rss
Chủ nhật, 29/11/2020 | 17:56 GMT+7

Nữ du khách Việt bị trục xuất khỏi Úc vì mang thịt lợn qua sân bay

Cập nhật 10:39 ngày 16/10/2019

(Du lịch) - Một phụ nữ Việt 45 tuổi đến sân bay quốc tế Sydney vào 12/10, với 4,5 kg thịt lợn. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie, cho biết du khách này bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm.

Đây là lần đầu tiên Australia hủy visa của khách du lịch vì mang theo thực phẩm không được khai báo vào nước này.

>>Đột nhập vào bộ tộc cổ dài kỳ lạ ở Myanmar

>>Nữ hành khách mặc 2.5kg quần áo lên người vì quá cân hành lý ở sân bay

Hình ảnh: Nữ du khách Việt bị trục xuất khỏi Úc vì mang thịt lợn qua sân bay số 1

Vali của du khách trên chứa 4,5 kg thịt lợn và gần 0,5 kg trứng và thịt chim cút, pate, trái cây, tỏi và mực.

Hiện Australia chưa có lợn nhiễm tả heo châu Phi - dịch bệnh đang lan truyền khắp châu Á và châu Âu. Nhưng dịch bệnh này gần đây được phát hiện ở Đông Timor, nơi đội ngũ thú y Australia đang làm việc với chính quyền địa phương để xử lý.

Chó nghiệp vụ hiện kiểm tra hành lý trên các chuyến bay trực tiếp từ thủ đô Dili của Đông Timor đến thành phố Darwin phía bắc Australia, để ngăn chặn khả năng lây nhiễm.

Lực lượng biên phòng Australia đã thu giữ gần 30 tấn thịt lợn nấu chín từ hành lý và bưu kiện từ tháng 2. Tỷ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm dịch tả heo châu Phi đã tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Australia.

Không chỉ Australia, Nhật Bản cũng khuyến cáo du khách không mang hầu hết sản phẩm từ động vật nhập cảnh. Hành khách sẽ bị phạt 3 năm tù hoặc nộp phạt một triệu yen (hơn 200 triệu đồng) nếu bị phát hiện mang theo thực phẩm mà không khai báo. Khi đến Nhật Bản, du khách cần tới quầy của Cơ quan Kiểm dịch động vật Nhật Bản (AQS) tại khu khai báo hành lý ở sân bay hoặc hải cảng.

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan