rss
Thứ hai, 06/07/2020 | 00:22 GMT+7

PHIẾM… ĐÀM: Thương về bóng đá xứ Nghệ

Sự kiện: CLB SLNA
Cập nhật 17:09 ngày 28/09/2019

(Bình Luận) - “Thương quê mình xứ Nghệ, miền Trung đất khô cằn. Mùa đông trời buốt giá, mùa hạ nắng cháy da”. Nỗi nhớ của người xứ Nghệ mỗi khi nghĩ về quê hương là thế. Nhưng nắng cháy, mưa dầm không thể làm khô héo được tình yêu xứ sở. Chỉ có tình cảm dành cho bóng đá xứ Nghệ là ngày một héo hon, tàn tạ mà thôi. Buồn chi mà buồn thế hả “chảo lửa thành Vinh”, hả “lò Sông Lam”?


 
Nói về chuyện bóng đá bây giờ, chính những người con xứ Nghệ cũng không thể giấu được sự ngao ngán, thất vọng, vừa buồn vừa giận. Đã bao giờ bóng đá nơi đây gặp cảnh sa sút như thế này chưa? Bao nhiêu năm nay, từ những năm 1980 của thế kỷ trước đến gần đây, xứ Nghệ vẫn tự hào là địa chỉ đỏ bóng đá, là lò đào tạo chất lượng dồi dào, là nguồn cung cấp tuyển thủ cho các ĐTQG. Thế nhưng, đó chỉ còn quá khứ.
 
 
Ở cái mảnh đất quằn quại gió Lào này chưa bao giờ người ta nguôi hy vọng. “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Thế nhưng, sự hy vọng dành cho bóng đá của người xứ Nghệ đang dần cạn kiệt, làm trơ ra hình ảnh nứt nẻ của sự bàng quan, mặc kệ, vô cảm, “makeno” dành cho bóng đá, thứ mà họ có thể sống chết hôm nào.
 
 
Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM: Thương về bóng đá xứ Nghệ số 1
 
 
Đội Sông Lam bây giờ chỉ thuộc hạng làng nhàng tại V.League, thi đấu vật vờ thế nào cũng được, cứ như thể họ chưa từng là một thế lực, là ứng viên vô địch mạnh mẽ nhất vậy. Họ chỉ cần trụ hạng để tồn tại như gìn giữ chút gia phong rách nát của bộ mặt bóng đá địa phương. Đúng rồi, những cầu thủ việc gì phải cống hiến, phải chiến đấu khi những người có trách nhiệm thờ ơ, nhà tài trợ dửng dưng và khán giả quay lưng?
 
Đâu rồi cái khẩu hiệu “Đá cho dân thương?”, thay vào đó là những câu vè vui “Hoan hô đội bóng tỉnh ta…”Thật đáng buồn, khi bộ mặt xứ Nghệ phô bày sự thịnh vượng, phát triển kinh tế thì cái nghèo lại hiện hữu trong bóng đá nơi đây. Đừng nghĩ rằng SLNA không còn là thế lực là bởi bị những đội nhà giàu khác “nuốt chửng”. Đó chỉ là một cách nghĩ bao biện.
 
Thực tế, bóng đá Nghệ An vẫn mang tính bao cấp đặc sệt, hết trông chờ vào ngân sách của tỉnh thì lại thèm khát từng giọt sữa rớt của nhà tài trợ. Không có một chương trình phát triển dài hạn với những mục tiêu cụ thể như  mỗi năm cần bao nhiêu tiền, đội bóng cần chi bao nhiêu để đạt được mục tiêu, mục tiêu của đội bóng và nhà tài trợ là gì, trách nhiệm của mỗi bên là gì? Hoàn toàn không có, tất cả cứ nhừa nhựa, nhờ nhờ.
 
Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM: Thương về bóng đá xứ Nghệ số 2
 
Và một chuyện “cười ra nước mắt” của đội bóng này là không hiểu bằng cách nào mà Công ty cổ phần bóng đá SLNA hiện đang lỗ với số tiền 417 tỷ đồng (số lỗ luỹ kế tính đến năm 2017 – theo Cafef.vn)? Quá trình dẫn tới khoản lỗ này không phải ngày một ngày hai, mà hình thành khoảng hơn 10 năm nay.
 
Vậy nên, đội bóng SLNA giờ mới gặp cảnh được tài trợ theo kiểu “ăn đong”, năm này có, sang năm biết có không? Thế nên đội bóng mới gặp tình cảnh 11 nội binh gần đáo hạn hợp đồng mà vẫn chưa thấy lãnh đạo CLB ỏ e gì. Những lời xì xào về năng lực quản lý yếu kém và “cổ hủ” của đội bóng càng khiến bức tranh bóng đá xứ Nghệ thêm xám xịt.
 
Tất cả những yếu tố đã khiến bóng đá xứ Nghệ lâm vào tình trạng bế tắc như hiện nay và trở thành một thứ “cha chung không ai khóc”. Sân Vinh, thánh địa bóng đá thiêng liêng của các CĐV xứ Nghệ giờ xuống cấp thê thảm đến HLV Nguyễn Đức Thắng phải thốt lên “mặt sân Vinh chẳng khác gì bê tông xi măng”.
 
Hình ảnh: PHIẾM… ĐÀM: Thương về bóng đá xứ Nghệ số 3
 
Dàn đèn trên sân cũng xuống cấp, không đủ độ sáng để phục vụ các trận đá đêm, thậm chí còn bị tắt khi đội Hà Nội đang tập luyện (chắc để tiết kiệm tiền điện) khiến người ta chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. Cái nghèo khiến ban tổ chức sân tắt dàn đèn sớm cũng như không dám bật điều hoà trong cuộc họp báo sau trận SLNA tiếp CLB TP.HCM, để nỗi HLV đội khách phải phàn nàn.
 
Phàn nàn, kêu ca thì cứ việc, lãnh đạo đội bóng cứ “mũ ni che tai” để giữ ghế. Bởi họ cũng biết rằng,  lấy tiền đâu để cải tạo, nâng cấp sân khi doanh thu giảm sút, nợ nần chồng chất, nhà tài trợ ngán ngẩm. Có lẽ lại phải ngoảnh đầu vì về phía UBND tỉnh để trông chờ được rót ngân sách như hồi chưa lên chuyên nghiệp.
 
Nước sông Lam biết khi mô cho cạn, nhưng tình yêu của người xứ Nghệ dành cho bóng đá tỉnh nhà thì cạn lắm rồi!
 
 
TÙNG THIÊN
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan