rss
Chủ nhật, 17/01/2021 | 07:31 GMT+7

Ngày Thất Tịch nói chuyện ăn chè đậu đỏ thoát 'kiếp FA'

Cập nhật 13:40 ngày 25/08/2020

(Tin tức 360) - Những năm gần đây, giới trẻ truyền tai nhau rằng, vào ngày 7/7 âm lịch, nếu ăn một bát chè đậu đỏ sẽ gặp nhiều may mắn về tình duyên.

Lễ Thất Tịch là ngày gì?
 
Lễ Thất Tịch hay còn gọi mùa tình nhân phương Đông. Theo âm lịch, ngày Thất Tịch là mùng 7 tháng 7, gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ.
 
Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã nhận được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.
 
 
 
 
 
Hình ảnh: Ngày Thất Tịch nói chuyện ăn chè đậu đỏ thoát 'kiếp FA' số 1
Lễ Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ
 
Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con - một trai, một gái.
 
Nhưng một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.
 
Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang đã đồng ý cho Ngưu Lang - Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch).
 
Tại Trung Quốc, Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người dân. Người Trung Quốc còn gọi là lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau hàng năm.
 
Lễ hội cũng được cho là du nhập vào Nhật Bản trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo.
Tại thành phố Sendai và Hiratsuka, lễ hội này còn được gọi là "Tanabata" và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7/7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy. Sau đó, lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa thán
g 8.
 
Tại Hàn Quốc, lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ Chilseok, được biết đến như một dịp để thưởng thức đồ ăn làm từ lúa mì. Ngoài ra, vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt.
 
Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày "ông Ngâu, bà Ngâu", các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.
 
Ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch sẽ tăng vận đào hoa, sớm tìm thấy "một nửa"?
 
Dân gian tương truyền rằng những ai độc thân hay chưa có người yêu nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.
 
Với người đã có đôi có cặp, ăn chè đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ và ngày càng nở rộ trong giới trẻ.
 
Hình ảnh: Ngày Thất Tịch nói chuyện ăn chè đậu đỏ thoát 'kiếp FA' số 2
Chè đậu đỏ nằm trong danh sách bán chạy tại các cửa hàng chè dịp lễ Thất Tịch
 
Chia sẻ về việc ăn đậu đỏ sẽ mau có người thương, bạn Minh Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng: "Theo mình, đây là một kinh nghiệm được truyền tai nhau, thực tế có lẽ không hoàn toàn như vậy".
 
Ngược lại với Minh Trang, bạn Ngọc Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Không biết do trùng hợp hay may mắn mà năm ngoái mình đã có bạn trai sau thời gian ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịch".
 
Với những lời đồn rất nhiều về chuyện ăn chè đậu đỏ sẽ giúp thoát ế, món chè đậu đỏ đã được nhiều người lựa chọn và đặt mua rất nhiều. Tại các cửa hàng và trên những ứng dụng đặt đồ ăn, chè đậu đỏ được nhiều người lựa chọn trước tiên.
 
Dù chưa rõ tác dụng của việc ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịch ra sao nhưng thực tế đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể tìm ngay những loại thực phẩm làm từ đậu đỏ như: chè đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh rán doremon, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ… để thưởng thức.
 
Theo VTV
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan