rss
Thứ hai, 25/01/2021 | 08:37 GMT+7

Nghề tay trái đặc biệt của nữ trọng tài gây sốt ở giải nữ VĐQG - cúp Thái Sơn Bắc 2020

Cập nhật 18:27 ngày 07/10/2020

(Bóng đá nữ) - Phía sau những tiếng còi trên sân cỏ, trọng tài Trần Thị Thanh còn có những công việc tay trái đặc biệt.

Nghề tay trái đặc biệt
 
Hình ảnh: Nghề tay trái đặc biệt của nữ trọng tài gây sốt ở giải nữ VĐQG - cúp Thái Sơn Bắc 2020 số 1

Trận đấu giữa Phong Phú Hà Nam và TP.HCM I trở thành tâm điểm của dư luận khi Tuyết Dung và đồng đội quyết định bỏ dở trận đấu ở phút 89. Nguyên nhân xuất phát từ việc trọng tài chính điều khiển trận đấu Trần Thị Thanh đã thổi phạt lỗi của Lan Anh (Phong Phú Hà Nam) với Thuỳ Trang (TP.HCM I) trong vòng cấm địa dẫn đến quả phạt đền nghiệt ngã.
 
Họ bỏ ra khỏi sân vì cho rằng trọng tài đã thổi ép, làm sai nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Tất cả những trọng tài và giám sát trọng tài uy tín cũng như chính trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền đều khẳng định nữ trọng tài Trần Thị Thanh đã có quyết định chuẩn xác. Cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn cho rằng Trần Thị Thanh có bản lĩnh và nhận thức tốt về luật mới có thể thổi một quả phạt đền ở thời điểm nhạy cảm như vậy.
 
Nhưng ít ai biết rằng, phía sau sự cương quyết, lạnh lùng trên sân cỏ, Trần Thị Thanh vẫn là một cô gái vui vẻ, hoạt bát và có nhiều nghề tay trái đặc biệt. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, Trần Thị Thanh trở về Huế và sắm vai "nông dân" phụ giúp gia đình trong mùa gặt. Việc đồng áng không làm khó được nữ trọng tài trẻ sinh năm 1996.
 
Nhưng nếu ở lại với thành phố Đà Nẵng nơi cô sinh sống, Thanh sẽ là một...nhà môi giới bất động sản. Trong một vài dịp rảnh rỗi, Trần Thị Thanh có thể cung cấp rất nhiều mảnh đất để các nhà đầu tư chi tiền. Một người anh của Trần Thị Thanh đã giới thiệu cô đến với nghề này và thỉnh thoảng khi "chốt cọc" thành công, Thanh lại có khoản thu nhập nhất định.
 
Nhưng, công việc này cô thường chỉ làm vào buổi sáng hoặc tối, bởi buổi chiều vẫn là thời gian để Trần Thị Thanh tập luyện thể lực. Nghiệp trọng tài là thứ đã "ngấm vào máu" của cô gái nhỏ nhắn xứ Huế.
 
Bản lĩnh rèn luyện từ...sân phủi
 
Hình ảnh: Nghề tay trái đặc biệt của nữ trọng tài gây sốt ở giải nữ VĐQG - cúp Thái Sơn Bắc 2020 số 2
Trên trang cá nhân của mình, trọng tài futsal Trương Quốc Dũng viết: "Dũng cảm và bản lĩnh đưa ra một quyết định quyết đoán và dũng cảm vào cuối trận. Xuyên suốt sau sự việc ấy, cô bé vẫn giữ thần thái với nụ cười tươi. Thời điểm đó rất áp lực với người trong cuộc, khi ở một mình, những giọt nước mắt có thể rơi vì danh dự. Thật khâm phục và đáng để học hỏi".
 
Ông Trương Quốc Dũng từng tham gia điều hành tại FIFA Futsal World Cup 2016, trọng tài nam này không ngần ngại bày tỏ sự cảm phục với một đồng nghiệp trẻ tuổi. Ít ai biết rằng, Trần Thị Thanh mới chỉ cầm còi ở giải nữ VĐQG từ năm 2018. Thời điểm ấy, Trần Thị Thanh mới chỉ 22 tuổi, độ tuổi màu hồng với những cô gái trẻ.
 
Nghề tay trái thứ 2 cũng chính là cơ hội để không riêng Trần Thị Thanh mà nhiều trọng tài nữ khác vừa giữ "phong độ" vừa kiếm thêm thu nhập chính là trọng tài phủi. Hầu hết các trận đấu mà những trọng tài nữ điều hành ở sân phủi là các giải đấu có tính chất căng thẳng, cầu thủ nam thường không giữ được cái đầu lạnh cũng như hay có suy nghĩ "bắt nạt" trọng tài nữ, sẵn sàng có lời doạ dẫm và phản ứng.
 
Một trọng tài giấu tên tâm sự: "Tôi không nói đến trường hợp của Thanh, nhưng đi làm sân phủi cần phải có bản lĩnh vững vàng. Làm ở giải VĐQG đã có người bảo vệ nên nếu chỉ cần làm đúng, chắc chắn các trọng tài chẳng có gì phải lăn tăn. Sân phủi cũng là nơi giúp các trọng tài nữ tăng thêm cơ hội cọ xát, làm việc".

Với Trần Thị Thanh, cô gái nhỏ bé ấy đã để lại một ấn tượng rất lớn với người viết cũng như nhiều khán giả theo dõi trận đấu. Đây là tín hiệu vui cho bóng đá nữ Việt Nam bởi bóng đá phát triển thì cũng cần sự trưởng thành, tiến bộ của những người cầm cân nảy mực là các trọng tài.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan