rss
Thứ hai, 19/10/2020 | 22:32 GMT+7

Ngày đông se lạnh, nhớ bánh răng bừa quê Thanh

Cập nhật 08:00 ngày 19/12/2018

(Du lịch) - Trong những ngày mưa hay gió lạnh ùa về, nhắc đến bánh răng bừa Thanh Hóa, chắc ai cũng xuýt xoa thèm thuồng.

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa, chúng ta sẽ gợi nhớ tới các món như nem chua, chả tôm, canh lá đắng,... nhưng ít ai biết rằng, bánh răng bừa cũng là một thức quà thơm ngon khiến bất cứ người con quê Thanh nào đi xa cũng nhớ. 
 
 
 
Hình ảnh: Ngày đông se lạnh, nhớ bánh răng bừa quê Thanh số 1

Bánh răng bừa Thanh Hóa được chế biến với công thức đơn giản, chỉ với gạo tẻ, nhân bánh gồm thịt lợn trộn với mộc nhĩ, hành khô gói trong lá chuối xanh, ấy vậy mà ăn một lần nhớ mãi.
 
Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn gói trong lá chuối, nhân thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ. Chọn gạo làm bánh cũng là công đoạn cầu kỳ, gạo không khô quá, cũng không dẻo quá để tránh cho chiếc bánh không bị nát khi luộc lên. Gạo đem ngâm vài tiếng trong nước lạnh rồi đem xay nhuyễn, xay càng mịn thì bánh ăn càng ngon. Chọn thịt lợn làm nhân bánh cũng chọn thịt ba chỉ, có chút mỡ để khi luộc bánh, mùi thơm mỡ màng của thịt trộn với mùi gạo chín, lá chuối xanh… khiến người ăn không bao giờ biết chán.
 
Người Thanh Hóa không dùng lá dong gói bánh như một số vùng khác mà dùng lá chuối hột để gói. Lá chuối sẽ được hơ qua lửa để miếng lá trở nên dẻo dai hơn và xé rộng bằng bàn tay. Theo họ, bánh gói bằng lá chuối thì khi cuộn, lăn chiếc bánh sẽ được chắc hơn. Luộc chín rồi, hương vị của lá chuối cũng làm cho bánh trở nên đậm đà hơn.
 
Bóc lớp lá chuối ra, chiếc bánh thon dài tỏa hương thơm hòa quyện từ gạo, lá chuối, nhân thịt… Bánh răng bừa chấm với thứ nước mắm cũng do chính tay người Thanh Hóa làm, thêm chút chanh, ớt thì không còn gì tuyệt bằng. Bánh ăn ngon nhất là những ngày mưa, trời se se lạnh.
 
T.H
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan