rss
Chủ nhật, 29/11/2020 | 02:05 GMT+7

Phó chủ tịch tài chính VFF nên là người có doanh nghiệp riêng?

Cập nhật 07:30 ngày 04/08/2020

(Bóng đá Nam) - Đã có những ý kiến cho rằng vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF nên trao cho những vị doanh nhân.

Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội thường niên VFF sẽ chính thức diễn ra và hạng mục được quan tâm nhất sẽ là cuộc cử cho vị trí ứng viên Phó chủ tịch (PCT) phụ trách tài chính VFF. Ban đầu, có 6 ứng viên được nhắc tên cho vị trí này gồm đương kim Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, tổng giám đốc tập đoàn Berjaya Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng, chủ tịch công ty Cacao Việt Nam Trần Văn Liêng, ông Lê Văn Thành - Uỷ viên ban chấp hành VFF và là trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ khoá 8.
 
 
Hình ảnh: Phó chủ tịch tài chính VFF nên là người có doanh nghiệp riêng? số 1

3 ứng viên của vị trí PCT phụ trách tài chính VFF

Sau một thời gian, một nửa trong số các ứng viên là ông Nguyễn Hoài Nam, ông Trần Anh Tú và ông Trần Quốc Tuấn đã chủ động rút lui khỏi cuộc bầu chọn. Những cái tên này vắng mặt để lại sự nuối tiếc nhất định khi ông Trần Anh Tú và ông Nguyễn Hoài Nam là doanh nhân có tầm, có quan hệ. Ông Tuấn "tổng" khó bì ở mặt này nhưng cũng là lãnh đạo có uy tín.
 
Những người còn lại là các ông Phạm Thanh Hùng, ông Lê Văn Thành và ông Trần Văn Liêng. Trong số này, chắc chắn ông Trần Văn Liêng là người có phần "thiệt thòi" nhất bởi ông Liêng được xem là "lính mới" trong lĩnh vực quản lý bóng đá. Ông Thành từng gắn chặt cái tên của mình với bóng chuyền và doanh nghiệp Động Lực dưới tay ông là nhà tài trợ trang phục, dụng cụ cho nhiều đội bóng cũng như V.League.
 

Hình ảnh: Phó chủ tịch tài chính VFF nên là người có doanh nghiệp riêng? số 2

Ông Phạm Thanh Hùng - chủ tịch CLB Than Quảng Ninh

Công chúng đương nhiên vẫn biết nhiều nhất đến ông Phạm Thành Hùng bởi những năm tháng thăng trầm cùng Than Quảng Ninh. Ở kì SEA Games 30, vị doanh nhân này ghi dấu ấn đậm nét khi "ăn ngủ" cùng những khó khăn của ĐT nữ Việt Nam. Bản thân ông Hùng chi nhiều tiền để thưởng nóng cho các cô gái vàng. Nhưng hình ảnh của ông phần nào lại "nổi bật" trong thời gian gần đây theo một cách không mong muốn với thương vụ cho Hải Phòng mượn 3 trụ cột.
 
Quay trở lại với đề bài, tại sao vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính nên giao cho một người có doanh nghiệp riêng? Chúng ta hãy nhìn câu chuyện của VPF ở mùa giải này. Người đứng đầu là ông Trần Anh Tú đã có một nước đi khiến nhiều người bất ngờ. Khi VPF cần cú hích giữa thời điểm nhạy cảm, ông Tú một tay kết nối với đối tác lớn nhất của chính mình là doanh nghiệp thiết bị điện LS từ Hàn Quốc.
 
Một bản hợp đồng có giá trị lớn giúp V.League có thêm nguồn tài chính để củng cố công tác tổ chức, đổi mới hình ảnh giải đấu. Đó là điều mà những nhà quản lý mang tính truyền thống khó có thể làm được. Trường hợp gần đây của ông Cấn Văn Nghĩa là một ví dụ có tính đối xứng. Ông Nghĩa xuất thân từ công tác quản lý nhà nước, không phải là không có trình độ nhưng quan hệ với các doanh nghiệp không đủ để kéo những bản hợp đồng lớn.
 
Hình ảnh: Phó chủ tịch tài chính VFF nên là người có doanh nghiệp riêng? số 3
 
Hợp đồng tài trợ mà VFF thu được ở thời điểm ấy mang tính "hữu xạ tự nhiên hương". U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam thăng hoa với dàn sao trẻ có sức hút, các nhà tài trợ cứ thề "ùn ùn" kéo đến và đề nghị được đưa ra. Dấu ấn của ông Nghĩa hầu như không có gì đến khi ông từ chức giữa năm ngoái.
 
Mới đây, chủ tịch CLB Thanh Hoá - ông Nguyễn Văn Đệ cũng có ý kiến tương tự: "Tôi cho rằng vị trí PCT phụ trách tài chính VFF nên là những doanh nhân, ít nhất họ không cần nghĩ đến lợi ích kinh tế cho riêng mình, thậm chí cần thiết là chi tiền túi để giải quyết khó khăn. Người được chọn cần là một người có uy tín và niềm tin với đối tác, cụ thể ở đây là nhà tài trợ, có như vậy nhiệm vụ mới hoàn thành được".
 
Chuyện PCT phụ trách tài chính là doanh nhân cũng không phải là điều mới mẻ với sự xuất hiện của ông Đoàn Nguyên Đức hay ông Lê Hùng Dũng trước đây. Lần này, 3 ứng viên đều có doanh nghiệp riêng nhưng tiềm lực tài chính, tầm quan hệ cá nhân hay sự ảnh hưởng đến thế giới bóng đá mỗi người đều khác nhau, đó sẽ là cuộc đấu khó có thể đưa ra dự đoán chính xác trước giờ "bóng lăn".

T.M
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan