rss
Thứ năm, 26/11/2020 | 03:06 GMT+7

Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Xuân Tạo và người khơi nguồn cảm hứng Thành Công

Sự kiện: U23 Việt Nam
Cập nhật 20:59 ngày 31/03/2019

(Bóng đá Việt Nam) - Nhìn Hoàng Đức và Phạm Xuân Tạo thi đấu xuất thần tại U23 Việt Nam và U19 Việt Nam, ít tai biết họ đã từng có ý định từ bỏ bóng đá. Và nếu không có lời khuyển của thầy Công, có lẽ sự nghiệp của 2 ngôi sao này đã rẽ sang một hướng rất khác.

Nguyễn Hoàng Đức đã từng muốn từ bỏ

Năm 15 tuổi, Hoảng Đức đã có ý định từ bỏ bóng đá vì bản thần cảm thấy mình không thể đứng vững bởi những yếu thế  so với đồng đội cùng trang lứa. Thế nhưng, chỉ cần một câu nói của thầy Nguyễn Thành Công, Hoàng Đức trở thành một con người khác hẳn.
 
Người đã khơi dậy nguồn cảm hứng chơi bóng cho Hoàng Đức chính là HLV Nguyễn Thành Công, người đang là HLV trưởng của Sài Gòn FC.
 
“Tôi đã khuyên nhủ Đức không nên từ bỏ vì nhìn thấy em nó có tài năng thực sự. Đức sẽ phát triển tốt nếu được trao cơ hội. Cũng là một cái duyên khi tôi được trao cơ hội dẫn dắt lứa cầu thủ đó. ,Tôi đã có nhiều cơ hội để quan tâm tới Đức nhiều hơn”. HLV Nguyễn Thành Công chia sẻ.
 
Hình ảnh: Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Xuân Tạo và người khơi nguồn cảm hứng Thành Công số 1

Từng muốn từ bỏ những đã có nỗ lực phí thường để trưởng thành như ngày hôm nay

Còn với Đức, khi thầy Công về năm đội U15, mọi thứ dường như thay đổi. Cảm giác tự ti vì thể lực yếu đã biến mất và việc được gọi vào đội U15 tuyển chọn Quốc gia càng làm cho Đức có thêm phần tự tin. Cậu bé quê Hải Dương bắt đầu một kế hoạch khổ luyện và những nỗ lực của Hoàng Đức đã dần dần được ghi nhận. Đức nằm trong thành phần đội U20 Việt Nam tham dự U20 Thế giới năm 2017, đó chính là bệ phóng để Đức góp mặt ở đội 1 Viettel tham gia giải hạng nhất năm 2018.
 
“Thầy Nguyễn Thành Công luôn nói với tôi rằng, cơ hội sẽ được trao cho tất cả cho những ai luôn nỗ lực trong tập luyện. Chính câu nói đó cùng sự quan tâm hết mực của thầy, tôi dường như thành một con người mạnh mẽ hơn”. Hoàng Đức nói về người thầy của mình.

Phạm Xuân Tạo và bước ngoặt  sông Hàn

Năm 13 tuổi, Xuân Tạo cùng U13 Hải Dương giành HCB giải U13 toàn quốc. Với 10 lần lập công cho đội nhà, Tạo trở thành vua phá lưới của giải đầu. Tạo tiếp tục gia nhập lò Viettel sau đó và bắt đầu một cuộc hành trình cam go mới.
 
Với chiều cao có phần hạn chế, Tạo đã không thể trụ lại ở lò Viettel và cũng như người anh đồng hương Hoàng Đức, Tạo bắt đầu nghĩ đến việc từ bỏ niềm đam mê lớn nhất nếu không có thầy Nguyễn Thành Công.
 
Hình ảnh: Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Xuân Tạo và người khơi nguồn cảm hứng Thành Công số 2

 

Nhờ thầy Nguyễn Thành Công, Xuân Tạo chuyển về Đà Nẵng và dần dần tạo khẳng định được tài năng nơi đội bóng mới 

 
“Tôi rất thích lối chơi của Xuân Tạo, em nó thực sự có những phẩm chất khác biệt. Việc không thể trụ lại ở Viettel là một điều đáng tiếc, bởi sử cạnh tranh ở đây khá là khốc liệt. Tôi đã có cuộc nói chuyện riêng với Tạo và khuyên em nó hãy tiếp tục tìm cơ hội. Sau đó tôi giới thiệu Tạo cho lò Đà Nẵng và có nhẳn nhủ rằng, hãy đừng từ bỏ, hãy luôn nỗ lực khắc phục những hạn chế, em sẽ có cơ hội”.
 
Tại CLB Đà Nẵng, ngoài những lúc tập luyện trên sân bóng, Tạo dành thời gian còn lại ở trong các phòng gym. Chính nhờ sự khổ luyện thể lực đã giúp Tạo hạn chế được thất thế về thể hình của mình. Cầu thủ trẻ quê Hải Dương dần tạo được dấu ấn của mình ở môi trường mời. Thành công đến sao đó đối với Tạo là điều dễ hiểu bởi nơi Tạo không chỉ là  một tài năng có đầy tố chất mà còn có thừa nỗ lực phi thường.
 
Hình ảnh: Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Xuân Tạo và người khơi nguồn cảm hứng Thành Công số 3

Thể hình rắn chắc cực đẹp chính là nhờ công khổ luyện nhằm khắc phục hạn chế về chiều cao củ Xuân Tạo

 
Sau khi ghi bàn vào lưới U19 Thái Lan ở trận chung kết giải U19 quốc tế. Phạm Xuân Tạo đã không kìm nổi cảm xúc, Tạo đã có hành động cởi áo ăn mừng bất chấp phải nhận thẻ vàng. Rất nhiều người chứng kiến màn ăn mừng đã không khỏi trầm trồ, họ rất bất ngờ vì một cầu thủ nhỏ con như Tạo lại có một thể hình đẹp và rắn chắc như thế.

Dấu ấn người Hải Dương

Chỉ trong vài ngày, bóng đá Việt Nam đã thắng Thái Lan ở 2 đầu trường khác nhau. Trong khi các đàn anh U23 Việt Nam thắng dòn 4-0 U23 Thái Lan tại vòng loại U23 châu Á thì các đàn em đã không chịu kém cạnh. Họ giành chức vô địch thuyết phục giải quốc tế U19 sau chiến thắng 1-0 trước đội bóng đại diện cho đất nước xứ triệu voi.
 
Hình ảnh: Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Xuân Tạo và người khơi nguồn cảm hứng Thành Công số 4

Chắc chắn cả Hoàng Đức và Xuân Tạo sẽ nhớ về người thầy đã giúp họ thay đổi ý định

Trong 2 chiến tích đó đều có dấu ấn của những ngôi sao đến từ Hải Dương. Hoàng Đức với pha sút bóng một chạm bằng chân trái nâng tỷ số lên 2-0 cho U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan. Còn Phạm Xuân Tạo, cậu bé nhỏ bé từng muốn từ bỏ bóng đá đã ắm 5 giải thưởng cá nhân của giải sau khi góp công lớn giúp U19 Việt Nam đả bại U19 Thái Lan ở trận chung kết.
 
Với những thành công bước đầu đã gặt hái được, chắc hẳn cả Hoàng Đức và Xuân Tạo đều nhớ đến một người, đó chính là thấy Nguyễn Thành Công. Người không chỉ khuyên can ý định từ bỏ của họ mà còn tạo nên nguồn năng lượng đầy cảm hứng mới để tiếp tục với niềm đam mê bóng đá.
 
Phan Quang Huy

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan