắp tới trong sân không có khán giả, bất chấp việc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội ở châu Âu.

Trong khi đó, tại Italia, BTC Serie A đề nghị 20 CLB hoàn thành 12 vòng còn lại ở miền Nam, nơi ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ý tưởng được ủng hộ nhất hiện nay là tập trung toàn bộ 20 CLB, gồm cả cầu thủ, ban huấn luyện và nhân viên về Thủ đô Rome, chơi tập trung trong 45 ngày trên sân không khán giả.

Hình ảnh: Ngẫm ngợi từ chuyện Serie A, Bundesliga học theo VPF số 1

Câu hỏi đặt ra ở đây là có điểm nào chung giữa 2 thông báo và đề nghị này? Câu trả lời là vô cùng liên quan, vì đây chính là 2 gợi ý mà VPF đã nêu ra với 14 CLB ở LS V-League 2020 từ tháng trước, để mùa giải có thể tiếp tục, và ở cuộc họp trực tuyến với 13/14 CLB vào cuối tháng 3 vừa qua, VPF đã chính thức đề xuất ý tưởng thi đấu tập trung trên sân không có khán giả với các CLB dự họp, nhưng mới chỉ có 8/13 CLB nhất trí.

Nhân sự việc này, có người nêu vấn đề phải chăng BTC Bundesliga và Serie A đã cử người đọc báo chí Việt Nam nên mới biết được 2 ý tưởng này của VPF để học theo? Thực lòng mà nói thì đây chỉ là cách tiếp cận vấn đề theo kiểu hài hước mà thôi, hay nói cách khác là những người làm bóng đá ở các quốc gia khác nhau đã có chung suy nghĩ.

Thế nhưng, sự trùng hợp về ý tưởng này cũng cho thấy nhiều điều, rằng trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà không biết bao giờ Covid-19 mới hoàn toàn bị kiểm soát và đẩy lùi, thì tổ chức thi đấu tập trung và không có khán giả vẫn là giải pháp tốt nhất để các giải bóng đá có thể vận hành trở lại.

Vì thế, tuy không hẹn trước nhưng cả BTC Bundesliga, BTC Serie A lẫn BTC LS V-League 2020 đều tìm thấy điểm chung về ý tưởng, và chắc chắn không chỉ có 2 giải VĐQG ở Đức và ở Italia muốn tiếp tục các vòng đấu còn lại. Cách đây chưa lâu, UEFA đã tuýt còi với thái độ cảnh báo rất nghiêm khắc khi BTC giải VĐQG Bỉ nêu dự tính kết thúc mùa giải dang dở ngay ở thời điểm hiện tại và trao Cúp cho đội đang dẫn đầu.

Điều đó cho thấy dù dịch bệnh Covid-19 ở châu Âu vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp với số bệnh nhân nhiễm và số lượng người tử vong chưa có dấu hiệu dừng lại, song UEFA nói chung và các quốc gia châu Âu nói riêng đều không muốn để xảy ra kịch bản huỷ bỏ mùa giải mà họ đều nỗ lực hết sức để giải VĐQG có thể trở lại và kết thúc đúng như lộ trình.

Nỗ lực này của BTC Bundesliga hay BTC Serie A hẳn không phải xuất phát từ lý do tiếc “vài đồng tài trợ” như ý kiến của lãnh đạo một CLB tại LS V-League 2020, khi ông này bình luận với thái độ không thể nói là thiện chí về cố gắng để LS V-League 2020 tiếp tục diễn ra của VPF, mà có lẽ là bởi ảnh hưởng sâu rộng của bóng đá với đời sống xã hội, vì nếu huỷ bỏ giải đấu thì sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn con người.

Vì thế, những gì mà VPF đã làm trong thời gian vừa qua rất xứng đáng được hoan nghênh, trân trọng và ủng hộ, bởi thực tế là cả Bundesliga, Serie A hay Premier League cũng đều đang hướng tới lộ trình mà VPF vạch ra cho chặng tiếp theo của LS V-League 2020.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan