rss
Thứ bảy, 04/12/2021 | 14:03 GMT+7

Sci-fi: Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Cập nhật 15:42 ngày 22/10/2020

(Tin tức 360) - Buổi tọa đàm với chủ đề Sci-fi: Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương sẽ được diễn ra tại TP HCM nhà văn, dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng và nhà văn Phan Hồn Nhiên vào 9h sáng ngày 24/10.

Sci-fi là viết tắt của Science fiction, tức khoa học viễn tưởng – là một thể loại của tiểu thuyết hư cấu, trong đó những tình tiết, sự kiện bất thường được lý giải dựa trên khoa học. Ở Sci-fi, trí tưởng tượng phong phú về một thế giới tương lai được pha trộn tài tình với nghệ thuật kể chuyện. Các khả năng của tương lai là vô tận: sự tiên tiến của khoa học và công nghệ, khám phá vũ trụ, phá vỡ trật tự không – thời gian, những vũ trụ song song, kể cả sự sống ngoài Trái Đất…
 
Hình ảnh: Sci-fi: Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương số 1

Với sự pha trộn tinh tế giữa chất phiêu lưu, chủ nghĩa thần bí, thuyết môi trường và những quan điểm về tôn giáo, tự do, tình yêu, về sự sống và cái chết, Sci-fi không chỉ là mảnh đất màu mỡ cho thế giới văn chương, mà còn là nơi điện ảnh phát triển vô cùng rực rỡ trong nhiều năm qua, chinh phục độc giả đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp.

Đối với độc giả phổ thông, dòng sách khoa học viễn tưởng gồm những kiến thức khoa học cao siêu và ý tưởng độc đáo thường bị xem là xa lạ, khó hiểu; còn đối với bạn đọc say mê dòng sách “thuần văn học” thì Sci-fi lại thường bị đánh giá là viển vông, thiếu tính thực tế.

Vậy giá trị của dòng văn học từng được xem là “văn chương hạng nhì” này nằm ở đâu? Liệu các nhà văn có cố ý mượn mô típ và bối cảnh của tương lai nhằm triển khai cách nhìn của riêng họ về thế giới hiện đại? Ngoài sự thực tế, lạnh lùng và khô khan trong ấn tượng đầu tiên, Sci-fi phải chăng còn tồn tại một mạch triết lý ngầm sâu sắc?

Cùng với nhà văn, dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng và nhà văn Phan Hồn Nhiên, Into the books số thứ 4 với chủ đề Sci-fi: Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương sẽ trả lời những câu hỏi trên và tìm hiểu sâu hơn về những yếu tố làm nên đặc trưng của dòng văn học này. Buổi trao đổi giữa hai tay viết “cứng” sẽ mở ra nhiều ý tưởng thú vị, mời quý vị tham dự buổi tọa đàm để cùng lắng nghe và chia sẻ ý kiến.
 
TH
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan