rss
Thứ năm, 22/10/2020 | 08:28 GMT+7

Nhiều nhà giàu 'đi lạc' vào hộ nghèo ở Thanh Hóa là có thật

Cập nhật 15:02 ngày 23/05/2020

(Tin tức 360) - Huyện Yên Định phát hiện trong 11 hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ có 9 hộ cận nghèo không đúng quy định, nhiều hộ có quan hệ họ hàng với cán bộ xã, thôn.

Tiếp tục thông tin về việc chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, trong số 11 hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ thì có tới 9 hộ cận nghèo không đúng quy định và nhiều hộ trong số này có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã, thôn.
 
Hình ảnh: Nhiều nhà giàu 'đi lạc' vào hộ nghèo ở Thanh Hóa là có thật số 1
Ngôi nhà của hộ nghèo ở xã Yên Thọ.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Yên Thọ, tại địa phương này nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng chế độ. Ngược lại, nhiều hộ kinh tế khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình, nhưng không có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo, khiến người dân bức xúc.
 
Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND huyện Yên Định đã thành lập đoàn xác mình và kết luận nội dung tố cáo của người dân là có thật. Cụ thể, tại các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác minh xác định chỉ có 2/11 hộ cận nghèo là đúng điều kiện cận nghèo; 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả.
 
Hình ảnh: Nhiều nhà giàu 'đi lạc' vào hộ nghèo ở Thanh Hóa là có thật số 2
Một hộ "cận nghèo" khác ở Yên Thọ.

Đáng chú ý, trong 9 hộ phát hiện cận nghèo không đúng quy định, thì có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).
 
Ngoài những sai phạm trên, theo đơn thư tố cáo của người dân, có 6 hộ gia đình khác thuộc các thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 tuy có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn nhưng không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo. Kết quả xác minh 6 hộ gia đình này chỉ rõ, chiếu theo quy định về bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo thì đều thuộc diện kinh tế khó khăn, cần làm các thủ tục theo quy định để đưa vào diện hộ nghèo, cận nghèo.
 
Sáng 23/5, lãnh đạo huyện Yên Định khẳng định, việc người dân tố cáo lãnh đạo, cán bộ UBND xã Yên Thọ sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ, cấp phát tiền hỗ trợ cho hộ khá giả, hộ có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã là có cơ sở.
 
Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ, Chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch UBND xã và một số cán bộ khác thuộc UBND xã Yên Thọ.
 
UBND huyện Yên Định đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ thực hiện rà soát, bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng; đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.
 
Hình ảnh: Nhiều nhà giàu 'đi lạc' vào hộ nghèo ở Thanh Hóa là có thật số 3
Còn hộ nghèo thật thì không được công nhận hộ nghèo.

Trước đó, như Đài TNVN đã thông tin, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ở tỉnh Thanh Hóa đã nảy sinh nhiều sai phạm, như việc vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ; đưa người nhà cán bộ vào hộ nghèo để hưởng chính sách; hộ có điều kiện kinh tế khá giả xin vào hộ nghèo, cận nghèo để trục lợi chính sách…
 
UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương toàn tỉnh triển khai ngay việc rà soát lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo cho đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm từng cán bộ vi phạm trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ, cũng như thực hiện không đúng quá trình bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo.
 
Theo Sỹ Đức/VOV
 

HOÀNG ANH GIA LAI | MÃNH HỔ BI RAI THỨC GIẤC

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan