rss
Thứ bảy, 31/07/2021 | 13:06 GMT+7

Ở Việt Nam, ai cũng có thể làm...cò cầu thủ

Cập nhật 18:14 ngày 25/08/2020

(Bóng đá Nam) - Những câu chuyện nổi lên thời gian gần đây cho thấy một bức tranh sáng tối lẫn lộn về nghề môi giới cầu thủ ở Việt Nam.

Vì sao ai cũng có thể làm cò?

Hình ảnh: Ở Việt Nam, ai cũng có thể làm...cò cầu thủ số 1

Nghề môi giới cầu thủ trên thế giới không phải điều gì quá mới mẻ và ngay cả ở Việt Nam, sự xuất hiện của ngoại binh cũng kéo theo công việc gọi dân dã là "cò" theo kiểu "hữu xạ tự nhiên hương". Điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là sự rạch ròi, "cò" chưa bao giờ là một nghề thực sự chuyên nghiệp ở Việt Nam bởi sự lộn xộn theo kiểu "không biết đến ngày mai".

Điều này xuất phát từ chính từ đặc thù của bóng đá Việt Nam luôn thay đổi liên tục người đứng đầu và thậm chí là chủ sở hữu các câu lạc bộ. Mỗi lần thay đổi là một bộ máy mới, tư duy mới và đi kèm là những mối quan hệ mới. Chuyện một số nhân vật nào đó "ăn tiền" để kí với những ngoại binh vừa rởm vừa...đắt không còn mới.

Nhưng cũng chính từ tâm lý "mình không ăn, thằng khác cũng ăn" khiến một số người có thẩm quyền trong việc "kí tá" cầu thủ trở nên mờ mắt. Từ đây, những kẻ thức thời sớm nhận ra việc họ có thể trở thành "môi giới" tay ngang, miễn là có quan hệ đủ tốt với người có quyền. Chẳng mất gì, mất mỗi "nước bọt" nhưng lúc chia chác thì có tiền, hà cớ gì không làm?

"Kẻ thức thời" ấy có thể là giám đốc điều hành CLB, các HLV trưởng, trợ lý, phiên dịch hoặc cả một vài cổ động viên có tiếng nói với đội bóng cũng không "từ nan". Nhưng có khi chính các "cò" lâu nay vẫn được nhiều người nghĩ là "cò chuyên nghiệp" thực ra họ chẳng bỏ số vốn nào để đưa các cầu thủ ngoại sang. Việc của họ là đạo diễn những vụ việc chia chác sau khi hợp đồng được kí kết, xung đột cũng xuất phát từ đây.

Những kiểu làm việc của "cò" không chuyên?

Hình ảnh: Ở Việt Nam, ai cũng có thể làm...cò cầu thủ số 2

Đã có nhiều bài viết nói về "nghiệp vụ" của cò chuyên nghiệp, còn những tay "cò" không chuyên nghiệp, họ sẽ làm như thế nào? Nhưng bởi chẳng phải bỏ ra vốn liếng và đồng tiền thì không đi liền khúc ruột nên những người này thường được hưởng lợi khá nhiều nhưng rủi ro thì gần như là con số 0 khi trở thành một mắt xích trong các thương vụ.

Có một HLV nọ là người miền Bắc, sau khi chia tay đội bóng cũ và đến đội bóng mới nhưng không kịp lấy ngoại binh "ruột", ông liền nhanh tay "giới thiệu" luôn cho đồng nghiệp và không quên quảng cáo những lời có cánh. Tất nhiên, sẽ có "phí" từ nhà môi giới sở hữu thực sự cầu thủ ấy trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng cũng bởi vậy, chi phí leo thang và thương vụ...đổ bể vì vị HLV còn lại cũng phải "có một chút".

Lại có một vài chiến lược gia khác còn "tinh tế" hơn khi tìm cách lấy ngoại binh của những tay "cò ruột thịt". Trước những trận đấu nội bộ có sự xuất hiện của ông chủ, ngoại binh tốt hơn nhưng không phải "hàng xách tay" được cho tập với giáo án cực nặng được "nguỵ trang" bằng những bài tập dứt điểm kéo dài cả giờ đồng hồ để lấy cảm giác.

Trong khi đó, ngoại binh được nhắm sẵn kia lại xếp cùng đội hình với những cầu thủ tấn công hay. Ngược lại, người kém may mắn phải đối mặt với những cầu thủ người Việt có khả năng phòng ngự tốt. Chẳng vậy, lại có chuyện một tuyển thủ U22 Việt Nam khiến ngoại binh hết cơ hội kí hợp đồng nhưng cũng bị chấn thương luôn vì thầy nhắn "bắt chết" bằng mọi giá.

Hoặc tỉ dụ như các phiên dịch của nhiều đội bóng cũng là những tay "cò" có hạng. Họ có ngoại ngữ, thường là cầu nối cho mọi công đoạn nên hiểu rõ cách làm hơn nhiều kẻ tay ngang khác. Vậy là, họ nghiễm nhiên trở thành những tuyển trạch viên "ẩn mặt" quyết định nguồn hàng nào là phù hợp với CLB.

Trong trường hợp không may mắn được kí hợp đồng, ngoại binh ấy đừng quá lo lắng bởi phiên dịch này sẽ liên lạc ngay với các đội bóng khác để anh chàng kia đến thử việc tiếp. Nghiễm nhiên, những mối "ruột" ấy thường được trao đổi qua lại và tiền "trà nước" có khi lên đến cả trăm triệu đồng. 

Và cũng nhắc lại câu chuyện "bất ổn" trong giới bóng đá Việt Nam để giải thích cho câu chuyện tại sao người ta vẫn cứ bất chấp chất lượng chuyên môn của cầu thủ, chỉ cần "có tiền" là...vào việc. Khi mà thời đại của những chiếc máy ghi âm, nghe lén, quay trộm lên ngôi, các hoạt động của những "cò" tay ngang ấy càng đi vào bóng tối và nạn nhân chính là người bỏ tiền ra "nuôi" các đội bóng.

Phương Trang

 

 

 

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan