rss
Thứ hai, 23/05/2022 | 11:29 GMT+7

Nguyên Mạnh và thông điệp của HLV Park

Cập nhật 21:13 ngày 13/12/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Sau lần vấp ngã ở AFF Cup 2016, cứ tưởng sự xuất hiện của thủ môn Trần Nguyên Mạnh ở AFF Cup 2020 chỉ coi như một giải pháp dự phòng của HLV Park Hang Seo, vì ông thầy người Hàn Quốc ít có thói quen sử dụng thủ môn sở hữu chiều cao dưới 1m80, nhưng cuối cùng thì Nguyên Mạnh lại là thủ môn số một trong 2 trận đấu đầu tiên của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2020, và thông qua việc cất nhắc Nguyên Mạnh, ông Park còn truyền đi một thông điệp đầy sức nặng.

Nhiều người cho rằng việc thủ môn Nguyên Mạnh được bắt chính thay vì Tấn Trường là một quyết định đã được cân nhắc kỹ lưỡng của HLV Park, bởi khi một người có tiếng là nghiêm khắc và cũng rất tâm lý với cầu thủ như ông Park phải cử trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa gọi cho Tấn Trường để làm rõ một số phát biểu của thủ môn này thì đấy hẳn phải là một sự việc vô cùng nghiêm trọng.

Trước đó, Tấn Trường từng giành trọn vẹn niềm tin của ông Park sau khi xuất sắc thay thế Văn Lâm trong 3 trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE vào tháng 6 vừa qua. Theo thói quen dùng người của ông Park, sau 3 trận đấu đó, chỉ cần Tấn Trường duy trì phong độ ổn định là sẽ chắc chắn thường xuyên được gọi vào ĐT Việt Nam.

Hình ảnh: Nguyên Mạnh và thông điệp của HLV Park số 1

Sự thực đúng là như vậy, khi mà Tấn Trường dù chơi không thật xuất sắc ở vòng loại thứ 3, cụ thể là ở trận đấu với ĐT Trung Quốc, nhưng vẫn được ông Park cho bắt chính nhiều nhất tại vòng loại thứ 3 với 4 trên tổng số 6 trận đã đấu.

Sau khi Văn Lâm và Văn Toản lần lượt nhập viện để phẫu thuật chấn thương, Tấn Trường càng củng cố vững chắc hơn nữa vị trí số một của mình trong khung gỗ ĐT Việt Nam, cho tới khi xuất hiện những thông tin về những phát ngôn nhạy cảm được cho là của Tấn Trường trên mạng xã hội, khiến HLV Park phải cử trợ lý Lê Huy Khoa gọi điện xác minh như đã đề cập ở trên.

Sau cuộc nói chuyện này, ông Park một mặt vẫn tiếp tục triệu tập Tấn Trường vào ĐT Việt Nam, nhưng mặt khác ông đã cho gọi lại thủ môn Phạm Văn Cường, và khi nhận thấy Văn Cường không đáp ứng được yêu cầu, ông thầy người Hàn Quốc quyết định trao cơ hội cho Nguyên Mạnh, và đến giờ này có thể khẳng định ông Park đang chọn đúng người.

Tuy không sở hữu chiều cao lý tưởng như mong muốn của ông Park với một thủ môn, nhưng lối chơi chắc chắn và kinh nghiệm của Nguyên Mạnh đã giúp ĐT Việt Nam giữ sạch mành lưới sau 2 trận đấu với ĐT Lào và ĐT Malaysia.

Việc Nguyên Mạnh xuất hiện ở trận gặp ĐT Lào có thể coi như là một phương án thử nghiệm của HLV Park vì ở trận này ĐT Việt Nam không xuất trận với đội hình mạnh nhất, nhưng khi ông Park điền tên Nguyên Mạnh vào danh sách chính thức ở trận đấu được coi là chung kết của bảng B với ĐT Malaysia thì tất cả đều biết Nguyên Mạnh đã chắc chắn là thủ môn số một của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2020.

Có thể sẽ là hơi nặng lời nếu coi quyết định trọng dụng Nguyên Mạnh của HLV Park là sự trừng phạt dành cho Tấn Trường, nhưng rõ ràng Tấn Trường chỉ có thể tự trách bản thân vì đã để tuột mất cơ hội của chính mình, và thông qua quyết định sử dụng Nguyên Mạnh, ông Park còn gửi đi một thông điệp không thể cứng rắn hơn, là ở ĐT Việt Nam thì không ai là không thể thay thế.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan