rss
Thứ bảy, 24/10/2020 | 11:01 GMT+7

Nhạc sĩ ‘Có phải em mùa thu Hà Nội’ qua đời

Cập nhật 09:41 ngày 08/06/2020

(Nhạc) - Chiều ngày 7/6, nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả bài hát Có phải em mùa thu Hà Nội đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng. Ông mất sau 6 năm chọi với căn bệnh ung thư phổi và ung thư bàng quang.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc mang trong mình căn ‘bạo bệnh’ đã nhiều năm. Ông từng trải qua 4 lần phẫu thuật, cắt bỏ bàng quang để kéo dài sự sống. Tuy nhiên, ở những ngày sau đó, tác giả Có phải em mùa thu Hà Nội lại một lần nữa nhận hung tin khi ông mắc căn bệnh ung thư phổi quái ác.
 
Hình ảnh: Nhạc sĩ ‘Có phải em mùa thu Hà Nội’ qua đời số 1
 Nhạc sĩ Trần Quan Lộc (1945 - 2020) 
 
 
Trong thời gian đấu tranh với 2 căn ‘bạo bệnh’, nhạc sĩ vẫn vẫn giữ tâm thế lạc quan, bình tĩnh. Ngày 24/5 mới đây, thấy ông bị khó thở, sức khỏe suy yếu nên gia đình đã đưa ông vào nhập viện cấp cứu. Thế nhưng chiều 7/6, tình hình bệnh trở nên phức tạp, trút hơi thở cuối cùng, ông ra đi trong vòng tay gia đình và những người thân yêu.
 
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Quảng Trị. Ông từng theo học tại Trường Quốc gia Âm nhạc Huế, bắt đầu sáng tác cuối những năm 1960. Tuyển tập nhạc đầu tiên ông sáng tác là Hát trong dòng sông xưa xuất bản năm 1970. 
 
Trong sự nghiệp của mình, người nhạc sĩ tài hoa này đã sáng tác nên khoảng 600 ca khúc. Những bài hát của ông mang đậm tình người, tình quê và rất được công chúng yêu thích. Về đây nghe em, Có phải em mùa thu Hà Nội, Em còn nhớ Huế không, Chợt nghe em hát... là những bài hát đã ở lại trong lòng nhiều thế hệ khán giả.
 
Trong đó, ca khúc Có phải em mùa thu Hà Nội (năm 1972), phổ từ thơ của Tô Như Châu là ca khúc nổi tiếng nhất.  
 
Ca khúc Về đây nghe em (trích từ bài thơ của A Khuê) cũng là một nhạc phẩm vô cùng đáng nhớ của ông. Lời bài ca mộc mạc, quá đỗi thân thương với tất cả mọi người nên dù có bị lãng quên sau nhiều năm ca khúc vẫn tìm đến được với độc giả, neo lại trong lòng họ. 
 
Long Trần
 
VIDEO: NHỮNG PHA BÓNG ĐÁNG QUÊN TRONG LỊCH SỬ V-LEAGUE
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan