rss
Thứ tư, 29/09/2021 | 03:00 GMT+7

Số phận CLB Hải Phòng trên vai ông Trần Mạnh Hùng!

Sự kiện: V-League 2020
Cập nhật 17:56 ngày 05/09/2021

(Bóng đá Việt Nam) - Chỉ còn chưa đến 1 tuần nữa là đến hạn về việc VFF yêu cầu CLB Hải Phòng thanh toán dứt điểm khoản nợ gần 18 tỷ đồng với Cục Thuế TP. Hải Phòng để được cấp phép tham dự V-League 2022.

Trước đó, VFF đã cho CLB Hải Phòng thời hạn tới ngày 10/9/2021 để thanh toán khoản nợ này hoặc có công văn xác nhận được phép hoãn nợ. Chuyện đội bóng nợ thuế không phải là hiếm thấy ở V-League, nhưng trường hợp của CLB Hải Phòng thì lại quá nhiều điều bất thường.

2 năm qua, Covid-19 đã làm cả thế giới điêu đứng và V-League cũng không phải ngoại lệ, nên chuyện CLB Hải Phòng nợ thuế ở mùa bóng 2020 hoặc 2021 thì hoàn toàn có thể thông cảm, nhưng không ai hiểu được vì sao ngay cả ở mùa bóng 2019, khi Covid-19 còn chưa xuất hiện mà CLB Hải Phòng cũng để xảy ra nợ thuế?

Hình ảnh: Số phận CLB Hải Phòng trên vai ông Trần Mạnh Hùng! số 1

Không những thế, phát biểu trên báo Tiền phong, ông Hà Văn Trường, Cục trưởng Cục thuế TP. Hải Phòng cho biết, khoản nợ 17,7 tỷ đồng tiền thuế của CLB Hải Phòng tồn tại nhiều năm trước, trong khi mỗi năm TP. Hải Phòng hỗ trợ CLB bóng đá 40 tỷ đồng, riêng năm nay tăng lên 50 tỷ đồng để hoạt động và phát triển.

Nói cách khác, Hải Phòng là một trong những CLB hiếm hoi của V-League được hưởng khoản tiền đầu tư rất lớn từ ngân sách Nhà nước, nhưng thành tích trên sân của CLB mấy mùa bóng gần đây thì vô cùng thất vọng, đã thế lãnh đạo đội bóng còn để xảy ra tình trạng nợ thuế kéo dài, khiến VFF chịu hết nổi và không thể chấp nhận cho CLB Hải Phòng được đặc cách tham dự V-League mà vẫn nợ thuế đến năm thứ 4 liên tiếp.

Mà nợ thuế đâu chỉ là khía cạnh duy nhất không đạt chuẩn chuyên nghiệp của Hải Phòng, bởi CLB này cũng không có hệ thống đào tạo trẻ đầy đủ, và nếu VFF làm đúng theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp thì Hải Phòng đã không được cấp phép tham dự V-League từ lâu.

Hay mới đây nhất, chính Hải Phòng đã khiến quy định không cho chuyển giao đơn vị chủ quản đội bóng giữa mùa của VFF chỉ là để nói cho vui bằng việc chuyển giao quyền sở hữu CLB từ Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng sang Công ty cổ phần Sông Hồng vào thời điểm LS V-League 2021 vẫn đang diễn ra, để rồi bây giờ khoản nợ gần 18 tỷ đồng đang mắc kẹt giữa 2 bên, khi Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng không còn liên quan gì tới CLB bóng đá Hải Phòng, còn Công ty cổ phần Sông Hồng của ông Văn Trần Hoàn kiên quyết không chịu thanh toán khoản nợ này.

Thậm chí, ông Hoàn nói trên tờ Tuổi trẻ rằng nếu VFF, VPF không cho CLB Hải Phòng tham dự V-League 2022 vì khoản nợ thuế do lãnh đạo CLB nhiệm kỳ trước chưa giải quyết xong thì CLB Hải Phòng sẽ không dự giải.

Thế nhưng, VFF, VPF hay Cục thuế TP. Hải Phòng không phải là tổ chức hoặc đơn vị duy nhất cos vấn đề với CLB Hải Phòng, vì cách đây 2 năm, ngày 4/7/2019, FIFA đã buộc CLB Hải Phòng phải đền bù khoảng 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng) cho cầu thủ Errol Stevens vì vi phạm hợp đồng, và người chịu trách nhiệm chính trong tất cả những vụ việc tai tiếng kể trên của CLB Hải Phòng đều là cựu Chủ tịch CLB Trần Mạnh Hùng.

Ông Hùng cũng là Chủ tịch CLB hiếm hoi ở V-League bị CĐV giăng băngrôn phản đối, và việc CLB Hải Phòng phải tiến hành thay đổi cơ quan chủ quản hồi tháng 5 vừa qua chính là giọt nước làm tràn ly, là hệ quả của cách quản lý thiếu chuyên nghiệp của CLB đất Cảng với người đứng đầu là Chủ tịch Trần Mạnh Hùng.

Không chỉ gây tai tiếng trong vai trò lãnh đạo CLB Hải Phòng, ông Hùng còn lặp lại điều tương tự khi được bầu vào HĐQT VPF từ năm 2017. Tai tiếng lớn nhất mà ông Hùng để lại chính là vụ rò rỉ băng ghi âm, trong đó ghi lại những lời lẽ tục tĩu, thiếu văn hoá của ông Hùng dành cho ông Dương Văn Hiền (thời điểm đó là phó Ban Trọng tài VFF).

Sau vụ việc này, ông Hùng đã xin từ chức nhưng lại được phục chức không lâu sau đó. Hiện tại ông Hùng dù không còn là Chủ tịch CLB nhưng vẫn đang là đại diện cho phần vốn của CLB Hải Phòng tại VPF, và ông Hùng vẫn đang là thành viên HĐQT VPF.

Có lẽ đây cũng là hy vọng duy nhất của CLB Hải Phòng cũng như VPF, vì Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng đã không còn tồn tại, nên bây giờ chỉ còn trách nhiệm và danh dự của một thành viên HĐQT VPF là những ràng buộc cuối cùng để ông Hùng giải quyết bằng được khoản nợ gần 18 tỷ kể trên trước hạn chót do VFF đưa ra.

Nói cách khác, số phận của CLB Hải Phòng ở V-League 2022 đang hoàn toàn phụ thuộc vào ông Hùng.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Tin liên quan