rss
Thứ tư, 20/01/2021 | 17:14 GMT+7

SLNA, CLB Nam Định và nghịch lý từ chuyện đổi tên thoát "nghèo"

Cập nhật 11:14 ngày 14/01/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Để thoát cảnh lo ăn từng bữa, DNH.Nam Định đã quyết định đổi tên thành CLB Nam Định nhằm thu hút nhiều nhà tài trợ. Điều này lại đang trở thành trái ngược đối với đội bóng xứ Nghệ SLNA.

Các CLB bóng đá Việt Nam từ lâu vẫn quen với cuộc sống nhờ vào bầu sữa của các ông chủ doanh nghiệp tài trợ cho đội bóng. Điều này đã giúp cho họ có được nguồn kinh phí hoạt động trong mỗi mùa giải chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc phụ thuộc đã gây ra rủi ro không hề nhỏ cho đội bóng, bởi chẳng ai lường trước việc ông bầu bất ngờ bỏ bóng đá vì kinh doanh thua lỗ, hay vì một lý do nào đó khiến cho đội bóng “sống dở chết dở”, phải chạy đôn chạy đáo tìm nguồn tiền tài trợ. 
 

Câu chuyện này đang xảy ra ở bóng đá Nam Định. Rất may cho đội bóng thành Nam là doanh nghiệp Công ty CP Dược phẩm Nam Hà không hành xử kiểu “vứt con bỏ chợ”. Thay vào đó, dù gặp khó khăn về kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid -19, họ vẫn tiếp tục hỗ trợ đội bóng quê hương, nhưng cần sự sẻ chia từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, để thực hiện thành công ý tưởng, họ buộc phải đổi tên đội bóng, trở về tên cũ là CLB Nam Định theo ý muốn từ những cá nhân, doanh nghiệp sẵn sàng sẻ chia, giúp bóng đá Nam Định thoát nghèo. 

Hình ảnh: SLNA, CLB Nam Định và nghịch lý từ chuyện đổi tên thoát nghèo số 1

Bóng đá Nam Định trở về với nhân dân Nam Định nhằm tạo kinh phí đảm bảo hoạt động

Như vậy, CLB Nam Định từ đây sẽ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn kinh phí của Công ty CP Dược phẩm Nam Hà, thay vào đó sẽ có nhiều doanh nghiệp khác cùng chung tay. Một bước đi táo bạo, hợp lòng dân và hay hơn nữa, nó giúp bóng đá Nam Định được bao bọc từ nhiều cánh tay, tránh nỗi khổ “cân đong đo đếm” trước thềm mỗi mùa giải. Đây rõ ràng là xu thế phù hợp với thực tại bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Bóng đá Việt Nam đang tạo ra sức hút lớn, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các doanh nghiệp chọn đứng ngoài cuộc dù muốn tài trợ các CLB. Thực sự là rất khó có chuyện một doanh nghiệp khác sẵn sàng bỏ tiền ra để đánh bóng thương hiệu cho một doanh nghiệp khác đã gắn tên đội bóng. 
 
Thậm chí một đội bóng thuộc xứ Nghệ khác là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới đây cũng đã công khai họ đã có 65 tỷ đồng chuẩn bị cho mùa giải 2021. Số tiền này có được nhờ sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau chứ không chỉ riêng mỗi một nhà tài trợ. Rõ ràng nhà tân binh V.League 2020 dù mới lên chuyên nghiệp nhưng đã có bước đi chắc chắn, nhằm đảm bảo cho lộ trình phát triển mà họ đã đề ra ngay sau khi lên hạng sân chơi số 1 Việt Nam. 
 
Câu chuyện bóng đá Nam Định dường như đang là nghịch lý với bóng đá xứ Nghệ, mà ở đây chính là CLB SLNA. Còn nhớ trước thềm mùa giải 2020, giới truyền thông từng loan tin việc đội bóng xứ Nghệ mong muốn tìm nhà tài trợ mới khi nhà tài trợ cũ kết thúc hợp đồng tài trợ. Tuy nhiên, điều kiện mà doanh nghiệp mới đưa ra là SLNA phải đổi tên. Ý tưởng này cuối cùng đã bị SLNA khước từ, bởi từ lâu SLNA đã là “niềm tư hào xứ Nghệ”, nếu đổi tên sẽ đánh mất đi bản sắc vốn có, gây phẫn nộ trong mắt những CĐV trung thành. 
 
Hình ảnh: SLNA, CLB Nam Định và nghịch lý từ chuyện đổi tên thoát nghèo số 2

SLNA, niềm tự hào xứ Nghệ vẫn nghèo dù tên đội bóng không gán doanh nghiệp

Quyết không chịu đổi tên, SLNA quay lại với nhà tài trợ cũ và tiếp tục với điệp khúc “con nhà nghèo học giỏi”. Không thể giữ những công thần là Khắc Ngọc, Trần Nguyên Mạnh, Đình Hoàng, Ngọc Toàn, SLNA trải qua một mùa giải khó khăn khi lọt xuống nhóm 6 đội tranh trụ hạng trong giai đoạn 2 mùa giải LS V.League 2021. Với người hâm mộ xứ Nghệ, họ rất thất vọng về thành tích đội nhà nhưng rồi cũng đành ngậm ngùi bởi vì một chữ ”nghèo”. 

Câu chuyện đổi tên của bóng đá Nam Định và SLNA khác nhau về bản chất. Đại diện thành Nam quay lại thành CLB Nam Định, đúng nghĩa là đội bóng của nhân dân Nam Định nhằm thu hút nhiều tài trợ. Tuy nhiên, niềm tự hào xứ Nghệ SLNA quyết tâm giữ tên bản sắc nhưng chỉ có một nhà tài trợ thêm nguồn kinh phí hằng năm từ tỉnh rót xuống. 

SLNA là cái nôi bóng đá, nơi sản sinh ra vô số tài năng bóng đá mà bất cứ địa phương nào cũng tỏ ra thèm thuồng. Đáng tiếc là không biết vì lý do gì mà cho đến này cảnh nghèo vẫn đeo bám họ, không có thêm nhà tài trợ hỗ trợ ngoài tỉnh và doanh nghiệp cũ. Đó luôn là vấn đề khiến người hâm mộ xứ Nghệ, những người mang trách nhiệm cho sự phát triển bóng đá Nghệ An phải suy nghĩ. Phải chăng đã đến SLNA cần học hỏi Nam Đinh? Tức là bằng cách nào đó, lãnh đạo SLNA cần kêu gọi thêm mạnh thường quân, góp lại tạo chân đế vững, đảm bảo nguồn kinh phí vững chắc nhằm thoát cảnh nghèo, hướng tới mục tiêu cao hơn thay vì cứ “vật vờ” thiếu khát khao như những mùa giải vừa qua. 
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan