rss
Chủ nhật, 20/09/2020 | 04:19 GMT+7

Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer

Cập nhật 07:32 ngày 20/02/2019

(Sách) - Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer của Mark Twain là cuốn sách không thể bỏ qua trong dành cho độc giả yêu văn học Mỹ.

Hầu hết những chuyến phiêu lưu được Mark Twain ghi lại trong cuốn sách đều có thật, là những trải nghiệm của chính ông và mấy cậu bạn học. Ngay cả nét tính cách của Huck Finn hay Tom Sawyer cũng được kết hợp từ nguyên bản là ba cậu bé mà ông quen. Với Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, Mark Twain dường như đã biến thành một họa sĩ tài ba, phác họa nên một bức tranh chân thực mà sống động về cuộc sống cũng như hình ảnh những đứa trẻ, những nô lệ ở miền Tây nước Mỹ những năm 1820.
 
 
 
Hình ảnh: Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer số 1

Mười hai tuổi, thằng con trai nào không bày trò tinh quái phá làng loạn xóm? Thằng nào chưa từng mơ bỏ nhà đi làm hải tặc? Đứa nào chưa từng xới tung bãi cỏ sau nhà mong tìm được kho báu chôn vùi? Nhưng đã ai thật sự dứt áo ra đi rồi trở về tỏa sáng như một vị anh hùng? Đã ai thật sự tìm ra kho báu? Hay thậm chí, chứng kiến một vụ giết người?

Nơi miền quê bên dòng Mississippi, Tom Sawyer đã kinh qua những cuộc phiêu lưu như vậy.

Suốt từ thế kỷ mười chín, người ta vẫn mải mê bình luận phân tích những châm biếm chua cay được Mark Twain gửi gắm trong cuốn sách, nào là tiêu chuẩn đạo đức khắt khe, nào là thói đạo đức giả của người lớn. Nhưng mãi mãi và đậm sâu, Tom Sawyer được nhớ đến như một bức chân dung tươi tắn mến thương về thời niên thiếu lý tưởng của những thằng con trai, nơi vụn vặt tầm thường của cuộc sống dường như nối dài thành những cuộc phiêu lưu lấp lánh, và nơi chỉ nội việc ngồi cạnh một đứa con gái mình thích thôi cũng trở thành một trải nghiệm để đời.
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan