rss
Thứ sáu, 06/08/2021 | 10:43 GMT+7

'Phong độ của trọng tài rất quan trọng'

Cập nhật 17:34 ngày 18/03/2021

(Bóng đá Nam) - Phó Ban trọng tài VFF Võ Minh Trí cho rằng các trọng tài cần có biện pháp để duy trì phong độ chứ không chỉ là câu chuyện về luật hay thể lực.

"Tất cả các em trong đợt tập huấn này đều đạt kết quả thi lý thuyết tương đối tốt", Trưởng Ban trọng tài VFF Võ Minh Trái chia sẻ với Thẻ thao TP.HCM. Sáng nay, đợt tập huấn trọng tài giải hạng Nhất Quốc gia đã bế mạc tại Hà Nội. Tất cả trọng tài đều vượt qua bài sát hạch lý thuyết, tuy nhiên một số trọng tài và trợ lý trọng tài đã không hoàn thành buổi kiểm tra thể lực trước đó.
 
 
Hình ảnh: 'Phong độ của trọng tài rất quan trọng' số 1

Bế mạc lớp tập huấn trọng tài giải hạng Nhất Quốc gia 2021

Đáng chú ý, đã có 2/3 trọng tài nữ là bà Hà Thị Phượng và Trương Thị Lệ Trinh sẽ chính thức nhận nhiệm vụ ở giải hạng Nhất Quốc gia 2021. Song song với đó, vấn đề liên quan đến việc cải thiện chất lượng trọng tài cũng được quan tâm bởi nhiều trọng tài trẻ ở giải hạng Nhất có thể sẽ được đôn lên V.League nếu thể hiện tốt.
 
Nói về các phương pháp riêng cho trọng tài trẻ, ông Trí nói: "Đi bắt các trận đấu phủi cũng là một lựa chọn khá hay với trọng tài trẻ. Đây là cách làm tốt, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý các vấn đề về an ninh an toàn. Trong thời gian bóng lăn có rất nhiều vấn đề xảy ra. Cũng cần phải nhìn nhận rằng cầu thủ trên sân phủi không phải cầu thủ chuyên nghiệp, nắm luật không tốt, đó là vấn đề".
 
Hình ảnh: 'Phong độ của trọng tài rất quan trọng' số 2

 Phó Ban Trọng tài VFF Võ Minh Trí

Cựu trọng tài uy tín này chia sẻ rằng có 4 yếu tố các trọng tài trẻ cần rèn luyện thêm gồm bản lĩnh, chuyên môn, thể lực và duy trì phong độ. Trong 1 tháng ít nhất phải có tối thiểu 1 trận đấu để giữ được phong độ trên sân. "Phong độ của trọng tài" là khái niệm thường ít được nhắc đến nhưng trên thực tế lại có ảnh hưởng đến các quyết định trên sân.
 
"Phong độ của trọng tài cũng như cầu thủ thôi, đó là những thể hiện trên sân trong trận đấu. Thực tế cho thấy các trọng tài thế giới được tập huấn trong 4 năm, nằm trong danh sách sơ bộ dự World Cup thì vẫn xuất hiện sai số. Bóng đá ngày nay càng ngày càng diễn ra với tốc độ cao, chất lượng cầu thủ được cải thiện và trang thiết bị được đầu tư, chiến thuật thay đổi. Đòi hòi các trọng tài phải liên tục rèn luyện và nâng cao chuyên môn.
 
Thêm vào đó, những lý do này cũng là nguyên nhân để VAR ra đời và hỗ trợ các trọng tài xem lại quyết định của mình, đưa ra quyết định cuối cùng chuẩn xác hơn. Những thay đổi về luật cũng để trận đấu hấp dẫn hơn", vị Phó Ban Trọng tài VFF giải thích.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan