rss
Thứ bảy, 19/06/2021 | 06:50 GMT+7

Người Việt đang ăn lượng muối nhiều gấp đôi khuyến cáo

Cập nhật 23:59 ngày 28/04/2021

(Dinh dưỡng) - Thói quen ăn mặn đang đẩy nhiều người đến sự nguy hiểm, lượng muối trung bình mà người Việt đang nạp vào cơ thể cao gần gấp đôi mức khuyến cáo.

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến thực phẩm, tuy nhiên, việc ăn mặn (thừa muối) lại có không ít tác hại đến cơ thể.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết theo ước tính, mỗi người Việt đang ăn khoảng 9 gr muối mỗi ngày. Lượng muối này gấp đôi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra là 5 gr/ngày. Thói quen ăn mặn làm gia tăng nhiều loại bệnh tật, như các vấn đề về tim, tăng huyết áp.

Trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ Đào gặp một bệnh nhân sinh 44 tuổi bị tăng huyết áp, kiểm soát đường huyết không cao. Gia đình bệnh nhân từ ông bà đến cha mẹ đều không có yếu tố nguy cơ di truyền. Ông không uống rượu bia, hút thuốc hay mắc bệnh béo phì. Bệnh nhân cao 1m66, nặng 74 kg.

Tuy nhiên, ông lại có thói quen ăn mặn. Từ đó, bác sĩ suy đoán đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân tăng huyết áp. Khi điều trị, bác sĩ phải trực tiếp xây dựng thực đơn cho người đàn ông này.

Hình ảnh: Người Việt đang ăn lượng muối nhiều gấp đôi khuyến cáo số 1

Thói quen ăn mặn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. (Ảnh: Healthline)

"Vợ bệnh nhân nấu ăn theo phương thức của bác sĩ. Ông không đồng ý. Thậm chí, 2 vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Tôi bảo người vợ mang đến một mẫu cá để nếm thử và đề nghị bà tăng lên một đơn vị muối, sau 2 tuần thì giảm bớt nhưng không bảo với chồng. Về sau, bệnh nhân bắt đầu tiết chế được lượng muối", bác sĩ Đào kể.

Bác sĩ này cho biết người Việt có thói quen ăn mặn, dùng nhiều hơn lượng muối khuyến cáo.

Ngoài ra, một số sai lầm của người Việt trong việc lựa chọn thực phẩm, chế biến có thể làm tăng lượng muối trong thực đơn hàng ngày.

Hiện một số thực phẩm có lượng muối cao. Ở những đồ ăn chế biến sẵn như cà, dưa muối, thịt xông khói, đồ hộp..., phần trăm muối đạt mức tối đa.

Các đồ tươi sống như hải sản, sò, ngao… cũng có lượng muối khá cao. Người dân vô tình làm tăng muối do chọn nguồn thực phẩm hoặc quá trình chế biến theo thói quen. Bác sĩ khuyên khi nêm gia vị, mọi người có thể dùng hạt nêm thay bột canh. Lượng muối ở hạt nêm thấp hơn 2/3 nhưng vẫn đảm bảo được vị ngon.

Ngoài ra, bác sĩ Đào cho biết chúng ta có thói quen sử dụng nước chấm để làm cho món ăn hấp dẫn, ngon miệng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, thông thường người nội trợ đã cho đủ lượng muối cần thiết. Nếu chấm thêm, bạn sẽ vô tình làm tăng lượng muối hàng ngày.

Theo Zing News

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan