rss
Thứ năm, 07/07/2022 | 20:25 GMT+7

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới não

Cập nhật 14:24 ngày 26/05/2022

(Sức khỏe) - Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột tinh chế... có thể góp phần làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng xấu đến não.

Tinh bột tinh chế

Hình ảnh: Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới não số 1

Bánh mì trắng và các sản phẩm từ bột tinh chế, có chỉ số đường huyết cao - không tốt cho não, có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Đồ uống có đường

Hình ảnh: Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới não số 2

Các loại nước uống có đường như soda, đồ uống thể thao (cung cấp nước và chất điện giải cho những người thường xuyên tập luyện cường độ cao như vận động viên), nước tăng lực và nước ép trái cây thường có rất ít hoặc hầu như không có giá trị dinh dưỡng. Thường xuyên tiêu thụ nước uống có đường này có thể dẫn đến một loạt tổn hại về thể chất, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, cao huyết áp, cholesterol cao và hội chứng mất trí nhớ.

Đồ chiên

Trong một nghiên cứu, được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Mỹ), những người ăn nhiều đồ chiên rán đạt điểm kém trong các bài kiểm tra về khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Ngược lại, những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn. Các nhà khoa học nghĩ rằng nó có thể liên quan đến chứng viêm và giảm kích thước mô não.

Đường nhân tạo

Một số người mong muốn tránh tác hại của việc dùng quá nhiều đường bằng cách thay thế nó thành các chất làm ngọt nhân tạo vì các nhà sản xuất loại đường thay thế này cam kết rằng nó rất an toàn cho sức khoẻ. Một số nghiên cứu đã liên kết loại đường nhân tạo với các vấn đề liên quan đến hành vi và nhận thức của con người. Kết quả cho thấy đây là một tác nhân gây căng thẳng thần kinh, ảnh hưởng xấu đến khả năng học hỏi và điều chỉnh cảm xúc.

Rượu

Khi uống vừa phải, rượu là một loại đồ uống bổ sung thú vị cho bữa ăn ngon. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Người nghiện rượu có nguy cơ bị giảm thể tích não, thay đổi quá trình trao đổi chất và gián đoạn chất dẫn truyền thần kinh.

TH

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan