rss
Thứ tư, 29/06/2022 | 13:29 GMT+7

Những thói quen ăn uống khiến táo bón

Cập nhật 14:48 ngày 28/04/2022

(Dinh dưỡng) - Nhiều thói quen hàng ngày tiềm ẩn nguy cơ gây táo bón, chẳng hạn như uống ít nước, ngồi nhiều, ăn ít chất xơ, lạm dụng thuốc nhuận tràng…

Uống ít nước

Hình ảnh: Những thói quen ăn uống khiến táo bón số 1

Khi thiếu nước, cơ thể sẽ tăng hấp thụ nước từ phân, khiến phân trở nên cứng rắn và khó di chuyển trong đường tiêu hóa. Mỗi người nên uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày để ngăn ngừa hoặc làm giảm táo bón. Các loại nước trái cây như nước cam, nước chanh, nước ép táo... cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Ăn không đủ chất xơ

Chuyên gia y tế Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LD, tác giả của The Sports Nutrition Playbook cho biết, chất xơ được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hạt đậu, các loại đậu và đậu lăng,…

Chất xơ không được tiêu hóa nhưng thay vào đó hoạt động như một tác nhân hỗ trợ đường ruột của bạn, giúp đi tiêu đều đặn. Do đó, không tiêu thụ đủ chất xơ có thể dẫn đến táo bón”.quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn.

Hình ảnh: Những thói quen ăn uống khiến táo bón số 2

Uống quá nhiều rượu hoặc caffein

Mặc dù rượu và cà phê không trực tiếp dẫn đến táo bón, nhưng một chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng cách những đồ uống này tương tác với cơ thể của bạn có thể dẫn đến táo bón đối với một số người.

Ít vận động

Hình ảnh: Những thói quen ăn uống khiến táo bón số 3

Người ít vận động hoặc ngồi nhiều có nguy cơ bị táo bón cao hơn người khác. Điều này là do ngồi nhiều sẽ khiến bụng bị đè nén, làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề như đầy hơi, ợ chua, táo bón. Nằm nhiều trên giường do các vấn đề sức khỏe cũng gây ra tình trạng tương tự. 

Ăn quá nhiều pho mát

Thật không may, ăn quá nhiều pho mát hoặc sữa có thể khiến một số người bị táo bón. Với những người yêu thích pho mát, bạn có thể kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ khác.

TH

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan