rss
Thứ bảy, 01/10/2022 | 12:56 GMT+7

Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền ĐTQG: Nốt trầm của ý thức chuyên nghiệp!

Sự kiện: Quế Ngọc Hải
Cập nhật 19:05 ngày 03/09/2020

(Bóng đá Việt Nam) - Hôm nay (3/9), câu chuyện về việc thủ quân ĐT Việt Nam Quế Ngọc Hải đăng tải trên Facebook cá nhân của mình một video clip quảng cáo game có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam đã làm dậy sóng dư luận.

Chỉ trong buổi chiều hôm nay, Facebook đã kịp cập nhật từ khoá “Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền” vào cửa sổ tìm kiếm của mình, còn nếu gõ cụm từ này vào trang tìm kiếm Google lập tức có 1.670.000 kết quả sau 0,41 giây.

Điều đó cho thấy sự việc của Quế Ngọc Hải là rất nghiêm trọng ở khía cạnh bản quyền hình ảnh, và không có gì ngạc nhiên khi cũng ngay trong ngày hôm nay, VFF đã lên tiếng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, còn CLB chủ quản của Quế Ngọc Hải là Viettel cũng làm việc với cầu thủ này để làm rõ mọi việc.

Ngay sau khi sự việc vi phạm bản quyền hình ảnh được báo chí đăng tải, Quế Ngọc Hải đã gỡ clip này khỏi trang Facebook cá nhân của mình, nhưng chắc chắn câu chuyện này không chỉ dừng lại ở việc gỡ bỏ clip là có thể kết thúc nhẹ nhàng.

Hình ảnh: Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền ĐTQG: Nốt trầm của ý thức chuyên nghiệp! số 1

Một hình ảnh của Quế Ngọc Hải trong clip quảng cáo game: Mặc áo ĐTQG gỡ bỏ logo nhà tài trợ trang phục, còn quốc kỳ thì in ngược

Không thể nói rằng Quế Ngọc Hải vô can trong vụ việc này, bởi khi nhận lời tham gia clip quảng cáo, Quế Ngọc Hải phải biết rõ những gì mà mình cần làm, chưa kể chính Quế Ngọc Hải còn khoác lên mình một chiếc áo rất giống áo đấu chính thức của ĐT Việt Nam với quốc kỳ in trên ngực trái, chỉ khác là tên của nhà tài trợ trang phục ở ngực phải đã bị xoá bỏ còn quốc kỳ bị in ngược.

Với tư cách là đội trưởng ĐT Việt Nam, hành động của Quế Ngọc Hải thực sự rất khó được thông cảm, bởi với kinh nghiệm nhiều năm khoác áo ĐT U23 cũng như ĐT Việt Nam, Quế Ngọc Hải thừa biết vấn đề bản quyền hình ảnh của ĐTQG có ý nghĩa như thế nào, nhất là khi trong clip quảng cáo nói trên có nhiều đoạn mô phỏng giống hệt những hoạt động của ĐT Việt Nam như xếp hàng chào cờ hay chuẩn bị trong phòng thay quần áo.

Tất nhiên sơ suất của Quế Ngọc Hải không tới mức phải đặt vấn đề treo giò hay tước băng thủ quân của trung vệ này, nhưng sự việc này cũng cho thấy ý thức của một số cầu thủ về việc giữ gìn bản quyền hình ảnh là rất kém, ngay cả với những người đã có thâm niên khoác áo ĐT Việt Nam và hiện còn giữ trọng trách đội trưởng như Quế Ngọc Hải.

Trước đó, việc một đồng đội của Quế Ngọc Hải là tiền đạo Tiến Linh tự ý tham gia một đội bóng phong trào mà không xin phép đội bóng chủ quản, khiến CLB này phải công khai phê bình Tiến Linh trên fanpage chính thức cũng là một câu chuyện đáng buồn khác liên quan tới cái gọi là ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ.

Không có bất cứ LĐBĐ hay CLB nào cấm đoán cầu thủ của mình tham gia các hoạt động quảng cáo hoặc hoạt động xã hội, từ thiện, nhưng mọi hoạt động đó đều phải nằm trong khuôn khổ, tức là phải xin phép trước khi thực hiện và điều quan trọng nhất là không được làm phương hại tới lợi ích của đơn vị chủ quản.

Nếu Quế Ngọc Hải hay Tiến Linh thực sự ý thức được vị trí và trách nhiệm của một tuyển thủ quốc gia, một cầu thủ chuyên nghiệp thì lẽ ra họ không nên để xảy ra những câu chuyện tranh cãi như thế này.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan