rss
Thứ hai, 27/09/2021 | 23:48 GMT+7

Những lợi ích tuyệt vời của cà phê: Giúp giảm cân, chống trầm cảm

Cập nhật 14:44 ngày 29/05/2021

(Sức khỏe) - Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người. Trong cà phê có chứa chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, cà phê được coi là thức đồ uống lành mạnh.

Sự tỉnh táo về tinh thần

Uống cà phê và các đồ uống có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.

Cải thiện hiệu suất thể chất

Hình ảnh: Những lợi ích tuyệt vời của cà phê: Giúp giảm cân, chống trầm cảm số 1

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn, là tăng adrenaline trong máu của bạn. Đây là hormone rất cần thiết khi tập luyện hay thi đấu thể thao, giúp cơ thể bạn có sự chuẩn bị cho những hoạt động thể chất cường độ cao. Caffeine cũng phân hủy chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do làm "nhiên liệu" cho cơ thể. Với những tác dụng này, không có gì ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện hiệu suất thể chất trung bình từ 11–12%.

Giúp giảm cân

Hình ảnh: Những lợi ích tuyệt vời của cà phê: Giúp giảm cân, chống trầm cảm số 2

Vì nó giúp tập luyện lâu hơn, nên chắc chắn sẽ rũ bỏ những ngấn mỡ không mong muốn.
Nhưng có một lý do có cơ sở khoa học: cà phê chứa a xít chlorogenic. Những a xít này làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và đường, và tăng tốc độ trao đổi chất, theo Health News.

Giảm đau

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Goldsmiths phát hiện ra rằng tiêu thụ 250 mg caffeine giúp tăng ngưỡng chịu đau. Nhưng không thấy tác dụng này ở nam giới.

Đối với đau đầu, sự kết hợp của caffeine và aspirin mang lại hiệu quả hơn nhiều so với aspirin đơn thuần. Caffeine giúp hấp thụ hầu hết các thuốc giảm đau nhanh hơn, điều này giải thích tại sao một số loại thuốc giảm đau kết hợp caffeine vào thành phần.

Chống trầm cảm, gia tăng hormon hạnh phúc

Hình ảnh: Những lợi ích tuyệt vời của cà phê: Giúp giảm cân, chống trầm cảm số 3

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng đang trở nên vấn đề nhức nhối trong cuộc sống hiện đại. Ở Mỹ có đến 4,1% dân số có những biểu hiện về trầm cảm lâm sàng.

Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard từng được công bố, những phụ nữ uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn người khác 20%. Một nghiên cứu khác trên 208.424 người cho thấy những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn 53%.

Hỗ trợ tập luyện

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một tách cà phê trước khi tập thể dục giúp kéo dài thời gian tập luyện. Siêu thực phẩm này giúp ngăn chặn các hóa chất khiến cơ bắp bị mỏi trong các hoạt động thể chất cường độ cao. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy có sự giảm nhức mỏi đáng kể khi tập thể dục, sau khi tiêu thụ cà phê.

Giúp bạn sống lâu hơn

Vì những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn, nên điều hợp lý là cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong hai nghiên cứu rất lớn, uống cà phê có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% nguy cơ tử vong ở phụ nữ, trong độ tuổi từ 18 đến 24. Tác dụng này đặc biệt mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%.

PV (Tổng hợp)

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan